Cập nhật mới nhất về tình hình dịch COVID-19 tại một số nước

14:01' - 27/02/2020
BNEWS Ngày 27/2, giới chức y tế Đan Mạch cho biết nước này đã xác nhận trường hợp đầu tiên ở nước này nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện Daenam ở thành phố Cheongdo, Hàn Quốc ngày 21/2/2020. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Trường hợp đầu tiên này bị nhiễm virus SARS-CoV-2 sau khi trở về từ kỳ nghỉ ở miền Bắc Italy. Bệnh nhân hiện đang được cách ly tại nhà.

* Cùng ngày, đảo quốc Solomon ở Thái Bình Dương đã tăng cường các biện pháp để phòng ngừa sự bùng phát dịch COVID-19, ban hành lệnh cấm nhập cảnh đối với những người đến từ 10 nước và khu vực "bị hạn chế".

Theo thông báo ngày 27/2 của Cơ quan Du lịch Solomon, toàn bộ hành khách từng ở hoặc đi qua khu vực hạn chế trong 14 ngày trước khi đến đảo quốc này đều bị từ chối nhập cảnh. Những nước và khu vực bị hạn chế gồm Trung Quốc đại lục, Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc), Đặc khu Hành chính Macau (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Italy, Thái Lan và Iran.

Ngoài ra, bất cứ ai trong vòng 14 ngày trước khi đến Solomon mà từng ở một trong 27 nước "bị ảnh hưởng" đều sẽ được yêu cầu điền vào bản khai báo y tế và sẽ bị kiểm tra khi nhập cảnh. Trong số những nước bị ảnh hưởng có Mỹ, Australia, Canada, Pháp, Đức, Ấn Độ, Nga và Anh.

Người đứng đầu Cơ quan Du lịch Solomon Josefa Tuamoto nêu rõ các biện pháp này được xây dựng dựa trên những quy định hiện hành và là kết quả của việc tham vấn giữa giới chức y tế địa phương, cơ quan di trú và hải quan. Theo quy định mới, toàn bộ các du khách bất kể xuất phát từ đâu đều sẽ được cung cấp hướng dẫn khi nghi ngờ bản thân bị nhiễm bệnh.

* Tại Canada, Phó Giám đốc Cơ quan Y tế công cộng Canada Howard Njoo (Ha-uốt Nô) cho biết dù đã nỗ lực để chặn đà lây lan của virus SARS-CoV-2, nhưng chính phủ liên bang cũng đang chuẩn bị kế hoạch B để ứng phó trong trường hợp các biện pháp ngăn chặn thất bại.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, phát biểu tại Hạ viện Canada ngày 26/2, ông Njoo khẳng định Canada có khả năng ứng phó với COVID-19. Đến thời điểm này Canada mới xác nhận 12 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 7 ca ở British Columbia (Bri-tít Cô-lum-bi-a) và 5 ca ở Ontario (Ôn-ta-ri-ô). Hiện chưa có bằng chứng cho thấy virus lây lan nhanh trong cộng đồng, song ông Njoo cảnh báo tình hình có thể thay đổi nhanh chóng. Quan chức này cho biết một ủy ban tư vấn đặc biệt, bao gồm giới chức trong lĩnh vực y tế công ở cấp liên bang và cấp tỉnh/vùng lãnh thổ đã được thành lập.
   

Trong khi đó, Ngoại trưởng Canada François-Philippe Champagne  cho biết chính phủ nước này chưa có kế hoạch đưa thêm công dân Canada hồi hương từ những quốc gia đang bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 như Iran. Trường hợp mới phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 tại bang Ontario là một phụ nữ trong độ tuổi 60, trở về Canada hôm 15/2 từ Iran.
   

Về phần mình, Bộ trưởng Y tế Canada Patty Hajdu nhận định rủi ro mắc virus SARS-CoV-2 đối với người dân Canada vẫn ở mức thấp, nhưng tình hình có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Bộ trưởng Hajdu khuyến cáo người dân nên chuẩn bị thực phẩm và thuốc men đủ dùng trong 1 tuần, đề phòng trường hợp bản thân hay người trong gia đình bị mắc SARS-CoV-2.
 

Cơ quan Y tế công cộng Canada cũng đã tăng cường nhân viên y tế tại các sân bay chính, phối hợp cùng cảnh sát biên giới sàng lọc hành khách và cung cấp thông tin y tế cho người dân.
 

Hãng hàng không Air Canada mới đây cũng thông báo hủy các chuyến bay tới Trung Quốc tới ngày 10/4, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp./.

>> Xem thêm tin tức về dịch do COVID-19 tại đây

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục