CEO Airbus: Máy bay chạy bằng hydro là “giải pháp cuối cùng” của ngành hàng không
Ông cũng nhấn mạnh rằng máy bay chạy bằng hydro là “giải pháp cuối cùng” về trung và dài hạn cho ngành công nghiệp này. Phát biểu trên được ông Faury đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin CNBC vào ngày 17/2.
Trong cuộc phỏng vấn, ông Faury đã chỉ ra một số lĩnh vực mà nhà sản xuất máy bay châu Âu đang tập trung, bao gồm đảm bảo máy bay đốt cháy ít nhiên liệu hơn và thải ra ít khí carbon hơn.Ngoài ra, những chiếc máy bay sắp giao của công ty đã được chứng nhận rằng thùng nhiên liệu của chúng có khả năng chứa 50% là nhiên liệu hàng không bền vững (SAF). Airbus đang đặt mục tiêu đưa con số trên lên 100% vào cuối thập kỷ này.
Vị CEO cũng tiết lộ Airbus đang xem xét khả năng đưa máy bay chạy bằng hydro ra thị trường trong tương lai trung và dài hạn. Vì theo ông, đây thực sự là giải pháp cuối cùng của ngành hàng không. Song ông Faurry cũng lưu ý rằng việc đó sẽ cần rất nhiều cam kết về kỹ thuật, nghiên cứu và vốn.
Vào tháng 9/2020, Airbus đã công bố thông tin chi tiết về ba chiếc máy bay chạy bằng hybrid-hydro (hydro lai). Công ty cho biết chúng có thể đi vào hoạt động vào năm 2035. Cùng tháng đó, một chiếc máy bay chở khách chạy bằng pin nhiên liệu hydro của ZeroAvia đã hoàn thành chuyến bay đầu tiên của mình. Giới quan sát cho hay không thể phủ nhận máy bay hydro và tiềm năng của chúng trong việc giảm thiểu tác động đến môi trường của ngành hàng không. Tuy nhiên, ngành công nghiệp này vẫn cần phải hành động rất nhiều để thương mại hóa và triển khai công nghệ này trên quy mô lớn. Trước đó, CEO của Ryanair Michael O’Leary đã tỏ ra thận trọng khi nói về triển vọng đối với các công nghệ mới và đang nổi lên trong lĩnh vực hàng không. Ông cho hay mình không thấy sự xuất hiện của nhiên liệu hydro, SAF, hay hệ thống động cơ đẩy điện cho máy bay xuất hiện trước năm 2030. Về SAF, nhận xét của ông Faury là đóng góp mới nhất cho cuộc thảo luận ngày càng thu hút nhiều sự chú ý trong những năm gần đây khi mối quan tâm về tính bền vững ngày càng gia tăng. Cơ quan An toàn Hàng không của Liên minh châu Âu (EU) cho biết cộng đồng quốc tế chưa thống nhất một định nghĩa nào về nhiên liệu hàng không bền vững. Song ý tưởng bao quát về loại nhiên liệu này là nó có thể giúp giảm lượng khí thải của máy bay. Airbus trước đây đã mô tả SAF được làm từ nguyên liệu thô có thể tái tạo, với các nguyên liệu thô phổ biến nhất gồm dầu ăn đã qua sử dụng, dầu thực vật hoặc mỡ động vật. Ngành hàng không có ảnh hưởng môi trường rất lớn. Quỹ quốc tế Bảo vệ thiên nhiên (WWF) mô tả ngành này là “một trong những nguồn phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính có tốc độ tăng nhanh nhất”. Cũng theo WWF, đi lại bằng đường hàng không hiện là hoạt động phát thải nhiều carbon nhất mà một cá nhân có thể thực hiện./.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Airbus hợp tác tiên phong nhiên liệu hydro trong lĩnh vực hàng không tại Hàn Quốc
11:14' - 10/02/2022
Tập đoàn Airbus, Air Liquide, Korean Air và Tập đoàn sân bay quốc tế Incheon hợp tác tiên phong sử dụng hydro trong quá trình khử carbon trong lĩnh vực hàng không ở Hàn Quốc
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Nhật Bản lạc quan về kinh doanh công nghệ hydro tại Đức
09:58' - 06/01/2022
Chính sách mới về biến đổi khí hậu của chính phủ Đức đang khiến các công ty Nhật Bản dấy lên hy vọng về cơ hội kinh doanh để phát triển các công nghệ liên quan đến hydro ở quốc gia này.
