BNEWS Theo quan sát của phóng viên, việc khai thác cát trên lòng hồ diễn ra công khai cả ngày lẫn đêm. Đặc biệt là vào ban đêm, hoạt động này diễn ra càng rầm rộ hơn.
Thuỷ điện Ialy là công trình thuỷ điện lớn nhất ở Tây Nguyên, có diện tích lòng hồ rộng lớn, nằm giáp ranh giữa hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum.
Đây là địa điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Gia Lai, thu hút nhiều du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, dưới mặt nước trong xanh của lòng hồ, hoạt động khai thác cát trái phép lại ngang nhiên diễn ra ngày đêm, gây thiệt hại lớn về tài nguyên và môi trường.
Theo quan sát của phóng viên, việc khai thác cát trên lòng hồ diễn ra công khai cả ngày lẫn đêm. Đặc biệt là vào ban đêm, hoạt động này diễn ra càng rầm rộ hơn. Những con tàu sau khi hút đầy cát sẽ tập trung tại các bãi tập kết ven bờ. Cát được bơm thẳng lên những chiếc xe ben tải trọng lớn đang chờ sẵn để vận chuyển mang đi tiêu thụ. Qua tìm hiểu, mỗi xe ben thông thường chở khoảng 20m3 cát, trừ chi phí bình quân thu về lợi nhuận từ 2 đến 2,5 triệu đồng/chuyến.
Nhiều người dân địa phương quanh khu vực cho biết, hoạt động khai thác cát này đã diễn ra trong thời gian dài. Các tàu sẽ bơm cát trực tiếp lên xe rồi chở đi luôn. Một tàu là đủ một xe cát, hoạt động như vậy diễn ra mỗi ngày. Lợi nhuận thu về từ bán cát lậu khá lớn, trong khi hoạt động khai thác ở đây lâu nay không thấy lực lượng chức năng đến kiểm tra, xử phạt.
Ông Lê Xuân Dũng, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai cho biết: "Liên quan đến hoạt động khai thác cát ở khu vực lòng hồ Thuỷ điện Ialy, chúng tôi đã nhận được phản ánh của người dân. Mới đây, lãnh đạo huyện cùng lực lượng chức năng đã đi kiểm tra trên lòng hồ. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, chưa phát hiện hoạt động khai thác cát. Địa phương có những khó khăn nhất định trong việc bắt quả tang các đối tượng khai thác cát lậu".
Theo quy định, việc khai thác cát trên lòng hồ Thủy điện Ialy phải có giấy phép của các cơ quan có thẩm quyền. Trong khi, 4 đơn vị đang hoạt động tại khu vực này, chỉ có 1 đơn vị có giấy tờ hợp lệ về khai thác, tập kết cát.
Các đơn vị còn lại chỉ được nạo vét lòng hồ theo giấy phép của Bộ Công Thương và không được phép vận chuyển, mua bán cát. Thực tế, cát được nạo vét từ lòng hồ đã bị những đơn vị này lợi dụng để khai thác, vận chuyển, mua bán trái phép.
Ngành chức năng của huyện Chư Păh đã có báo cáo kết quả kiểm tra hoạt động khai thác, vận chuyển khoáng sản tại khu vực này, khẳng định các bãi tập kết cát tại khu vực bờ hồ Thủy điện Ialy đều chưa được cấp phép tiêu thụ. Công an tỉnh Gia Lai đang thụ lý điều tra hoạt động của các doanh nghiệp nói trên.
Chủ tịch UBND huyện Chư Păh Nay Kiên khẳng định, hiện khu vực lòng hồ thủy điện Ialy thuộc quản lý của huyện Chư Păh, chưa cấp phép bất kỳ mỏ khai thác khoáng sản cát nào. Chính quyền địa phương hiện rất khó khăn trong việc quản lý khai thác cát trái phép trên lòng hồ Thuỷ điện Ialy, lý do là các đơn vị này được cấp giấy phép khai thác (nạo vét) bùn, cát. Khi hút lên chủ yếu là cát, các công ty, đơn vị có trách nhiệm lại không khai báo với nhà chức trách, cơ quan có thẩm quyền để làm thủ tục khai thác khoáng sản.
