Chậm giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản ở lĩnh vực nông nghiệp
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong 6 tháng đầu năm, tình hình thực hiện vốn đầu tư xây dựng cơ bản do Bộ quản lý ước đạt 3.302,2 tỷ đồng, bằng 20,9% kế hoạch; số vốn giải ngân ước đạt 3.420,6 tỷ đồng, bằng 21,7% kế hoạch.
Cụ thể, vốn ngân sách nhà nước khối lượng thực hiện ước đạt 2.479,1 tỷ đồng, bằng 30,7% kế hoạch, giải ngân ước đạt 2.397,5 tỷ đồng, bằng 29,7% kế hoạch. Vốn trái phiếu Chính phủ khối lượng thực hiện ước đạt 823 tỷ đồng, bằng 10,8% kế hoạch, giải ngân ước đạt 1.023 tỷ đồng, bằng 13,4% kế hoạch. So với cùng kỳ, tiến độ giải ngân nguồn vốn trái phiếu Chính phủ của ngành nông nghiệp còn chậm. Trước tình hình trên, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng cho biết, Bộ đã triển khai kiểm tra kỹ từng tháng, từng dự án để phát hiện các nguyên nhân. Theo đó, có sự vào cuộc không quyết liệt, chậm trễ của các đơn vị. Bên cạnh đó, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tiến độ giải ngân trái phiếu Chính phủ đợt này chậm bởi trong 42 dự án đang triển khai có 35 dự án mở mới, phần lớn là những công trình thủy lợi lớn (hồ chứa, đập lớn), có kỹ thuật rất phức tạp. Đến tháng 4, thậm chí là tháng 9/2017 mới có vốn và cơ bản đến tháng 4/2017 mới thông qua chủ trương đầu tư. Sau khi có chủ trương mới tuyển tư vấn để lập dự án đầu tư. Sau đó, Bộ phải thẩm định, phê duyệt và nhiều dự án nhóm A phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Đến 31/10/2017 các dự án đầu tư cơ bản được thực hiện rồi lại phải tiếp tục đấu thầu để tuyển tư vấn, thiết kế kỹ thuật, bản vẽ thi công. Sau khi thiết kế xong cơ bản mới đấu thầu để lựa chọn nhà thầu và khi đó mới giải ngân được vốn. Theo Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng, tổng kết của Hiệp hội Nhà thầu cho thấy, để thiết kế các giai đoạn, với dự án nhóm C trung bình 20 tháng, nhóm A khoảng 40 tháng. Như vậy, từ tháng 4/2017 đến cuối năm 2018 nếu thiết kế xong, đấu thầu chọn nhà thầu mà giải ngân được đó là sự nỗ lực cực kỳ lớn. "Với các dự án mở mới này, Bộ cam kết cơ bản trong quý III và IV/2018 sẽ lựa chọn được thiết kế, nhà thầu và bắt đầu thực hiện đầu tư. Đây là sự nỗ lực rất lớn và nhanh của Bộ.", Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng nói. Bên cạnh đó, kết quả giải ngân vốn ODA cũng chưa đạt kỳ vọng. Nguyên nhân do một số địa phương chưa bố trí đủ và kịp thời vốn đối ứng, triển khai dự án còn chậm...Cùng đó, với các dự án trong nước giải ngân chậm là do hầu hết các dự án vốn trong nước đều triển khai điều chỉnh thiết kế, dự án và lựa chọn nhà thầu ngay sau khi bố trí vốn kế hoạch năm. Do đó, đến đầu quý III/2018 mới trao hợp đồng xây lắp nên giải ngân chủ yếu tập trung vào quý III.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xác định, từ nay đến cuối năm, từng dự án phải giải ngân hết kế hoạch, vốn ODA giải ngân đạt hoặc vượt 100%, trái phiếu Chính phủ có thể đạt từ 90 – 95%. Theo đó, để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, tất cả các bước đều phải được thực hiện nhanh, làm đến đâu "gỡ" đến đó, các dự án phải tiến hành khá đồng bộ. Đồng thời, tăng cường kiểm soát hành chính để không để xảy ra tình trạng “ngâm hồ sơ”. Năm 2018, tổng vốn đầu tư công của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được giao là khoảng 16.800 tỷ đồng, tăng khoảng 1,5 lần so các năm trước./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Lập Ban quản lý Khu nông nghiệp công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu
21:45' - 18/07/2018
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định thành lập Ban Quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm tỉnh Bạc Liêu.
