Cây di sản - cột mốc chủ quyền trên quần đảo Trường Sa
46 năm sau ngày giải phóng năm (1975-2021), quần đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) đã khoác lên mình chiếc áo mới. Không chỉ có màu xanh của biển, trên các đảo đã phủ kín màu xanh của cây, của những “vườn rau chiến sỹ”.
Đặc biệt là tại các đảo Song Tử Tây, Sơn Ca, Nam Yết và Sinh Tồn có 4 cây xanh có tuổi đời hơn 300 năm đã được Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận là “ Cây di sản Việt Nam”.
*Cây che chở cho nhân dân, bộ đội Chúng tôi đến thăm đảo Song Tử Tây, dưới cái nắng 38 độ C, gió biển như tát vào mặt, chỉ ít phút đứng ngoài trời, mồ hôi đã ướt sũng. Nắng gió là vậy, nhưng khi đặt chân lên đảo, đứng dưới tán cây phong ba cảm giác như thời tiết dịu lại. Đang dọn dẹp vệ sinh dưới gốc cây phong ba, binh nhất Nguyễn Văn Quang, chiến sỹ đảo Song Tử Tây cho biết: “Ngày nào các chiến sỹ cũng phân công nhau làm vệ sinh và chăm sóc cây phong ba.Chúng tôi cảm thấy tự hào khi được đứng đây, dưới gốc cây phong ba có tuổi đời hàng trăm năm. Không những làm đẹp cho cảnh quan môi trường trên đảo, cây phong ba còn là nơi các chiến sỹ ngồi hóng mát, sinh hoạt văn hóa văn nghệ mỗi ngày”.
Theo Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam, cây phong ba trên đảo Song Tử Tây có chiều cao 25 mét, chu vi thân cây 3,8 mét, tán rộng 35 mét, cây có tuổi đời trên 300 năm. Cây bàng vuông trên đảo Nam Yết cũng có tuổi đời tương tự. Cây bàng vuông có một gốc to và chẻ ra thành 9 thân đều nhau, tán rộng che mát cả một khoảng sân rộng hàng trăm mét vuông ngay trước cột mốc chủ quyền trên đảo. “Đảo có cây bàng vuông được công nhận là Cây di sản. Đối với cán bộ, chiến sỹ ở đảo, mỗi lần đứng dưới gốc cây đều cảm thấy rất vinh dự và tự hào bởi cây bàng vuông di sản vừa có ý nghĩa về giá trị đa dạng sinh học, giá trị lịch sử, còn là cột mốc chủ quyền vững chãi trên đảo”, Đại úy Đinh Tiến Thành, Chính trị viên đảo Nam Yết cho biết. Hai cây mù u tại đảo Sơn Ca và Sinh tồn cũng đã được Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận là Cây di sản. Cả hai cây mù u này đều có tuổi đời trên 300 năm, thân cây to khoảng 4 người ôm, tán rộng che mát cả một khoảng sân. Cây bàng vuông, mù u và phong ba là những loài có sức sống mãnh liệt ở những nơi có môi trường sống khắc nghiệt. Đây là những loài cây đặc thù tạo màu xanh trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa. *Cột mốc chủ quyền trên quần đảo Trường Sa “Đảo Sơn Ca chúng tôi rất phấn khởi và tự hào vì trên đảo có một cây được công nhận là Cây di sản Việt Nam. Đây là nét văn hóa đặc trưng và giá trị rất lớn đối với cán bộ, chiến sỹ trên đảo, vì cây di sản có giá trị về nguồn gene, giá trị về văn hóa đặc biệt đó còn là cột mốc chủ quyền biển đảo của chúng ta”, Trung tá Nguyễn Như Tuyến, Chính trị viên đảo Sơn Ca chia sẻ. Ông Lê Đình Hải, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Trường Sa cho biết trên quần đảo Trường Sa có 4 cây di sản đã được Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận, gồm cây bàng vuông, cây phong ba và hai cây mù u.Đây là những cây xanh đã sinh trưởng và bám rễ hàng trăm năm tại quần đảo Trường Sa. “Để gìn giữ, bảo tồn và chăm sóc những cây di sản này, chúng tôi luôn quan tâm đến việc cắt tỉa, chăm bón gìn giữ Cây di sản, để cây ngày càng xanh tốt. Đây cũng là cột mốc chủ quyền quyền thiêng liêng của chúng ta trên quần đảo Trường Sa”, ông Lê Đình Hải tâm sự.
