Cấp phép cho tàu cá dài từ 15m trở lên đang gặp khó

18:50' - 09/08/2019
BNEWS Tại tỉnh Quảng Trị, việc cấp giấy phép cho các tàu có chiều dài từ 15m trở lên nhưng công suất máy dưới 90CV đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.
Tại tỉnh Quảng Trị, việc cấp giấy phép cho các tàu có chiều dài từ 15m trở lên nhưng công suất máy dưới 90CV đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Ảnh minh họa: Nguyên Lý-TTXVN


Trong Nghị định số 26/2019/NĐ-CP của Chính phủ ban hành tháng 3/2019, quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản 2017 có quy định tàu cá có chiều dài từ 15 m trở lên hoạt động tại vùng khơi, không được hoạt động ở vùng ven bờ và vùng lộng như trước đây. Do đó, việc cấp phép khai thác thủy sản cho những tàu loại này hoạt động đang gặp trở ngại.
Cụ thể, nếu cấp giấy phép hoạt động ở vùng khơi theo Nghị định 26 thì dẫn đến một số bất cập như: không đảm bảo an toàn cho tàu cá, bởi đăng kiểm và giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật của tàu cá này đã được cấp đúng theo vùng biển hoạt động an toàn là vùng lộng; không phù hợp với các nghề khai thác mà các chủ tàu đang làm; không phù hợp với yêu cầu của chủ tàu.

Nếu những tàu này được cấp phép hoạt động khai thác ở vùng lộng thì cũng có những vướng mắc vì không đúng với Nghị định 26 với quy định tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên hoạt động tại vùng khơi, không được hoạt động ở vùng ven bờ và vùng lộng.
Ngoài ra, theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị, trong quá trình phổ biến, hướng dẫn thực hiện Luật Thủy sản 2017, lực lượng chức năng đã tuyên truyền, vận động các chủ tàu có chiều dài từ 15m trở lên thực hiện cải hoán, cắt ngắn tàu xuống dưới 15m, cho phù hợp với vùng hoạt động của tàu và thuận tiện cho việc cấp phép theo quy định.
Tuy nhiên, đa số các chủ tàu không muốn cải hoán vì cho rằng, vỏ tàu đã cũ hoặc không có khả năng tài chính nên không thực hiện cải hoán được. Nếu tàu ngắn cũng không phù hợp với những nghề truyền thống mà ngư dân đã làm từ trước đến nay như câu, mành, vó. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị đã xin ý kiến của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để giải quyết những bất cập trên nhưng đến ngày 8/8/2019 chưa có hướng dẫn cụ thể.
Tỉnh Quảng Trị hiện có gần 200 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên nhưng công suất máy dưới 90CV, hoạt động khai thác thủy sản với các nghề truyền thống như vó, mành, câu, rê. Từ trước đến nay, các tàu này hoạt động khai thác thủy sản ở vùng lộng theo đúng quy định pháp luật…/.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục