CEPAL: Xuất khẩu của Mỹ Latinh sẽ giảm 14% trong năm nay
Ngày 21/10, Ủy ban Liên hợp quốc về Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe (CEPAL) dự báo kim ngạch xuất khẩu của khu vực sẽ giảm tới 14% trong năm nay, do giá nguyên liệu và nhu cầu trên thế giới đối với các mặt hàng này giảm đáng kể.
CEPAL nhận định xu hướng này sẽ còn tiếp tục kéo dài trong năm 2016 do nền kinh tế thế giới vẫn chưa thực sự hồi phục sau cuộc khủng hoảng năm 2008.
Theo CEPAL, ở vào thời điểm khó khăn hiện nay, các nước Mỹ Latinh và Caribe cần phải tăng cường hội nhập khu vực và quốc tế hơn nữa, ưu tiên phát triển công nghiệp, đa dạng hóa sản xuất và tạo thuận lợi cho trao đổi thương mại.
Giá nguyên liệu, mặt hàng xuất khẩu chính của Mỹ Latinh, giảm cùng với việc nhiều đồng nội tệ khu vực bị mất giá cùng với nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng giảm là nguyên nhân chính khiến kim ngạch xuất khẩu giảm. Một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nhất đó là Venezuela, với mức giảm tới 41%, chủ yếu là do giá mặt hàng dầu thô giảm, tiếp đến là Bolivia (giảm 30%) và Colombia (giảm 29%).
Cùng ngày, bà Alicia Bárcena, Thư ký điều hành CEPAL, nhận định để giải quyết tình trạng nói trên, Mỹ Latinh có thể trở thành bạn hàng chiến lược của Trung Quốc trong lĩnh vực nông phẩm, bởi vào năm 2020, nhu cầu nhập khẩu lương thực, thực phẩm của nước này sẽ tăng gấp đôi.Trong giai đoạn 2000-2014, giá trị trao đổi thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ Latinh đã tăng tới hơn 20 lần và đạt mức 263,6 tỷ USD vào năm ngoái. Bắc Kinh hiện là đối tác lớn thứ hai của khu vực này sau Mỹ.
Bà Bárcena cũng kêu gọi các nước Mỹ Latinh cần theo đuổi chính sách tập trung nội địa hóa sản phẩm, thay thế hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, song nhấn mạnh điều này không đồng nghĩa với việc đóng cửa thị trường.Theo chuyên gia này, Mỹ Latinh cần quan tâm phát triển thương mại giữa các nước trong khu vực để giảm tối đa chi phí vận chuyển.
Bà Alicia Bárcena cũng cho rằng cần phân tích kỹ những tác động của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đối với khu vực trước khi văn bản này được quốc hội thông qua.
Bà Bárcena cảnh báo việc mở cửa thị trường xe hơi, sản phẩm sữa và các điều khoản hạn chế liên quan đến sở hữu trí tuệ, nhằm giúp cho các công ty dược phẩm đa quốc gia, được độc quyền dài hạn ở các nước, sẽ là thách thức rất lớn với những nước đang phát triển. Bên cạnh đó, ngành dệt may các nước ở Trung Mỹ sẽ chịu tác động nặng nề trước sức ép cạnh tranh của hàng dệt may Việt Nam.
Diệu Hương (P/v TTXVN tại Buenos Aires)Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không trừng phạt Trung Quốc vì dầu Nga nếu châu Âu "im lặng"
15:01'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định Washington sẽ không đơn phương áp thuế với Trung Quốc liên quan dầu Nga, trừ khi châu Âu hành động mạnh tay hơn nhằm siết nguồn thu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
14:11'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tích cực tìm kiếm ứng viên thay thế ông Jerome Powell - Chủ tịch Fed đương nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn nhân sự mới vào Hội đồng Thống đốc Fed
13:12'
Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn đề cử của Tổng thống Donald Trump, đưa ông Stephen Miran, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng, trở thành thành viên Hội đồng Thống đốc Fed.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump kêu gọi doanh nghiệp Mỹ báo cáo tài chính 6 tháng/lần
10:54'
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi thay đổi quy định tài chính, cho phép doanh nghiệp niêm yết báo cáo 6 tháng thay vì hàng quý, nhằm giảm áp lực ngắn hạn và khuyến khích tăng trưởng dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc giữ nguyên quy định cổ đông lớn, không hạ chuẩn nộp thuế
09:18'
Chính phủ Hàn Quốc quyết định giữ nguyên tiêu chí xác định "cổ đông lớn", đối tượng phải nộp thuế chuyển nhượng cổ phiếu, đó là giá trị sở hữu mỗi mã cổ phiếu là 5 tỷ won (3,6 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN Express: Tuyến đường sắt mới sẽ chuyển đổi thương mại khu vực
09:03'
ASEAN Express-dịch vụ đường sắt vận tải xuyên biên giới mới, đang kết nối Malaysia, Thái Lan, Lào và Trung Quốc chỉ trong 9 ngày, nhanh hơn nhiều so với vận tải biển.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chi 6 triệu USD để khôi phục sản xuất gali nội địa sau 40 năm gián đoạn
08:16'
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) vừa công bố khoản tài trợ liên bang trị giá 6 triệu USD cho các dự án nghiên cứu và phát triển nhằm thiết lập chuỗi cung ứng vật liệu chiến lược gali nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các hạn chế thương mại
08:04'
Theo Tân Hoa xã, ngày 15/9, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong đã kêu gọi Mỹ "cùng đi về một hướng" và nhanh chóng dỡ bỏ các hạn chế thương mại đối với Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư tư nhân của Trung Quốc tăng trưởng mạnh mẽ
06:30'
Nền kinh tế năng động của Trung Quốc đã duy trì đà tăng trưởng vững chắc trong tháng 8, thể hiện khả năng phục hồi và sức sống mạnh mẽ.