Hàng trăm mét khối cát được lợi dụng vận chuyển đi tiêu thụ mỗi ngày không chỉ làm thất thoát nguồn tài nguyên, ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách của địa phương mà còn gây nguy hiểm cho an toàn hồ, đập và các công trình xung quanh. Thực trạng này cần được giải quyết triệt để, nhằm bảo vệ nguồn tài nguyên, cảnh quan sinh thái lòng hồ và đảm bảo cân bằng môi trường.
- Từ khóa:
- cát
- cát tặc
- lòng hồ Thủy điện Ialy
- Thủy điện Ialy
Tin liên quan
Triệt phá nhóm đối tượng cho vay nặng lãi theo hình thức "tín dụng đen"
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hưng Yên vừa triệt xóa nhóm đối tượng cho vay nặng lãi theo hình thức "tín dụng đen" với mức lãi suất lên tới 180%/năm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố 30 bị can trong đường dây mua bán vũ khí quân dụng liên tỉnh
Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị đã triệt phá thành công đường dây chế tạo, mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng hoạt động trên không gian mạng với quy mô lớn, liên tỉnh
-
Kinh tế và pháp luậtTòa án Tối cao Mỹ ra 3 phán quyết quan trọng trước bầu cử giữa kỳ
Tòa án Tối cao Mỹ liên tiếp ban hành 3 phán quyết về kiểm phiếu qua thư, quyền miễn nhiệm lãnh đạo cơ quan độc lập của Tổng thống và tính độc lập của Fed, tạo tác động lớn trước bầu cử giữa kỳ 2026.
-
Kinh tế và pháp luậtLừa đảo góp vốn phân lô, bán nền ở ngoại ô Hà Nội
Viện Kiểm sát nhân dân Hà Nội đã ra cáo trạng truy tố và chuyển hồ sơ sang Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội nghiên cứu đưa ra xét xử bị can Mai Văn Hùng.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố bốn bị can liên quan đến vi phạm tại dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận 1
Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh vừa khởi tố vụ án xảy ra tại dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận 1 (thuộc địa bàn xã Phước Dinh).
-
Kinh tế và pháp luậtPhúc thẩm vụ Phúc Sơn: Hàng trăm khách hàng đề nghị không xác định là bị hại
Tòa án Quân sự Trung ương mở phiên phúc thẩm vụ sai phạm dự án sân bay Nha Trang (cũ), xem xét kháng cáo của Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn cùng nhiều bị cáo và hàng trăm khách hàng.
-
Kinh tế và pháp luậtTruy tố vụ Tâm Lộc Phát lừa đảo gần 1.380 tỷ đồng của nhà đầu tư
Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội truy tố 3 lãnh đạo Tập đoàn Tâm Lộc Phát, cáo buộc lừa đảo gần 1.380 tỷ đồng của hàng nghìn nhà đầu tư bằng mô hình lấy tiền người sau trả người trước.
-
Kinh tế và pháp luậtAustralia tăng mức phạt vi phạm lệnh cấm trẻ em sử dụng mạng xã hội
Ngày 27/6, Chính phủ Australia thông báo tăng gấp đôi mức phạt hành chính đối với các nền tảng vi phạm lệnh cấm sử dụng mạng xã hội đối với trẻ em dưới 16 tuổi.
-
Kinh tế và pháp luậtEC điều tra chống độc quyền đối với Sanofi liên quan vaccine phòng cúm
Theo EC, cơ quan giám sát cạnh tranh của EU lo ngại rằng Sanofi đã thực hiện một chiến dịch truyền thông gây hiểu lầm, nhằm hạ thấp uy tín của đối thủ.
-
Kinh tế và pháp luậtEU phát hiện đường dây xuất khẩu trái phép 4.200 tấn rác thải dệt may
Số rác thải dệt may, chủ yếu chứa sợi tổng hợp như acrylic, loại vật liệu có thể mất tới 200 năm để phân hủy đã bị khai báo sai nhằm tránh các quy định xử lý và chi phí tái chế nghiêm ngặt của EU.











