CBO: Ngân sách của Mỹ không đủ cho dự luật đầu tư cơ sở hạ tầng
Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) ngày 5/8 cho biết dự luật đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 1.000 tỷ USD đang được tranh luận tại Thượng viện Mỹ còn thiếu rất nhiều kinh phí để thực hiện, và có thể khiến ngân sách của Mỹ thâm hụt thêm 256 tỷ USD trong vòng 10 năm.
Nhưng CBO không tính đến mọi nguồn tài chính mà những người ủng hộ dự luật trên hy vọng có thể lấy kinh phí từ đó, khiến cho khoản kinh phí thiếu hụt lên đến hơn 300 tỷ USD.Dưới đây là những sự khác biệt chính giữa các nguồn kinh phí cho dự luật mà các cơ quan của Thương viện liệt kê và những ước tính chi phí của CBO, dựa trên các kết quả trong 10 năm.
CBO không tính 53 tỷ khoản tiền trợ cấp thất nghiệp không dùng đến mà các bang hoàn trả như là một nguồn kinh phí cho dự luật đầu tư cơ sở hạ tầng, vì khoản này đã được tính vào các ước tính trước đó. Về khoản 57 tỷ USD doanh thu mới nhờ đầu tư cơ sở hạ tầng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đem lại, CBO cho biết tính toán của cơ quan này không bao gồm ước tính về ảnh hưởng đối với tăng trưởng kinh tế vĩ mô. Đối với 50 tỷ USD các khoản tiền giải cứu năm 2020 bị hủy liên quan đến dịch COVID-19, CBO cho biết các quy định tính toán của cơ quan này chỉ cho phép đưa 13,7 tỷ USD trong số nói trên vào ước tính như một khoản tiết kiệm. CBO cũng không đưa vào ước tính chi phí của mình khoản 105 tỷ USD tiết kiệm từ Tín thuế dành cho các chủ sử dụng lao động cho phép nhân viên nghỉ phép được trả lương vì lý do gia đình liên quan đến dịch COVID-19. Đối với 87 tỷ USD từ các cuộc đấu giá băng tần viễn thông, CBO không tính khoản 67 tỷ USD từ cuộc đấu giá hồi tháng 2/2021 và ước tính khoản tiền thu về từ các cuộc đấu giá trong tương lai chỉ ở mức 10,175 tỷ USD. Với khoản 2,9 tỷ USD tiết kiệm từ quy định cho phép các công ty hoãn các khoản đóng góp hưu trí có thể được khấu trừ thuế, từ đó làm tăng doanh thu của chính phủ, CBO tính khoản này chỉ ở mức 404 triệu USD trong tầm nhìn ngân sách 10 năm. Cũng theo tính toán của CBO, dự luật đầu tư cơ sở hạ tầng sẽ làm tăng chi tiêu tùy nghi của chính phủ thêm 415 tỷ USD trong giai đoạn 2021-2031, đồng thời làm tăng doanh thu thêm 50 tỷ USD và giảm chi trực tiếp đi 110 tỷ USD.Tóm lại, dự luật trên được dự đoán sẽ khiến thâm hụt ngân sách của Mỹ tăng thêm 256 tỷ USD trong 10 năm tới./.
Tin liên quan
-
Công nghệ
3 "ông lớn" công nghệ hợp tác với chính phủ Mỹ bảo đảm an ninh mạng
11:15' - 06/08/2021
Amazon, Google và Microsoft đã hợp tác với chính phủ Mỹ nhằm ứng phó với các vụ tấn công mạng bằng mã độc tống tiền (ransomware) và bảo mật điện toán đám mây.
-
Kinh tế & Xã hội
Novavax tiếp tục lùi lịch xin cấp phép sử dụng vaccine tại Mỹ
11:14' - 06/08/2021
Ngày 5/8, Novavax Inc, hiện đang được coi là nhà cung cấp vaccine tiềm năng cho các quốc gia thu nhập trung bình và thấp, thông báo sẽ hoãn lịch xin cấp phép vaccine phòng COVID-19 của hãng tại Mỹ.
-
Chứng khoán
Các chỉ số chứng khoán Mỹ tăng lên các mức cao mới phiên 5/8
08:09' - 06/08/2021
Thị trường chứng khoán Mỹ tăng cao trong phiên giao dịch ngày 5/8, với chỉ số S&P 500 và Nasdaq tăng lên mức kỷ lục mới khi số liệu thất nghiệp hàng tháng giảm
-
DN cần biết
Tín hiệu tích cực trên thị trường lao động Mỹ
20:47' - 05/08/2021
Theo số liệu của Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 5/8, trong tuần kết thúc ngày 31/7, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã giảm 14.000 đơn so với tuần trước đó, xuống còn 385.000 đơn.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế Việt Nam: Đà mới trước ngưỡng bản lề
08:46'
Việt Nam bước vào năm bản lề 2026 trên một quỹ đạo phát triển mới đầy triển vọng, dù vẫn phải thận trọng trong môi trường quốc tế phức tạp.
-
Ý kiến và Bình luận
“Tự chủ chiến lược” trên đường hội nhập
10:42' - 30/12/2025
Nếu kiên trì thực hiện mục tiêu "tự chủ chiến lược", đến năm 2045 Việt Nam hoàn toàn có khả năng trở thành một nước phát triển có thu nhập cao.
-
Ý kiến và Bình luận
Tỷ phú Musk cảnh báo rủi ro với bạc
10:40' - 30/12/2025
Trong phiên giao dịch đầu tuần, giá bạc giao ngay có thời điểm chạm đỉnh lịch sử 83,62 USD/ounce, trước khi điều chỉnh về quanh mức 75,32 USD/ounce.
-
Ý kiến và Bình luận
Lãnh đạo Mỹ và Nga điện đàm về cuộc xung đột Ukraine
08:52' - 30/12/2025
Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/12 đã có cuộc điện đàm “tích cực” với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về cuộc xung đột Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch Ifo cảnh báo nguy cơ đình trệ kéo dài của nền kinh tế Đức
13:54' - 27/12/2025
Chủ tịch Viện nghiên cứu kinh tế Đức (Ifo), ông Clemens Fuest, đã lên tiếng cảnh báo nguy cơ nền kinh tế Đức rơi vào tình trạng đình trệ kéo dài.
-
Ý kiến và Bình luận
Đồng NDT có xu hướng mạnh lên
09:09' - 27/12/2025
Các nhà kinh tế cho rằng việc đồng NDT gần đây mạnh lên so với đồng USD phản ánh sự kiên cường của nền tảng kinh tế Trung Quốc và sự ổn định ngày càng được cải thiện của hệ thống tài chính nước này.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Shinhan Bank: Cải cách toàn diện sẽ giúp Việt Nam đạt mục tiêu tăng trưởng
10:00' - 26/12/2025
Mặc dù còn nhiều thách thức phía trước, nhưng nếu Việt Nam kiên định với những cải cách thực chất, mục tiêu tăng trưởng 10% có thể tiệm cận hơn trong các năm sắp tới.
-
Ý kiến và Bình luận
Cụ thể hóa các cơ chế, chính sách đất đai để tháo gỡ khó khăn cho địa phương và doanh nghiệp
07:48' - 26/12/2025
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu nghị định hướng dẫn Nghị quyết 254 bám sát thẩm quyền, minh bạch, thận trọng khi áp dụng bảng giá đất và hệ số điều chỉnh, tránh rủi ro pháp lý.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngành bán dẫn toàn cầu sắp vượt mốc doanh thu 1.000 tỷ USD
10:50' - 25/12/2025
Theo Bank of America, bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang đưa ngành bán dẫn vào giai đoạn tăng trưởng mạnh, với doanh thu toàn cầu năm 2026 dự kiến tăng 30% và lần đầu vượt mốc 1.000 tỷ USD.

Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Mỹ tại Washington, DC. Ảnh: AFP/ TTXVN