BNEWS Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa đưa ra bản tin cập nhật về dự báo thời tiết 10 ngày tới.
Hình thế thời tiết ảnh hưởng đến khu vực trong 24 giờ qua
Do chịu ảnh hưởng của áp cao lạnh lục địa có cường độ ổn định, sau tăng cường lệch Đông, kết hợp với hoàn lưu phía Tây cơn bão số 6; trên cao là áp cao cận nhiệt đới nên phía Đông Bắc Bộ đêm có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù, ngày có mưa rào và dông, rải rác, từ chiều có mưa vừa, mưa to và dông.Phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa vài nơi. Các khu vực khác đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng riêng Nam Bộ chịu ảnh hưởng kết hợp của hội tụ gió trên mực 3000m nên chiều tối và đêm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to.
Hình thế thời tiết hiện tạiHồi 13 giờ ngày 19/10, Hồi 13 giờ ngày 19/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,0 độ Vĩ Bắc; 110,1 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (62-102km/giờ), giật cấp 11, di chuyển theo hướng Tây với tốc độ 10-15km/h. Áp cao lạnh lục địa tiếp tục tăng cường lệch đông. Trên cao, áp cao cận nhiệt đới đang lấn về phía Tây, hội tụ gió trên mực 3000m duy trì trên khu vực Nam Bộ.Dự báo hình thế thời tiết trong 24 đến 48 giờ tớiMiền Bắc chịu ảnh hưởng của lưỡi áp cao lạnh lục địa tăng cường lệch đông, từ ngày mai sau có cường độ ổn định, sau suy yếu chậm, kết hợp với hoàn lưu phía Tây cơn bão số 6; sau suy yếu thành áp thấp nhiệt đới sau là vùng thấp; áp tăng yếu sau ít thay đổi và độ ẩm tăng.
Miền Nam nằm ở phía Nam của áp cao lạnh lục địa kết hợp với rìa xa của hoàn lưu cơn bão số 6, riêng Nam Bộ chịu ảnh hưởng kết hợp của hội tụ gió trên mực 700mb; áp và độ ẩm ít thay đổi. Trên cao áp cao cận nhiệt đới tiếp tục lấn về phía Tây.
Dự báo thời tiết các khu vực trong 24 đến 48 giờ tớiBắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông, riêng khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to. Phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An trời rét. Từ ngày 21, mưa giảm có mưa rào và dông vài nơi.
Nam Tây Nguyên và Nam Trung Bộ: ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa rào và dông vài nơi.Nam Bộ: có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to.Các khu vực khác: ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.Nhận định hình thế thời tiết từ ngày 21 đến đêm 28/10Áp cao lạnh lục địa có khả năng tăng cường, sau có cường độ ổn định và tăng cường trở lại vào ngày 25-26/10.
Trên cao, áp cao cận nhiệt đới hoạt động mạnh và tiếp tục lấn về phía Tây. Khoảng từ đêm 21/10 nhiễu động gió Đông trên cao có khả năng được thiết lập và tác động đến thời tiết khu vực Trung Bộ; khoảng từ ngày 24-26/10 nhiễu động gió Đông tác động đến thời tiết Bắc Bộ và Trung Bộ.Cảnh báo:Khu vực Bắc Bộ: ngày 21/10 có mưa, mưa rào rải rác và thời kỳ từ khoảng ngày 24-26/10 có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa to.Khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên: Khoảng từ đêm 21-22/10 và thời kỳ từ ngày 24-27/10, khả năng có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông.Khu vực Nam Bộ: chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh./.Tin liên quan
Dự báo thời tiết hôm nay 19/10: Bắc Bộ đón không khí lạnh tăng cường
Dự báo thời tiết ngày 19/10, khu vực phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ chiều tối có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuCác nước châu Âu thiệt hại nặng nề do thời tiết cực đoan
Biến đổi khí hậu đang gây thiệt hại ngày càng lớn đối với kinh tế các nước châu Âu, từ nông nghiệp, năng lượng đến tài chính công.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuÁp thấp nhiệt đới di chuyển nhanh, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 200km
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, áp thấp nhiệt đới hiện vẫn giữ nguyên hướng di chuyển, cường độ, nhưng di chuyển với tốc độ nhanh hơn, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 200km.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuThời tiết ngày 19/8: Hà Nội và nhiều tỉnh miền Bắc có nơi mưa rất to
Tại Hà Nội, trời nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 25-27 độ C, cao nhất 30-32 độ C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu207 điểm sạt lở ở Cần Thơ chưa có nguồn vốn để gia cố
Tổng kinh phí cần thiết để xử lý các điểm sạt lở này khoảng 1.571 tỷ đồng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuÁp thấp nhiệt đới giữ nguyên cường độ trên vùng biển phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, áp thấp nhiệt đới hiện vẫn giữ nguyên cường độ, hướng di chuyển trên vùng biển phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuCảnh báo mưa dông ở Hà Nội, lũ trên các sông tại Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Quảng Trị
Mưa dông kèm lốc sét, mưa đá khả năng xuất hiện ở khu vực Hà Nội trong những giờ tới và lũ trên các sông ở khu vực Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Quảng Trị.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuBộ Nông nghiệp và Môi trường yêu cầu chủ động ứng phó El Nino 2026-2027
Hiện tượng ENSO đã chuyển sang trạng thái El Nino. Dự báo, từ tháng 9-11/2026, El Nino tiếp tục duy trì cường độ mạnh đến rất mạnh với xác suất 100%, trong đó khoảng 93% đạt cường độ rất mạnh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu16 giờ ngày 18/8, mở 1 cửa xả đáy hồ thủy điện Hòa Bình
Chiều 18/8, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường ban hành Công điện số 9452/CĐ-BNNMT gửi Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình về việc mở cửa xả đáy hồ thủy điện Hòa Bình.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuTrao kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Nông nghiệp và Môi trường" cho chuyên gia JICA
Cục trưởng Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai Phạm Đức Luận đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Nông nghiệp và Môi trường” cho bà Inamori Makiko.











