G7 cảnh báo các nguy cơ từ đồng tiền kỹ thuật số Libra
Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ngày 18/10 cho rằng Facebook không nên tung ra đồng tiên kỹ thuật số Libra cho đến khi các quy định phù hợp được ban hành để giải quyết những nguy cơ có thể xảy ra.
Trình bày quan điểm của G7 về đồng Libra, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire cho rằng "không nên để bất kỳ một dự án tiền điện tử toàn cầu nào bắt đầu hoạt động cho đến khi các nguy cơ và thách thức về mặt giám sát, quy định và luật pháp được giải quyết thỏa đáng”, bao gồm cả nguy cơ rửa tiền và tài trợ cho khủng bố. Bên cạnh đó, ông Le Maire cũng cảnh báo một đồng tiền như Libra có thể làm suy yếu khả năng kiểm soát tỷ giá của các nước.Ông nhấn mạnh đây là vấn đề dân chủ, chứ không chỉ đơn giản là một vấn đề kinh tế, đồng thời cho rằng đồng tiền của Facebook có thể sẽ được phổ biến nhanh chóng trên toàn cầu thông qua lượng người dùng khổng lồ của mạng xã hội này.
Đồng Libra đang phải đối mặt với một loạt cảnh báo nghiêm khắc từ các cơ quan quản lý tài chính và người đứng đầu ngân hàng trung ương các nước.Ông Benoit Coeure, một thành viên trong Hồi đồng điều hành Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), đã trình bày một báo cáo về các đồng tiền kỹ thuật số trước các bộ trưởng tài chính G7 tại cuộc họp bên lề Hội nghị thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB).
Báo cáo cho rằng một khung pháp lý cho việc kiểm soát đồng Libra là “điều kiện tiên quyết tuyệt đối”, đồng thời hối thúc các cơ quan quản lý phối hợp để ngăn chặn các bên phát hành các đồng tiền điện tử tìm kiếm thị trường thuận lợi nhất để hoạt động.
Quan chức phụ trách dự án Libra của Facebook David Marcus cho rằng, các vấn đề mà ông Le Maire đặt ra là “những lo ngại chính đáng”. Ông cho biết Facebook quyết tâm giải đáp những lo ngại này bằng các giải pháp thực tế để đáp ứng các tiêu chuẩn của hệ thống hiện hành. Người đồng sáng lập và là Giám đốc điều hành (CEO) của Facebook, Mark Zuckerberg, dự kiến sẽ điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tuần tới về tác động của mạng xã hội này đối với các dịch vụ tài chính./.- Từ khóa :
- đồng tiên kỹ thuật số Libra
- libra
- g7
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Liên minh tiền số Libra công bố 21 thành viên sáng lập chính thức
14:28' - 15/10/2019
Liên minh Libra, do Facebook sáng lập để hỗ trợ triển khai đồng tiền số của mạng xã hội, vừa công bố 21 thành viên chính thức sau khi một số đối tác lớn tuyên bố rút khỏi liên minh này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Liên minh tiền số Libra nhóm họp lần đầu tiên tại Thuỵ Sỹ
20:44' - 14/10/2019
Ngày 14/10, Liên minh Libra, tổ chức giám sát đồng tiền số Libra của Facebook, đã tiến hành cuộc họp hội đồng đầu tiên tại Geneva, Thụy Sĩ, bắt chấp sự "quay lưng" của nhiều công ty tài chính.
-
Ngân hàng
Nhiều đối tác rút khỏi liên minh tiền số Libra của Facebook
12:15' - 12/10/2019
Tháng 6 vừa qua, Facebook công bố kế hoạch phát hành tiền số Libra vào năm 2020, với sự hậu thuẫn của một rổ tài sản tiền tệ giúp đồng tiền này có giá trị ổn định hơn so các đồng tiền ảo khác.
-
Chuyển động DN
Paypal rút lui khỏi Hiệp hội Libra của Facebook
12:37' - 05/10/2019
Đại gia trong lĩnh vực thanh toán điện tử hàng đầu thế giới PayPal đã thông báo rút khỏi liên minh giám sát đồng tiền số Libra có tên Hiệp hội Libra do mạng xã hội Facebook đứng ra sáng lập.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kích hoạt thuế nhôm, thép và ra hạn chót nộp đề xuất thương mại
16:33' - 04/06/2025
Ngày 4/6 cũng là thời hạn chót mà Nhà Trắng đặt ra để các đối tác thương mại nộp đề xuất đàm phán nhằm tránh phải chịu mức thuế trừng phạt theo kế hoạch loạt thuế dự kiến áp dụng vào đầu tháng 7/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi WTO tăng cường giám sát các biện pháp áp thuế đơn phương
16:33' - 04/06/2025
Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào vừa kêu gọi Tổ chức Thương mại Thế giới tăng cường giám sát các biện pháp áp thuế đơn phương và đưa ra các khuyến nghị chính sách khách quan, trung lập.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ quyết định không tăng gấp đôi thuế thép, nhôm với Anh
16:11' - 04/06/2025
Thông báo của Mỹ, theo đó miễn trừ thép và nhôm của Anh khỏi việc tăng gấp đôi thuế lên mức 50%, được đưa ra trong một tuyên bố do Tổng thống Mỹ Donald Trump ký vào ngày 3/6.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng thuế nhôm, thép: Thêm "lá chắn" hay "gánh nặng" cho nền kinh tế?
14:33' - 04/06/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã chính thức tăng gấp đôi thuế quan đối với thép và nhôm nhập khẩu từ 25% lên 50% từ ngày 4/6.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Quan chức Fed cảnh báo rủi ro lạm phát
12:47' - 04/06/2025
Ngày 3/6, Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), bà Lisa Cook cảnh báo các thay đổi trong chính sách thương mại của Mỹ có thể cản trở tiến trình kiềm chế lạm phát.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Washington nêu hạn chót các nước đưa ra đề xuất tốt nhất
11:15' - 04/06/2025
Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh giới chức của chính quyền Mỹ đang đẩy nhanh các nỗ lực nhằm ký kết nhiều thỏa thuận trước khi hết thời gian tạm dừng áp thuế trong 90 ngày vào ngày 8/7.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu đáng lo ngại đối với quan hệ kinh tế Trung Quốc-EU
11:14' - 04/06/2025
Phòng Thương mại Trung Quốc tại Liên minh châu Âu-EU (CCCEU) bày tỏ sự thất vọng sâu sắc về việc các quốc gia thành viên EU đã chấp thuận những biện pháp hạn chế theo Công cụ Mua sắm quốc tế (IPI).
-
Kinh tế Thế giới
Ông Lee Jae Myung tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc
10:35' - 04/06/2025
Đúng 9h sáng theo giờ Việt Nam, ông Lee Jae Myung đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc và có bài phát biểu tại buổi lễ được tổ chức tại Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Mexico và Hàn Quốc về việc Mỹ tăng thuế nhập khẩu nhôm và thép
09:40' - 04/06/2025
Việc Mỹ tăng mức thuế đối với nhôm và thép nhập khẩu từ 25% lên 50% có hiệu lực từ ngày 4/6 đã làm dấy lên lo ngại đối với nhiều đối tác thương mại trên thế giới.