Cấp thị thực điện tử: Kỳ vọng thu hút khách quốc tế mùa du lịch Thu – Đông
Từ ngày 15/8, Nghị quyết số 127/NQ-CP (Nghị quyết 127) về việc áp dụng cấp thị thực điện tử cho công dân các nước, vùng lãnh thổ; các cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử có hiệu lực đã quy định về việc cấp thị thực điện tử (E-Visa) cho công dân tất cả các nước, vùng lãnh thổ.
Ghi nhận tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất sau 2 tuần Nghị quyết 127 có hiệu lực thi hành.
Cụ thể, 2 ngày qua tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, số lượng người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng E-Visa chưa có sự thay đổi rõ rệt. Các quầy làm thủ tục thông thoáng, không xảy ra ùn tắc.Theo đại diện Công an Cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, do “điểm rơi” của Nghị quyết 127 là vào thời điểm cuối du lịch hè nên lượng khách xuất, nhập cảnh không cao; việc xuất, nhập cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất rất thuận lợi nên thời gian giải quyết thủ tục cho người sử dụng E-Visa hoặc visa thường không có sự khác biệt.
Trung tá Đỗ Văn Hào, Phó Trưởng Công an Cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất nhận định, Nghị quyết 127 là một trong 3 chính sách mới về xuất, nhập cảnh (cùng có hiệu lực từ ngày 15/8/2023) mang tính đột phá, khẳng định Chính phủ Việt Nam tiếp tục thực hiện chủ trương mở cửa đối với người nước ngoài đến Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi về mặt thị thực, xuất nhập cảnh đặc biệt đối với người nước ngoài đến Việt Nam với mục đích làm việc, đầu tư, du lịch.Dự kiến bước sang mùa du lịch Thu – Đông (bắt đầu từ cuối tháng 9 đầu tháng 10), lượng khách du lịch từ các nước, nhất là châu Âu, châu Mỹ tăng lên. Khi ấy, với sự thuận tiện của E-Visa của Việt Nam thì sẽ mang lại sự hài lòng cho du khách và kỳ vọng mang lại sức tăng “đột biến” lượng khách quốc tế ngay trong mùa du lịch Thu – Đông 2023.
Bên cạnh đó, tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cũng mới triển khai dịch vụ Autogate – cửa tự động xuất, nhập cảnh từ đầu tháng 8/2023. Khu vực cổng Autogate gồm hai lớp cửa. Lớp thứ nhất yêu cầu khách scan trang nhân thân trên hộ chiếu và vé máy bay (boarding pass).Sau khi thông báo thành công, cửa này mở ra cho khách đến lớp cửa thứ hai để chụp ảnh chân dung và lấy dấu vân tay. Khi hoàn tất, cửa thứ hai sẽ mở và khách cũng xong thủ tục, không cần đóng dấu vào hộ chiếu như trước.
Hệ thống máy quét sẽ giảm thời gian kiểm tra an ninh xuất, nhập cảnh xuống còn khoảng 30 - 40 giây/khách. Khách nước ngoài đăng ký sử dụng Autogate thành công, có thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú có thể xuất cảnh bằng cửa tự động rất thuận tiện.
Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, theo khảo sát của Sở Du lịch tại các doanh nghiệp lữ hành, sau khi chính sách visa mở rộng có hiệu lực, tới nay chưa có sự chuyển biến lớn về lượng khách du lịch.Khảo sát tại các khối khách sạn thì lượng khách đặt phòng trong tháng 9/2023 đạt khoảng 70% số lượng phòng. Bà Hoa nhận định, ngay trong tháng 9 và tới cuối năm sẽ có sự tăng trưởng mạnh về cả khách quốc tế lẫn khách nội địa.
Có chung nhận định với lãnh đạo Sở Du lịch, bà Phạm Phương Anh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Truyền thông Du lịch Việt dự báo, chính sách thị thực nhập cảnh mới có thể tác động làm tăng thêm lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam của công ty này từ 5 - 25% mỗi năm.Dự báo này dựa trên một số cơ sở thủ tục đơn giản và thuận tiện như E-Visa thì người nước ngoài không phải đến cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, không phải làm thủ tục đề nghị cấp thị thực qua khâu trung gian.
Bên cạnh đó, việc nâng thời hạn đơn phương miễn thị thực lên 45 ngày (theo Nghị quyết số 128/NQ-CP) cũng nâng cao tính cạnh tranh của điểm đến Việt Nam trong thu hút du khách, giúp họ chủ động thời gian, lịch trình tham quan, nghỉ dưỡng.
Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch cũng cho biết là nhận được nhiều phản ánh khi vào trang đăng ký E-Visa vẫn chưa thực hiện được việc nâng thời hạn hiệu lực lên 90 ngày; tên miền, giao diện đã được góp ý nhưng vẫn chưa được thay đổi... Những vấn đề này Sở Du lịch sẽ tổng hợp và tham mưu Thành phố có văn bản kiến nghị trong thời gian tới./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Áp dụng cấp thị thực điện tử: Du khách xuất nhập cảnh tại Lạng Sơn thuận lợi hơn
11:17' - 30/08/2023
Theo lực lượng chức năng Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, từ khi triển khai đến nay, số lượng công dân nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm thủ tục thị thực điện tử qua cửa khẩu có phần tăng lên.
-
Đời sống
Canada cân nhắc khả năng giới hạn thị thực sinh viên nước ngoài
17:10' - 22/08/2023
Chính phủ Canada đang cân nhắc biện pháp giới hạn số thị thực cấp cho sinh viên nước ngoài trong bối cảnh giá nhà ở trong nước ngày càng tăng.
-
Kinh tế & Xã hội
Toàn bộ quá trình cấp thị thực được thực hiện qua phương tiện điện tử
14:47' - 18/08/2023
Tại Việt Nam, toàn bộ quá trình từ đề nghị cấp thị thực điện tử đến xử lý, giải quyết cấp và nhận, in thị thực điện tử đều được thực hiện thông qua phương tiện điện tử.
-
Kinh tế & Xã hội
Danh sách sân bay cho phép nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử
08:05' - 17/08/2023
Cục Hàng không Việt Nam vừa công bố danh sách 13 sân bay cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Kon Tum: Nhiều sai phạm ở thủy điện nhỏ
16:21'
Dự án Thủy điện Đăk Pru 3 theo dự kiến đến quý III năm 2022 dự án sẽ hoàn thành. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa khởi công, dù tiến độ đưa dự án đi vào hoạt động đã chậm 30 tháng.
-
Kinh tế Việt Nam
Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường chấp hành quy định pháp luật về giá
14:37'
Thủ tướng yêu cầu các Bộ ngành, địa phương tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan thuộc phạm vi quản lý và tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thực hiện nghiêm quy định Luật Giá.
-
Kinh tế Việt Nam
Những điểm nhấn quan trọng trong đợt 1 kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV
13:11'
Sau 22 ngày làm việc, đợt 1 của Kỳ họp thứ 9, kỳ họp lịch sử của Quốc hội khóa XV đã hoàn thành những nội dung chương trình đề ra với những điểm nhấn nổi bật mang ý nghĩa lịch sử.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề nghị Hà Nội lưu ý các địa bàn có diễn biến phức tạp
13:00'
Các đại biểu nhận định mặc dù đã đạt được những kết quả hết sức tích cực, nhưng bên cạnh công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên địa bàn thành phố vẫn còn gặp nhiều khó khăn.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát huy vai trò của báo chí phát triển đô thị di sản
12:59'
Ngày 30/5, UBND tỉnh Ninh Bình phối hợp Tạp chí Cộng sản tổ chức tọa đàm “Phát huy truyền thống 100 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam - Báo chí Ninh Bình vì mục tiêu thiên niên kỷ”.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng TP. Hồ Chí Minh trở thành một siêu đô thị hiện đại
12:42'
Các tỉnh Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu và TP. Hồ Chí Minh đang khẩn trương triển khai các nội dung của Đề án sắp xếp, hợp nhất để hình thành Thành phố Hồ Chí Minh mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng chỉ đạo ứng phó nhanh với nguy cơ sạt lở đất, lũ quét
12:31'
Bộ Xây dựng yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác kiểm tra sân bay, nhà ga để kịp thời phát hiện và xử lý khắc phục các sự cố
-
Kinh tế Việt Nam
Phú Yên trao quyết định chủ trương đầu tư cho các dự án lớn
11:44'
Ngày 30/5, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức hội nghị trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho 2 dự án kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp với quy mô lớn tại Khu kinh tế Nam Phú Yên.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra việc chọn nhà thầu ở Bình Phước
10:54'
Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Bình Phước phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ... cung cấp kịp thời và đầy đủ hồ sơ, thông tin tài liệu kèm theo.