CDC Hải Dương đình chỉ cán bộ làm giả giấy xét nghiệm SARS-CoV-2
Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Nguyễn Phúc Thiện, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hải Dương cho biết: Giám đốc CDC Hải Dương đã ra quyết định đình chỉ công tác đối với Nguyễn Tùng Lâm (sinh năm 1988, trú tại phường Quang Trung, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương) nhân viên Khoa Xét nghiệm-Chẩn đoán hình ảnh-Thăm dò chức năng, trong thời gian 15 ngày kể từ ngày 29/6 để phục vụ điều tra, xác minh những vi phạm về việc không tuân thủ quy trình, quy định chuyên môn, nghiệp vụ trong khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp.
Theo tường trình của Nguyễn Tùng Lâm, từ cuối tháng 5/2021 đến nay, Lâm được phân công vào làm việc tại phòng tách chiết, Khoa Xét nghiệm – Chẩn đoán hình ảnh – Thăm dò chức năng.Trong quá trình làm việc, được nhiều người quen đi làm ở các tỉnh xa nhờ lấy mẫu làm xét nghiệm SARS-CoV-2, Lâm đã đến tận nơi lấy mẫu, không thông qua dịch tễ mà tự mang về làm xét nghiệm.
Lợi dụng việc xét nghiệm mẫu gộp, Lâm đã mang mẫu thẳng phòng tách chiết để tách mẫu, sau đó gộp chung với các mẫu khác không có nguy cơ cao để chạy trên hệ thống Realtime-PCR.
Khi có kết quả âm tính, Lâm soạn mẫu trả kết quả và cắt ghép chữ ký của lãnh đạo trung tâm trên máy vi tính vào rồi in ra. Sau đó, chờ sơ hở của bộ phận văn thư, Lâm đã lấy dấu của Trung tâm tự đóng vào giấy và trả kết quả cho người được lấy mẫu.
Từ cuối tháng 5/2021 đến ngày 28/6, Nguyễn Tùng Lâm đã nhận làm cho khoảng 40 trường hợp trong đó có 7 trường hợp đi qua chốt kiểm soát dịch ở thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh.Đối với 7 trường hợp bị lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh phát hiện, CDC Hải Dương đã tiến hành đối chiếu, kiểm tra và đều không tìm thấy trong hệ thống lấy mẫu, kiểm soát thông tin, nhận mẫu, lập ma trận, áp mã, làm xét nghiệm và trả kết quả của Khoa.
Trước đó, khoảng 21 giờ 30 ngày 26/6, Công an thị xã Quảng Yên phát hiện một xe cứu thương chở 5 người đi qua chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 tại cầu Bạch Đằng, nhưng không khai báo y tế theo quy định.Qua điều tra ban đầu, số người này khai nhận được Nguyễn Tùng Lâm là cán bộ của CDC tỉnh Hải Dương xét nghiệm và cấp giấy kết quả xét nghiệm để sử dụng đi qua chốt kiểm dịch. Cơ quan công an quyết định tạm giữ Lâm để tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.
CDC Hải Dương đã báo cáo sự việc lên Sở Y tế Hải Dương để có hình thức xử lý nghiêm theo quy định./.>>Người từ vùng dịch đến Quảng Ninh phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
TP. HCM: Thí sinh có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 mới được thi THPT đợt 1
19:28' - 01/07/2021
UBND Thành phố Hồ Chí Minh thống nhất thực hiện tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông theo phương án thi đợt 1. Thí sinh có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 mới được thi.
-
Kinh tế Việt Nam
Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ chi phí xét nghiệm và chi phí lương cơ bản
16:17' - 01/07/2021
Nhằm thúc đẩy nhanh, hiệu quả chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19, các doanh nghiệp, hiệp hội đề xuất Chính phủ cho rà soát việc triển khai chiến dịch mua và tiêm vaccine.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá nhóm đối tượng dàn cảnh cướp giật tài sản tại Khu du lịch Tân Huê Viên
12:23' - 14/03/2026
Công an thành phố Cần Thơ đã truy xét, bắt giữ một số đối tượng liên quan vụ dàn cảnh giật dây chuyền của nữ du khách tại khu tham quan Liên Hoa Bảo Tháp, tiếp tục mở rộng điều tra.
-
Kinh tế và pháp luật
Thành phố Hồ Chí Minh rà soát, thu hồi hơn 700 loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe
22:00' - 12/03/2026
Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản về việc thu hồi các lô thực phẩm bảo vệ sức khỏe là hàng giả hoặc không đảm bảo tiêu chuẩn công bố.
-
Kinh tế và pháp luật
Bóc gỡ đường dây vận chuyển trái phép ma túy từ Campuchia về Việt Nam
10:49' - 12/03/2026
Các đối tượng nhận ma túy từ khu vực biên giới tiếp giáp giữa Campuchia và tỉnh Tây Ninh, sau đó vận chuyển về các xã thuộc tỉnh Tây Ninh giáp ranh Thành phố Hồ Chí Minh để cất giấu, phân chia.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây “thần y” giả lừa đảo hàng nghìn người trên toàn quốc
09:21' - 12/03/2026
Kết quả trích xuất từ phần mềm theo dõi bán hàng trực tuyến của các đối tượng cho thấy, từ năm 2023 đến năm 2025, nhóm này đã thực hiện gần 87.000 đơn hàng, thu lợi bất chính hơn 227 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ giữa tháng 3/2026
16:04' - 11/03/2026
Doanh nghiệp thuộc Bộ Công an được sản xuất pháo hoa nổ; Tăng tiền thưởng với người có công phá án, chống tội phạm... là những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ giữa tháng 3/2026.
-
Kinh tế và pháp luật
Bác thông tin sai sự thật về xe của lực lượng Cảnh sát giao thông gây tai nạn
12:40' - 11/03/2026
Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Cần Thơ khẳng định không xảy ra vụ việc như nội dung đang lan truyền trên mạng xã hội.
-
Kinh tế và pháp luật
Điều tra vụ dàn cảnh giật dây chuyền ở khu du lịch Tân Huê Viên
12:37' - 11/03/2026
Ngày 11/3, lãnh đạo xã An Ninh (Cần Thơ) xác nhận có vụ việc nhóm người tổ chức dàn cảnh giật dây chuyền của du khách tại điểm tham quan Liên Hoa Bảo Tháp trong khuôn viên Công ty Tân Huê Viên.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố vụ án sà lan va cầu Ghềnh khiến đường sắt Bắc – Nam gián đoạn
22:23' - 10/03/2026
Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường thủy” đối với vụ việc sà lan Thành Đạt 86 va vào cầu Ghềnh.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo thủ đoạn lôi kéo học sinh, sinh viên mở tài khoản ngân hàng tiếp tay cho tội phạm
20:46' - 10/03/2026
Ngày 10/3, Bộ Công an phát thông tin cảnh báo thủ đoạn lôi kéo học sinh, sinh viên mở tài khoản ngân hàng tiếp tay cho tội phạm.

Một công đoạn xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2. Ảnh minh họa: Hoàng Hùng -TTXVN