CEO Musk bán cổ phiếu Tesla nhiều hơn mức cần để thực hiện nghĩa vụ thuế

21:28' - 18/11/2021
BNEWS Giám đốc điều hành (CEO) Elon Musk đang bán cổ phiếu Tesla nhiều hơn mức cần bán để có nguồn tài chính thanh toán các nghĩa vụ thuế hiện tại.

Điều này khiến các chuyên gia cho rằng CEO của hãng xe điện Tesla này đang chuyển đổi một phần tài sản của mình từ cổ phiếu sang tiền mặt, hoặc “tích góp” cho các đợt đóng thuế lớn hơn sẽ đến hạn vào năm tới.
Tính đến đầu ngày 17/11, ông Musk đã bán khoảng 8,2 triệu cổ phiếu của Tesla trong vòng chín ngày qua, với số tiền thu về tổng cộng là hơn 8,8 tỷ USD. Trong số đó, theo hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ, ông Musk đã bán 2,8 triệu cổ phiếu trị giá khoảng 3 tỷ USD để trả thuế cho ba quyền chọn mua cổ phiếu mà ông thực hiện trong tuần này.

Điều đó có nghĩa là ông Musk đã bán được số cổ phiếu nhiều hơn khoảng 5 tỷ USD so với nhu cầu hiện tại.
Theo kế hoạch trả thưởng từ năm 2012, CEO của Tesla có quyền chọn mua 26,4 triệu cổ phiếu. Các tùy chọn sẽ hết hạn vào năm tới và đó cũng là năm các hóa đơn thuế đến hạn. Nhà phân tích Daniel Ives của Wedbush ước tính rằng hóa đơn này có giá trị từ 10 tỷ USD đến 15 tỷ USD, tùy thuộc vào giá cổ phiếu của Tesla.

Các quyền chọn mua của ông Musk cho đến nay cho phép ông mua cổ phiếu với giá 6,24 USD/cổ phiếu, trong khi giá hiện hành của cổ phiếu này đang vào khoảng 1.080 USD.
Erik Gordon, Giáo sư luật và kinh doanh của Đại học Michigan (Mỹ), đã đặt câu hỏi tại sao CEO Musk lại bán nhiều cổ phiếu của Tesla ngay hiện tại để thanh toán các nghĩa vụ thuế đến hạn vào năm tới.

Ông Gordon cho rằng, việc "tích lũy" các khoản nợ thuế trong tương lai chỉ có ý nghĩa trong trường hợp ông Musk dự đoán giá cổ phiếu sẽ giảm. Nếu kỳ vọng cổ phiếu của Tesla sẽ tăng giá, hoặc ít nhất là đứng giá, vị tỷ phú này sẽ không bán thêm cổ phiếu.
Ngày 10/11, ông Musk đã bán khoảng 5 tỷ USD cổ phiếu của Tesla, chỉ vài ngày sau khi vị tỷ phú này mở cuộc thăm dò ý kiến trên Twitter về việc có nên bán 10% cổ phiếu Tesla hay không. Tới ngày 12/11, ông tiếp tục thực hiện một đợt bán cổ phiếu nữa với trị giá khoảng 700 triệu USD, nâng tổng giá trị cổ phiếu Tesla mà vị tỷ phú này bán ra lên hơn 5,7 tỷ USD.

Điều này đánh dấu lần đầu tiên ông Musk thu về tiền mặt từ việc bán đi số cổ phần có quy mô lớn như vậy kể từ khi công ty được thành lập vào năm 2003. Bằng cách kêu gọi người dùng Twitter “bật đèn xanh” cho động thái này, ông Musk đã “dập tắt” những lời chỉ trích có thể xảy ra về việc rút tiền mặt vào thời điểm mà giá trị của Tesla đã trở nên cao ngất ngưởng và giá cổ phiếu đang ở mức cao kỷ lục.
Chuyên gia phân tích Daniel Ives  của Wedbush cho biết, mặc dù cuộc thăm dò trên Twitter là không chính thống, nhưng nó đã thông báo trước việc ông Musk bán  cổ phiếu cho các nhà đầu tư, ngăn chặn đợt bán tháo lớn cổ phiếu của Tesla.

Ông Ives nói: “Nếu CEO Musk không thực hiện cuộc thăm dò trên Twitter và bắt đầu bán cổ phiếu, thì giá cổ phiếu của Tesla có lẽ đã giảm hơn 15% so với mức hiện tại”./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục