Cấp trên 2.900 tấn giống cây trồng cho các tỉnh miền Trung khôi phục sản xuất

15:35' - 18/12/2020
BNEWS Các địa phương rà soát đánh giá hiện trạng diện tích trồng lúa bị ảnh hưởng, có biện pháp khắc phục, cải tạo đồng ruộng, khôi phục hệ thống thủy lợi để kịp thời đưa vào gieo trồng vụ Đông Xuân tới.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, nhằm hỗ trợ các tỉnh miền Trung nhanh chóng khôi phục sản xuất sau mưa lũ, đảm bảo kịp thời vụ, đến nay, Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xuất cấp 2.340 tấn hạt giống lúa, 520 tấn hạt giống ngô và 55,79 tấn hạt giống rau, đậu các loại.
Cụ thể, ngày 18/12, Thủ tướng Chính phủ có quyết định xuất cấp hạt giống cây trồng từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh và Thanh Hóa với 2.340 tấn hạt giống lúa, 500 tấn hạt giống ngô và 40 tấn hạt giống rau.
Theo quyết định, tỉnh Quảng Trị được cấp 1.000 tấn hạt giống lúa, 80 tấn hạt giống ngô và 10 tấn hạt giống rau. Tỉnh Quảng Bình được cấp 640 tấn hạt giống lúa, 120 tấn hạt giống ngô và 10 tấn hạt giống rau. Tỉnh Hà Tĩnh được cấp 500 tấn hạt giống lúa, 100 tấn hạt giống ngô và 10 tấn hạt giống rau. Tỉnh Thanh Hóa được cấp 200 tấn hạt giống lúa, 200 tấn hạt giống ngô và 10 tấn hạt giống rau.
Trước đó, ngay sau khi các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng nề do mưa, lũ đã ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp đặc biệt các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã hỗ trợ khẩn cấp giống rau, ngô cho 4 tỉnh gồm: Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Quảng Trị với 23 tấn hạt giống ngô và 15,79 tấn hạt giống rau.
Theo đó, tỉnh Thừa Thiên Huế được cấp 5 tấn hạt giống ngô và 0,65 tấn hạt giống rau. Tỉnh Quảng Bình được cấp 5 tấn hạt giống ngô và 4,2 tấn hạt giống rau. Tỉnh Hà Tĩnh được cấp 8 tấn hạt giống ngô và 5,94 tấn hạt giống rau. Tỉnh Quảng Trị được cấp 5 tấn hạt giống ngô và 5 tấn hạt giống rau.
Trước thông tin tỉnh Khánh Hòa thiếu giống lúa sản xuất vụ Đông Xuân sắp tới, đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Khánh Hòa là địa phương tự cân đối được ngân sách. Do đó, tỉnh phải tự chủ động nguồn cung ứng giống cây trồng, vật nuôi cho người dân địa phương, trừ trường hợp địa phương bị thiên tai nặng nề thì ngân sách Trung ương mới hỗ trợ khẩn cấp.
Để nhanh chóng khôi phục sản xuất, Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo đối với sản xuất rau màu, các địa phương chỉ đạo hướng dẫn người dân tranh thủ gieo trồng trên những diện tích có thể gieo trồng được, để có nguồn rau xanh cung cấp cho nhu cầu tiêu dùng tại chỗ, trước mắt, đặc biệt là phục vụ Tết Nguyên đán của người dân địa phương.
Đối với sản xuất lúa, các địa phương tập trung rà soát đánh giá hiện trạng diện tích trồng lúa bị ảnh hưởng, có biện pháp khắc phục, cải tạo đồng ruộng, khôi phục hệ thống thủy lợi để kịp thời đưa vào gieo trồng vụ Đông Xuân tới.
Với diện tích đất lúa bị vùi lấp do cát, đất, sỏi các địa phương tổng hợp, đánh giá, phân loại các mức độ vùi lấp, để có biện pháp khắc phục có thể trồng lúa trở lại hoặc chuyển đổi cây trồng phù hợp.
Đối với cây lâu năm, địa phương khẩn trương, tập trung hướng dẫn các giải pháp kỹ thuật khắc phục các vườn cây lâu năm bị ngập úng. Đồng thời, phân loại các vườn cây để có hướng xử lý phù hợp. Với vườn không có khả năng khôi phục, các địa phương hướng dẫn nông dân dọn và vệ sinh vườn để trồng lại; chuẩn bị đầy đủ nguồn cây giống, hom giống (cây ăn quả, mía, sắn) có chất lượng tốt, có xuất xứ rõ ràng để trồng lại.
Qua kiểm tra cho thấy, hiện nay các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng mưa lũ đang thiếu giống cây ăn quả có múi, hom giống mía, giống sắn sạch bệnh. Các địa phương cần hướng dẫn, hỗ trợ nông dân chọn địa chỉ có uy tín để mua hoặc đặt hàng sản xuất cây giống. Lưu ý chỉ trồng lại cây khi chắc chắn có nguồn cây giống tốt.
Cục Trồng trọt phối hợp với các viện nghiên cứu, Trung tâm Khuyến nông quốc gia xây dựng, in và phát hành ngay tài liệu hướng dẫn tạm thời các biện pháp kỹ thuật khôi phục vườn cây ngập úng, khắc phục đất lúa bị cát, sỏi vùi lấp.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các tỉnh mở các lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật khôi phục cây lâu năm bị ngập ứng; chuyển đổi cây trồng trên diện tích đất lúa bị đất, cát vùi lấp không trồng lúa trở lại được. Các tỉnh xây dựng mô hình sản xuất lưu ý các mô hình rau, cây ngắn ngày, các lớp hướng dẫn giải pháp kỹ thuật khôi phục cây lâu năm cho người dân.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đề nghị các địa phương tiếp tục rà soát lại toàn bộ diện tích lúa gieo cấy, diện tích trồng rau màu và nhu cầu cần hỗ trợ của các địa phương để hỗ trợ giống phục vụ gieo trồng, không để diện tích không được gieo trồng do thiếu giống trong vụ Đông Xuân 2020-2021./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục