BNEWS Theo Giám đốc điều hành (CEO) Guillaume Faury của Airbus, ngành hàng không sẽ phải đối mặt nhiều thách thức lớn nếu không thể cắt giảm lượng khí thải carbon kịp thời.
Ông cũng nhấn mạnh rằng máy bay chạy bằng hydro là “giải pháp cuối cùng” về trung và dài hạn cho ngành công nghiệp này. Phát biểu trên được ông Faury đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin CNBC vào ngày 17/2.
Trong cuộc phỏng vấn, ông Faury đã chỉ ra một số lĩnh vực mà nhà sản xuất máy bay châu Âu đang tập trung, bao gồm đảm bảo máy bay đốt cháy ít nhiên liệu hơn và thải ra ít khí carbon hơn.Ngoài ra, những chiếc máy bay sắp giao của công ty đã được chứng nhận rằng thùng nhiên liệu của chúng có khả năng chứa 50% là nhiên liệu hàng không bền vững (SAF). Airbus đang đặt mục tiêu đưa con số trên lên 100% vào cuối thập kỷ này.
Vị CEO cũng tiết lộ Airbus đang xem xét khả năng đưa máy bay chạy bằng hydro ra thị trường trong tương lai trung và dài hạn. Vì theo ông, đây thực sự là giải pháp cuối cùng của ngành hàng không. Song ông Faurry cũng lưu ý rằng việc đó sẽ cần rất nhiều cam kết về kỹ thuật, nghiên cứu và vốn.
Vào tháng 9/2020, Airbus đã công bố thông tin chi tiết về ba chiếc máy bay chạy bằng hybrid-hydro (hydro lai). Công ty cho biết chúng có thể đi vào hoạt động vào năm 2035. Cùng tháng đó, một chiếc máy bay chở khách chạy bằng pin nhiên liệu hydro của ZeroAvia đã hoàn thành chuyến bay đầu tiên của mình. Giới quan sát cho hay không thể phủ nhận máy bay hydro và tiềm năng của chúng trong việc giảm thiểu tác động đến môi trường của ngành hàng không. Tuy nhiên, ngành công nghiệp này vẫn cần phải hành động rất nhiều để thương mại hóa và triển khai công nghệ này trên quy mô lớn. Trước đó, CEO của Ryanair Michael O’Leary đã tỏ ra thận trọng khi nói về triển vọng đối với các công nghệ mới và đang nổi lên trong lĩnh vực hàng không. Ông cho hay mình không thấy sự xuất hiện của nhiên liệu hydro, SAF, hay hệ thống động cơ đẩy điện cho máy bay xuất hiện trước năm 2030. Về SAF, nhận xét của ông Faury là đóng góp mới nhất cho cuộc thảo luận ngày càng thu hút nhiều sự chú ý trong những năm gần đây khi mối quan tâm về tính bền vững ngày càng gia tăng. Cơ quan An toàn Hàng không của Liên minh châu Âu (EU) cho biết cộng đồng quốc tế chưa thống nhất một định nghĩa nào về nhiên liệu hàng không bền vững. Song ý tưởng bao quát về loại nhiên liệu này là nó có thể giúp giảm lượng khí thải của máy bay. Airbus trước đây đã mô tả SAF được làm từ nguyên liệu thô có thể tái tạo, với các nguyên liệu thô phổ biến nhất gồm dầu ăn đã qua sử dụng, dầu thực vật hoặc mỡ động vật. Ngành hàng không có ảnh hưởng môi trường rất lớn. Quỹ quốc tế Bảo vệ thiên nhiên (WWF) mô tả ngành này là “một trong những nguồn phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính có tốc độ tăng nhanh nhất”. Cũng theo WWF, đi lại bằng đường hàng không hiện là hoạt động phát thải nhiều carbon nhất mà một cá nhân có thể thực hiện./.Tin liên quan
Airbus hợp tác tiên phong nhiên liệu hydro trong lĩnh vực hàng không tại Hàn Quốc
Tập đoàn Airbus, Air Liquide, Korean Air và Tập đoàn sân bay quốc tế Incheon hợp tác tiên phong sử dụng hydro trong quá trình khử carbon trong lĩnh vực hàng không ở Hàn Quốc
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia bán dẫn tại Nhật Bản: Cơ hội hợp tác rộng mở với Việt Nam
Việt Nam cũng đang tăng cường hợp tác quốc tế nhằm tiếp cận công nghệ, xây dựng năng lực nghiên cứu và từng bước tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luậnViệt Nam và Indonesia có nhiều dư địa phát triển quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện
Việc Việt Nam và Indonesia nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vào tháng 3/2025 đã mở ra giai đoạn phát triển mới trong quan hệ song phương.
-
Ý kiến và Bình luậnIEA: Nhu cầu dầu mỏ toàn cầu hồi phục bất chấp lo ngại về xung đột
IEA nhận định nhu cầu dầu thế giới đang phục hồi khi lưu thông qua Eo biển Hormuz được khơi thông, nguồn cung tăng trở lại nhưng rủi ro địa chính trị vẫn hiện hữu.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia Malaysia nhận định về mục tiêu GDP bình quân 10.000 USD của Việt Nam
Sau khi gia nhập nhóm các quốc gia có thu nhập trung bình cao, nền kinh tế hiện đứng trước mục tiêu đầy tham vọng là đạt GDP bình quân đầu người 10.000 USD trong khoảng 10 năm tới.
-
Ý kiến và Bình luậnTôn trọng lịch sử, tiền nhân và lãnh tụ
Tôn trọng lịch sử, ghi nhớ công lao của các bậc tiền nhân và lãnh tụ không chỉ là một chuẩn mực đạo đức mà còn là giá trị văn hóa được hun đúc suốt hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.
-
Ý kiến và Bình luậnIMF đánh giá tích cực chương trình tài chính của Argentina
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 9/7 đánh giá tích cực chương trình tài chính mới do Chính phủ Argentina công bố nhằm đáp ứng các nghĩa vụ nợ bằng ngoại tệ của Kho bạc.
-
Ý kiến và Bình luậnUOB nâng mạnh dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam lên 8,5%
Sau khi nền kinh tế ghi nhận mức tăng trưởng vượt kỳ vọng trong nửa đầu năm, Ngân hàng UOB (Singapore) đã nâng mạnh dự báo GDP Việt Nam năm 2026 lên 8,5%, cao hơn đáng kể thay vì mức 7% trước đó.
-
Ý kiến và Bình luậnFTA Việt Nam - EFTA: Khép lại hơn một thập kỷ đàm phán thương mại
Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EFTA được hoàn tất trong một thời điểm có ý nghĩa đặc biệt, khi kinh tế thế giới đang đối mặt với nhiều biến động do căng thẳng địa chính trị.
-
Ý kiến và Bình luậnJPMorgan: Thị trường dầu mỏ đối mặt nguy cơ dư cung
Nguồn cung dầu từ Vịnh Ba Tư đang phục hồi sau khi xung đột Trung Đông hạ nhiệt, nhưng nhu cầu yếu, đặc biệt từ Trung Quốc, khiến thị trường đối mặt nguy cơ dư cung trong ngắn hạn.












