CEPAL xem xét tác động của TPP
Ngày 7/4, Phó Thư ký điều hành Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe của Liên hợp quốc (CEPAL) Antonio Prado cho biết, tổ chức này sẽ nghiên cứu tác động của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đối với nền kinh tế thế giới cũng như trong chính sách thương mại.
Phát biểu tại hội thảo ở thủ đô Santiago, Chile, về tác động của TPP với Mỹ Latinh và Caribe, ông Prado cho biết tại cuộc họp vào tháng Năm tới của CEPAL ở Mexico, tổ chức này sẽ thảo luận về những ảnh hưởng của thỏa thuận trên với nền kinh tế thế giới.
Ông Prado nhấn mạnh, nhiều lĩnh vực trong TPP không có trong các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) như thương mại điện tử, vai trò của các doanh nghiệp nhà nước và các vấn đề lao động, nhằm thúc đẩy hơn nữa sự phát triển kinh tế và thịnh vượng.
Các đại biểu tham dự hội thảo tại Santiago đã thảo luận về tác động của TPP đối với nền kinh tế các nước thành viên ở khu vực gồm Chile, Mexico và Peru.
Vụ trưởng Vụ Kinh tế Quốc tế, Bộ Ngoại giao Chile Andrés Rebolledo đánh giá TPP là thỏa thuận vô cùng quan trọng bởi sẽ làm thay đổi bản đồ kinh tế thế giới với những quy định thương mại mới.
Quan chức này nhấn mạnh TPP đại diện cho một thị trường tiềm năng với hơn 800 triệu người, 40% GDP thế giới và 25% tổng thương mại toàn cầu.
TPP là hiệp định thương mại tự do đa quốc gia, với sự tham gia của 12 nước, bao gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Mỹ nhiều khả năng chỉ xem xét TPP sau tháng 11/2016
13:52' - 06/04/2016
Các thông tin cho đến thời điểm này cho thấy nhiều khả năng Quốc hội Mỹ chỉ xem xét TPP sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.
-
DN cần biết
TPP quy định những ngoại lệ không áp dụng quy tắc xuất xứ từ sợi
08:22' - 04/04/2016
“Từ sợi trở đi” là quy tắc xuất xứ chủ đạo đối với hàng dệt may trong TPP, hay còn gọi là quy tắc “ba công đoạn”.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Thương mại New Zealand: TPP sẽ nâng cao chuẩn mực lao động
16:21' - 18/03/2016
Ngày 18/3, Bộ trưởng Thương mại New Zealand, Todd McClay nhận định TPP sẽ nâng cao các chuẩn mực lao động và các điều kiện làm việc tại 12 quốc gia thành viên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Pháp có Thủ tướng mới
08:12'
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 9/9 đã chỉ định Bộ trưởng Quốc phòng Sebastien Lecornu làm Thủ tướng mới của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia đầu tư 18,63 tỷ USD vào các đặc khu kinh tế
21:39' - 09/09/2025
Hiện Indonesia có 25 SEZ, trong đó có 18 SEZ ở ngoài Java với 13 SEZ thuộc lĩnh vực công nghiệp và 12 SEZ thuộc lĩnh vực dịch vụ. Các khu có mức thu hút đầu tư cao là Kendal, Gresik và Galang Batang.
-
Kinh tế Thế giới
Ethiopia khánh thành đập thủy điện lớn nhất châu Phi
21:10' - 09/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 9/9, Ethiopia đã chính thức khánh thành đập Đại Phục Hưng (GERD), dự án thủy điện lớn nhất châu Phi, với công suất tối đa 5.150 MW.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản thông báo việc Mỹ cắt giảm thuế nhập khẩu
15:10' - 09/09/2025
Trưởng đoàn đàm phán thuế quan của Nhật Bản cho biết thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Nhật Bản sẽ được hạ xuống trước ngày 16/9.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc khủng hoảng đa chiều
15:07' - 09/09/2025
Chỉ trong vòng chưa đầy hai năm qua, Pháp đã có tới 4 chính phủ lần lượt ra đời rồi sụp đổ – minh chứng rõ ràng cho tình trạng bất ổn chính trị ngày càng trầm trọng tại đất nước hình lục lăng.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Pháp có thể trả giá đắt do chứng nghiện mạng xã hội
15:07' - 09/09/2025
Chứng “nghiện màn hình điện thoại” không chỉ là thách thức đối với sức khỏe cộng đồng hay nền dân chủ, mà còn có thể tạo ra gánh nặng kinh tế lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ áp dụng mức thuế 15% đối với hàng hóa của Nhật Bản vào ngày 16/9
13:50' - 09/09/2025
Tại họp báo ngày 9/9, trưởng đoàn đàm phán thương mại của Nhật Bản Ryosei Akazawa cho biết thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa của nước này, bao gồm ô tô và phụ tùng ô tô, sẽ được giảm vào ngày 16/9.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên thử động cơ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa
11:29' - 09/09/2025
Ngày 9/9, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã thị sát một vụ thử động cơ nhiên liệu rắn dành cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và ASEAN đạt gần 600 tỷ USD
09:45' - 09/09/2025
Theo số liệu thống kê của Bộ Thương mại Trung Quốc, trong giai đoạn từ tháng 1-7/2025, kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và ASEAN đạt 597 tỷ USD, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm trước.