Theo các chiến sỹ trên quần đảo Trường Sa, với thời tiết khắc nghiệt, có những trận bão gió giật cấp 12 tuy nhiên những cây cổ thụ trên đảo vẫn đứng vững, không bị quật gốc.“Nhận thức rõ về ý nghĩa và tầm quan trọng của Cây di sản trên đảo, chúng tôi đã tuyên truyền giáo dục cho các thế hệ cán bộ chiến sỹ trên đảo giữ gìn, chăm sóc, tiếp tục bảo vệ cây xanh nói chung và Cây di sản nói riêng để đây là một điểm đến đồng thời cũng là nơi giáo dục truyền thống cho cán bộ, chiến sỹ đơn vị”, Trung tá Nguyễn Như Tuyến, Chính trị viên đảo Sơn Ca cho biết.
Giờ đây, những cây cổ thụ, cây di sản trên quần đảo Trường Sa không chỉ mang ý nghĩa về lịch sử, văn hóa và đa dạng sinh học, là cột mốc chủ quyền thiêng liêng, những cây xanh này còn là mái nhà che chở cho quân và dân trên đảo, là nơi sinh hoạt văn hóa văn nghệ và chứng kiến biết bao thế hệ chiến sỹ từng công tác giữ gìn biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. “Cây bàng vuông bốn mùa tốt tươi Bên cha ngày đêm gác canh đảo nhỏ Cây bàng vuông chính là cha đó Hiên ngang ngạo nghễ nơi đảo tiền tiêu” Lời bài hát “Hoa bàng vuông của cha” như thay lời những chiến sỹ đang ngày đêm canh gác nơi đảo xa “hiên ngang ngạo nghễ nơi đảo tiền tiêu” như “cây bàng vuông bốn mùa tươi tốt”./.Tin liên quan
-
Đời sống
Máy ép rác C-Sea chính thức vận hành tại đảo Song Tử Tây, Trường Sa
19:03' - 17/04/2019
Chiếc máy ép rác C-Sea đầu tiên do các thành viên Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương chế tạo chính thức vận hành tại đảo Song Tử Tây, Quần đảo Trường Sa.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Dân Pháp mệt mỏi vì thủ tục hành chính
15:22'
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, thủ tục hành chính rườm rà đang khiến ngày càng nhiều người dân Pháp mệt mỏi và nản lòng.
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng Tháp: 600m² đất bị sông Tiền "nuốt chửng” trong đêm
15:22'
Vào khoảng 22 giờ 20 phút, ngày 13/10, tại ấp Tân Quới, xã Tân Long (tỉnh Đồng Tháp) xảy ra vụ sạt lở bờ sông Tiền với chiều dài 30m, ăn sâu vào bờ khoảng 20m, làm mất diện tích đất khoảng 600m2.
-
Kinh tế & Xã hội
Dự án giao thông nối Quốc lộ 1 vào Cảng biển tổng hợp Cà Ná chậm tiến độ
14:23'
Dự án thành phần 2 - đoạn từ Quốc lộ 1 đến Cảng biển tổng hợp Cà Ná có chiều dài tuyến khoảng 12,86 km (đi qua địa phận xã Thuận Nam và xã Cà Ná).
-
Kinh tế & Xã hội
An Giang: Bản hòa ca giữa núi non, đồng bằng và biên giới
12:33'
Sau khi sáp nhập, tỉnh An Giang mới chính thức trở thành địa phương có diện tích gần 9.889 km², dân số gần 5 triệu người, giữ vị thế lớn nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
-
Kinh tế & Xã hội
Đắk Lắk xem xét chế độ cho cán bộ bán chuyên trách thôi việc
10:37'
Khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tại Đắk Lắk, số người dự kiến tiếp tục công tác ở cấp xã, ở thôn, buôn, tổ dân phố, khu phố là 969 người, số người dự kiến nghỉ việc là 2.780 người.
-
Kinh tế & Xã hội
Sập mỏ vàng ở Venezuela, nhiều người thiệt mạng
10:14'
Giới chức Venezuela cho biết ít nhất 14 người đã thiệt mạng trong vụ sập mỏ vàng ở bang Bolivar, Đông Nam nước này, ngày 13/10.
-
Kinh tế & Xã hội
Làm giàu từ nông nghiệp thông minh: Câu chuyện của nông dân An Giang
09:58'
Theo UBND tỉnh An Giang, để phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi đạt kết quả, tỉnh luôn bám sát và triển khai thực hiện có hiệu quả chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.
-
Kinh tế & Xã hội
Một số tuyến đường Hà Nội tắc cục bộ sau mưa lớn
09:57'
Mưa lớn kéo dài từ rạng sáng 14/10 khiến một số điểm ở Hà Nội ngập úng trở lại, giao thông đi lại khó khăn.
-
Kinh tế & Xã hội
Phát triển kinh tế xanh - chìa khóa vàng để Việt Nam giảm phát thải khí mê-tan
09:17'
Thách thức về vốn đầu tư, công nghệ hay thói quen sản xuất còn lớn, nhưng với quyết tâm chính trị và sự đồng lòng của xã hội, kinh tế xanh sẽ trở thành “chìa khóa vàng” giúp Việt Nam phát triển.