CEO của ngân hàng Westpac từ chức liên quan bê bối rửa tiền
Ngân hàng Westpac của Australia ngày 26/11 cho biết Tổng Giám đốc điều hành (CEO) Brian Hartzer của ngân hàng này đã từ chức, trong bối cảnh nhà chức trách cáo buộc Westpac vi phạm luật chống rửa tiền "nghiêm trọng và có hệ thống" liên quan hơn 7 tỷ USD.
Cơ quan chống rửa tiền của Australia (AUSTRAC) tuyên bố đã có hành động pháp lý đối với Westpac vì ngân này đã không báo cáo các giao dịch chuyển tiền quốc tế lên tới hơn 19,5 triệu USD, trong đó bao gồm cả "những giao dịch mang tính rủi ro cao" tới các quốc gia Đông Nam Á có khả năng liên quan đến lạm dụng trẻ em.
Người đứng đầu AUSTRAC Nicole Rose cho biết Westpac đã 23 triệu lần vi phạm luật chống rửa tiền và chống hỗ trợ tài chính khủng bố. Số giao dịch không được báo cáo trong giai đoạn từ 2013-2018 trị giá lên tới 11 tỷ AUD (tương đương 7 tỷ USD).
Trong báo cáo trình Tòa án liên bang Australia, AUSTRAC lưu ý rằng mỗi giao dịch vi phạm sẽ đối mặt với mức phạt từ 17 triệu AUD -21 triệu AUD (11,6 triệu USD-14,3 triệu USD), theo đó ngân hàng này có thể bị phạt tổng cộng tới 483.000 tỷ AUD (330.000 tỷ USD).
Trong thông báo từ chức, ông Hartzer nhấn mạnh: "Với cương vị giám đốc điều hành, tôi chấp nhận rằng xét cho cùng tôi phải chịu trách nhiệm về mọi việc xảy ra tại ngân hàng. Rõ ràng là chúng tôi đã không đạt được những gì cộng đồng mong đợi cũng như những mong đợi của chính chúng tôi".
Trước đó, ông Hartzer đã giải trình rằng nhiều khoản giao dịch mà AUSTRAC cho là ngân hàng không báo cáo là các khoản thanh toán định kỳ và có giá trị thấp từ các quỹ hưu trí của chính phủ nước ngoài cho người dân sinh sống tại Australia.
Trong khi đó, Chủ tịch Westpac - ông Lindsay Maxted cho biết: "Hội đồng quản trị thừa nhận mức độ nghiêm trọng của các vấn đề mà AUSTRAC nêu ra. Để khắc phục, chúng tôi đã tìm kiếm phản hồi từ tất cả các bên liên quan, bao gồm cả các cổ đông và đã thực hiện nhiều biện pháp để chứng minh rằng những thay đổi trong hội đồng quản trị và phương thức quản lý là nhằm hướng tới lợi ích tốt nhất cho ngân hàng".
Theo thông báo chính thức từ Westpac, Chủ tịch Lindsay Maxsted đề nghị xem xét lương hưu của ông đến "nửa đầu năm 2020", trong khi Giám đốc kỳ cựu Ewen Crouch (I-oen Crao-chơ) sẽ không tham gia tái tranh cử vào tháng tới, trong bối cảnh ngân hàng Westpac tìm kiếm ban lãnh đạo mới.
Giám đốc tài chính hiện tại của Westpac - ông Peter King (Pi-tơ Kinh) sẽ thay thế ông Hartzer trong vai trò CEO tạm quyền từ ngày 2/12 tới, cho đến khi hoàn tất "quá trình tìm kiếm trên toàn cầu" cho một sự thay thế lâu dài.
Westpac không phải ngân hàng lớn đầu tiên của Australia vướng bê bối tài chính và chịu mức phạt khổng lồ. Hồi năm ngoái, Commonwealth Bank (CBA), ngân hàng cho vay lớn nhất của Australia, đã phải đối mặt với mức phạt lên tới 1.000 tỷ USD, sau khi AUSTRAC phát hiện CBA đã không báo cáo về 53.500 giao dịch. CBA sau đó đã đàm phán để giảm mức phạt xuống còn 700 triệu AUD (477 triệu USD)./.
>>> Lợi nhuận ngân hàng Westpac giảm mạnh trong năm tài chính 2019
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Ngân hàng Westpac bị cáo buộc vi phạm luật chống rửa tiền
15:50' - 20/11/2019
Ngân hàng Westpac của Australia đang đối mặt với khoản tiền phạt lớn sau khi cơ quan chức năng ngày 20/11 cáo buộc ngân hàng này vi phạm luật chống rửa tiền.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Malaysia cam kết duy trì trợ cấp giá xăng dầu
09:55'
Ngày 8/4, Bộ Tài chính Malaysia thông báo chính phủ nước này sẽ tiếp tục duy trì trợ cấp giá xăng dầu bất chấp những biến động gần đây trên thị trường dầu thô toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Than đá “hồi sinh” giữa khủng hoảng năng lượng toàn cầu
09:53'
Xung đột tại Trung Đông đang gây xáo trộn nghiêm trọng thị trường năng lượng toàn cầu, buộc nhiều quốc gia quay trở lại sử dụng than đá
-
Kinh tế Thế giới
Tiếp viên hàng không Đức sẽ đình công ngày 10/4
09:31'
Theo UFO, 94% thành viên Lufthansa và 99% thành viên CityLine đã bỏ phiếu ủng hộ đình công trong cuộc bỏ phiếu hồi tháng trước trong bối cảnh các cuộc đàm phán thất bại.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng khu vực giảm tốc, WB nhìn thấy dư địa bứt phá của Việt Nam
06:00'
Bất ổn chính sách toàn cầu và những khó khăn nội tại của các nền kinh tế, đang tạo ra áp lực đáng kể lên đà tăng trưởng của khu vực Đông Á – Thái Bình Dương (EAP).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 8/4/2026
21:46' - 08/04/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 8/4/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Iran có thể bắt đầu quá trình tái thiết
16:19' - 08/04/2026
Trong bài đăng trên mạng xã hội, Tổng thống Trump cũng cho biết Mỹ sẽ hỗ trợ giải quyết tình trạng ùn tắc vận tải tại eo biển Hormuz và bày tỏ kỳ vọng về các diễn biến tích cực trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
FTA Hàn Quốc – ASEAN hướng tới kinh tế số và chuỗi cung ứng chiến lược
16:02' - 08/04/2026
Hàn Quốc và ASEAN khởi động nâng cấp FTA, mở rộng sang kinh tế số, chuỗi cung ứng và khoáng sản, nhằm tăng sức chống chịu và thúc đẩy tăng trưởng thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Hơn 800 tàu chờ mở đường thoát qua Hormuz
15:38' - 08/04/2026
Các chủ tàu đang gấp rút tìm hiểu kỹ những điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Iran với khả năng tạm thời mở cửa eo biển Hormuz, mở đường thoát cho hơn 800 tàu bị mắc kẹt ở Vịnh Ba Tư.
-
Kinh tế Thế giới
Thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt Nam-Campuchia lên tầm cao mới
10:25' - 08/04/2026
Theo lịch trình dự kiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Trần Cẩm Tú sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm Vương quốc Campuchia vào ngày 10/4.
