Cấp thẻ nhận diện cho phương tiện vận chuyển người về từ vùng dịch

14:02' - 19/07/2021
BNEWS Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu thực hiện cấp thẻ nhận diện cho phương tiện; trong đó ghi rõ “Thẻ nhận diện cho phương tiện vận chuyển người về từ vùng dịch”.
Đại diện lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa cho biết, đã có phương án yêu cầu Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố triển khai một số nhiệm vụ để vận chuyển người từ khu vực đang trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các địa phương; trong đó có việc cấp thẻ nhận diện cho phương tiện vận chuyển người về từ vùng dịch.
Theo đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố chủ động xây dựng kế hoạch huy động phương tiện, lái xe đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch bệnh để sẵn sàng thực hiện vận chuyển khi được Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của địa phương yêu cầu.
"Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố báo cáo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của địa phương khi xây dựng phương án vận chuyển phải có sự tham gia của cơ quan y tế, bộ đội, công an, giao thông vận tải và cơ quan khác có liên quan tại địa phương để đảm bảo an toàn và phòng, chống dịch bệnh theo quy định của Bộ Y tế. Phương án vận chuyển cụ thể sẽ do Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 hai địa phương thống nhất, quyết định", Tổng cục Đường bộ yêu cầu.
Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng yêu cầu Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố báo cáo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 địa phương để hướng dẫn đơn vị vận tải tham gia vận chuyển phải đảm bảo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế; thực hiện cấp thẻ nhận diện cho phương tiện theo hướng dẫn của Tổng cục Đường bộ Việt Nam; trong đó ghi rõ “Thẻ nhận diện cho phương tiện vận chuyển người về từ vùng dịch”.
Liên quan đến các biện pháp phòng, chống dịch, Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các Sở Giao thông Vận tải yêu cầu các đơn vị vận tải hướng dẫn lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và hành khách: thực hiện nghiêm ngặt thông điệp 5K trong suốt hành trình, có giấy xét nghiệm COVID-19 (âm tính) còn hiệu lực; chuẩn bị đầy đủ đồ ăn, nước uống và đồ dùng cá nhân, thuốc men để hạn chế dừng đỗ dọc đường, chỉ được dừng đỗ dọc đường để giải quyết nhu cầu vệ sinh cá nhân hoặc trong một số trường hợp khẩn cấp.
“Thực hiện khử khuẩn toàn bộ phương tiện trước và ngay sau khi kết thúc hành trình. Lái xe phải tuân thủ nghiêm và điều khiển phương tiện theo đúng thời gian, hành trình vận chuyển, dừng đỗ đúng điểm đã thông báo. Lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và hành khách đi xe từ vùng dịch phải thực hiện khai báo y tế, tuân thủ việc cách ly y tế theo quy định của Bộ Y tế và theo yêu cầu về phòng, chống dịch của địa phương nơi đi, nơi đến; trong quá trình vận chuyển phải có trách nhiệm kiểm soát chặt chẽ hành khách đi xe, không được thực hiện đón, trả khách dọc đường”, Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu.
Bên cạnh đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các doanh nghiệp vận tải thông báo cho các Sở Giao thông Vận tải trên hành trình của phương tiện đi qua để phối hợp kiểm tra, giám sát; thực hiện theo dõi, kiểm soát chặt chẽ hành trình của phương tiện tham gia vận chuyển trên hệ thống xử lý dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình.
Đặc biệt, Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các Sở Giao thông Vận tải yêu cầu doanh nghiệp vận tải chịu trách nhiệm theo dõi, kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của phương tiện, lái xe thông qua dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình. Bên cạnh đó, yêu cầu đơn vị vận tải, lái xe phải cam kết và chịu trách nhiệm trước pháp luật về bảo đảm phương tiện, lái xe hoạt động theo đúng hành trình và phương án vận chuyển./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục