CEBR: Kinh tế Anh sẽ khởi sắc hơn nếu ở lại EU
Theo Trung tâm nghiên cứu kinh tế và thương mại (CEBR) có trụ sở tại London, nếu Vương quốc Anh lựa chọn ở lại Liên minh châu Âu (EU) và đạt được các cải cách thị trường EU như mong muốn, nước này có thể tăng quy mô kinh tế thêm 58 tỷ bảng Anh (90 tỷ USD) và tạo thêm được 790.000 việc làm mới vào năm 2030.
CEBR nhận định việc tạo ra một thị trường số thống nhất và mở cửa các lĩnh vực tài chính, vận tải và năng lượng có thể giúp GDP của Anh tăng thêm 2,8%, tương đương 2.832 bảng Anh/hộ gia đình.
Theo kế hoạch, người dân Anh sẽ thực hiện cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý để quyết định liệu nước này có ở lại EU hay không trước khi kết thúc năm 2017. Thủ tướng Anh David Cameron đang tìm cách thương lượng lại về vai trò của nước Anh tại châu Âu, bao gồm các cải cách thị trường, trước khi cuộc trưng cầu dân ý được tiến hành.
Những người ủng hộ việc nước Anh rời khỏi EU cho rằng tham vọng của khối này trong nhiều lĩnh vực hiện đã vượt quá xa so với mục tiêu ban đầu, khi Vương quốc Anh gia nhập EU năm 1973. Trong khi đó, những người ủng hộ nước Anh ở lại EU lại chỉ ra các lợi ích từ việc cải cách châu Âu đối với người dân Anh, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng nước Anh sẽ "mạnh hơn, an toàn hơn và tốt đẹp hơn" nếu ở lại EU.
Truyền thông nước Anh mới đây đưa tin Thủ tướng David Cameron sẽ đưa ra một danh sách những đề xuất của London về việc cải cách EU vào đầu tháng tới. Thủ tướng Cameron nói rằng những cuộc đàm phán ban đầu đang tiến triển tốt và ông sẽ khởi động một chiến dịch ngoại giao nhằm đạt được một thỏa thuận vào tháng 12 tới.
Nhà lãnh đạo nước Anh cũng cho biết thêm tiến trình đàm phán sẽ tăng tốc trước thềm Hội nghị cấp cao EU theo kế hoạch diễn ra trong hai ngày 17-18/12 và bày tỏ tin tưởng rằng sẽ đạt được một thỏa thuận tốt cho London.
Minh Trang (Theo Reuters)
- Từ khóa :
- Kinh tế Anh
- EU
- việc làm
- khởi sắc
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
10:20'
Bnews/vnanet.vn giới thiệu các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mở hai cuộc điều tra nhắm vào chip Mỹ
08:50'
Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 13/9 đã khởi xướng một cuộc điều tra chống phân biệt đối xử đối với chính sách thương mại của Mỹ về chip.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc điều tra chống phân biệt đối xử đối với các biện pháp của Mỹ
07:30'
Ngày 13/9, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo đã chính thức mở cuộc điều tra chống phân biệt đối xử đối với các biện pháp của Mỹ nhắm vào ngành công nghiệp mạch tích hợp của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Đòn giáng mới vào tình hình kinh tế Pháp
18:13' - 13/09/2025
Việc bị Pháp hạ bậc tín nhiệm trở thành một bài toán khó cho tân Thủ tướng Sebastien Lecornu trong việc xây dựng ngân sách cho năm tới, khi ông nhiều khả năng phải lãnh đạo một chính phủ thiểu số.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược năng lượng Nga - Bài cuối: Rủi ro được chấp nhận
12:08' - 13/09/2025
Dự án Power of Siberia 2 cho thấy Nga có sự chuyển hướng chiến lược và thiết lập liên minh với Trung Quốc nhằm chống lại chính sách cô lập của phương Tây.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược năng lượng Nga - Bài 1: Chuyển hướng về phía Đông
12:06' - 13/09/2025
Để đối phó với các lệnh trừng phạt của phương Tây, Nga đang thực hiện chiến lược chuyển hướng năng lượng về phía Đông thông qua Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).
-
Kinh tế Thế giới
Gần 50% số công ty Mỹ kêu gọi dỡ bỏ thuế quan đối với hàng Trung Quốc
17:40' - 12/09/2025
48% số công ty được khảo sát kêu gọi Chính phủ Mỹ loại bỏ hoàn toàn các rào cản thuế quan và phi thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 900.000 người Mỹ sẽ rơi vào cảnh nghèo do thuế quan
16:42' - 12/09/2025
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Yale cho biết việc tăng thuế quan có thể khiến thêm 875.000 người Mỹ rơi vào cảnh nghèo vào năm 2026, trong đó có khoảng 375.000 trẻ em.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật - Mỹ nhất trí tham vấn chặt chẽ về tiền tệ
11:36' - 12/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Katsunobu Kato và người đồng cấp Mỹ Scott Bessent ra tuyên bố chung về vấn đề ngoại hối sau cuộc đàm phán song phương về thuế quan.