-
Hàng hoá
Bang Sarawak (Malaysia) muốn trở thành nhà cung cấp nhiên liệu hydro lớn nhất Đông Nam Á
06:40' - 24/11/2021
Thủ hiến bang Sarawak của Malaysia Abang Johari Tun Openg cho biết bang này đặt mục tiêu trở thành nhà sản xuất và cung cấp nhiên liệu hydro lớn nhất ở khu vực Đông Nam Á bắt đầu từ năm 2023.
-
Phân tích doanh nghiệp
Toyota và "giấc mơ" sản xuất xe chạy hydro
07:20' - 17/11/2021
Toyota lên kế hoạch sẽ có 15 mẫu xe EV vào năm 2025 và hãng này đang đầu tư 13,5 tỷ USD trong hơn một thập niên qua để tăng cường sản xuất pin.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
OPEC+ sẽ cân nhắc tăng sản lượng dầu mạnh hơn sau khi Israel không kích Iran
21:34' - 28/02/2026
Nhóm này sẽ xem xét kế hoạch tăng sản lượng dầu mạnh hơn khi các thành viên chủ chốt họp vào ngày 1/3, sau khi Israel tiến hành các cuộc không kích vào những mục tiêu ở Iran.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam quan ngại sâu sắc về tình hình xung đột leo thang phức tạp tại khu vực Trung Đông
20:41' - 28/02/2026
Việt Nam quan ngại sâu sắc về tình hình xung đột leo thang phức tạp tại khu vực Trung Đông, đe dọa nghiêm trọng tính mạng và an toàn của người dân, hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
Xung đột tại Trung Đông: Nga kêu gọi HĐBA LHQ họp khẩn
18:04' - 28/02/2026
Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, ông Leonid Slutsky nêu rõ các cuộc tấn công của Mỹ và Israel nhằm vào Iran sẽ gây ra những hệ quả tiêu cực đối với khu vực.
-
Ý kiến và Bình luận
Hải Nam (Trung Quốc) chia sẻ kinh nghiệm xây dựng Cảng thương mại tự do
09:07' - 28/02/2026
Theo Sở Tài chính tỉnh Hải Nam, việc xây dựng hệ thống chính sách của Cảng thương mại tự do Hải Nam được triển khai theo lộ trình rõ ràng, từng bước hoàn thiện và nâng cấp liên tục.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch ECB: AI chưa gây ra làn sóng sa thải tại Eurozone
18:58' - 26/02/2026
Chủ tịch Christine Lagarde cho biết Ngân hàng Trung ương châu Âu ghi nhận AI giúp tăng năng suất Eurozone, song chưa tạo tác động tiêu cực tới thị trường lao động.
-
Ý kiến và Bình luận
EBRD: Thuế quan của Mỹ tác động thấp hơn dự kiến
18:57' - 26/02/2026
Báo cáo mới nhận định ảnh hưởng từ các biện pháp thuế của Mỹ hạn chế hơn lo ngại ban đầu, đồng thời nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế tại nhiều khu vực hoạt động.
-
Ý kiến và Bình luận
Những biến số trong chính sách thuế quan của Mỹ
15:45' - 26/02/2026
Theo chuyên gia, phán quyết của Tòa án Tối cao bác việc dùng thuế quan theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) “lại làm mạnh thêm” các thẩm quyền thuế quan khác của Tổng thống Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Phản ứng của Pháp sau diễn biến mới về thuế quan Mỹ
09:18' - 25/02/2026
Phản ứng của Pháp đối với động thái thuế quan mới của Mỹ là thận trọng nhưng kiên quyết phản đối tính bất ổn và đơn phương của biện pháp này.
-
Ý kiến và Bình luận
Thuế quan của Mỹ vẫn còn nhiều biến số
12:57' - 24/02/2026
Các nhà phân tích cho rằng thông báo của Mỹ hôm 21/2 có thể làm giảm áp lực lên hầu hết các nền kinh tế châu Á.

Airbus đang xem xét khả năng đưa máy bay chạy bằng hydro ra thị trường trong tương lai trung và dài hạn. Ảnh minh họa: Airbus