-
Kinh tế Việt Nam
Bàn giải pháp nâng cao chất lượng tiêu chuẩn, quy chuẩn ngành nông nghiệp
13:06' - 18/07/2018
Hiện còn hai lĩnh vực là phân bón, lâm nghiệp chưa có quy chuẩn để quản lý. Đặc biệt, việc tổ chức triển khai còn chậm, nợ đọng nhiều.
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện nhiều hành vi gian lận tinh vi trong sản xuất vật tư nông nghiệp
18:34' - 17/07/2018
Nhiều thủ đoạn vi phạm rất tinh vi trong hoạt động sản xuất kinh doanh một số vật tư nông nghiệp như thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y đã bị phát hiện từ đầu năm đến nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Từ nụ cười công sở đến chính quyền số gần dân, vì dân
16:39'
Mô hình “Chính quyền thân thiện” triển khai trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã mang lại chuyển biến rõ rệt, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ và củng cố niềm tin của người dân đối với bộ máy hành chính.
-
Kinh tế & Xã hội
"Đệ nhất danh trà” Thái Nguyên lan tỏa hương vị giữa lòng Hội chợ Mùa Thu 2025
16:16'
Tại Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất năm 2025, tỉnh Thái Nguyên mang đến ba không gian trưng bày đặc sắc, thể hiện đầy đủ bản sắc, tiềm năng và khát vọng hội nhập của địa phương.
-
Kinh tế & Xã hội
Nha Bích – Vùng đất khởi tạo giá trị, kết nối tương lai
15:46'
Theo Bí thư Đảng ủy xã Nha Bích Nguyễn Trung Dũng, với khát vọng vươn lên mạnh mẽ, Nha Bích xác định thu hút đầu tư là nhiệm vụ đột phá, là chìa khóa để hiện thực hóa tầm nhìn phát triển.
-
Kinh tế & Xã hội
Huế: Lũ sông Hương lên lại, cảnh báo ngập lụt kéo dài ở hạ lưu các sông
15:45'
Lúc 13 giờ, ngày 29/10, mức nước trên sông Hương qua trung tâm thành phố Huế là 4,12m, trên báo động 3 là 0,62m.
-
Kinh tế & Xã hội
Huế: Nhiều khu vực trũng thấp vẫn bị ngập sâu trong nước lũ
14:57'
Chiều 29/10, nhiều khu vực trũng thấp ở hạ du sông Bồ trên địa bàn thành phố Huế vẫn bị ngập sâu trong nước lũ. Các phương tiện đi lại hết sức khó khăn.
-
Kinh tế & Xã hội
Vĩnh Long chủ động ứng phó sạt lở, bảo vệ "lá chắn” ven sông Hậu
14:16'
Ngày 29/10, Đoàn công tác tỉnh Vĩnh Long do Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Lâu làm Trưởng đoàn đã đến khảo sát các điểm sạt lở trên địa bàn xã Phong Thạnh.
-
Kinh tế & Xã hội
Niềm tin tiêu dùng tại Mỹ thấp kỷ lục trong 6 tháng
13:55'
Niềm tin của người tiêu dùng Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tháng qua, chủ yếu lo ngại về cơ hội việc làm trong ngắn hạn và ảnh hưởng kéo dài của tình trạng chính phủ liên bang đóng cửa một phần.
-
Kinh tế & Xã hội
TTXVN tập huấn sử dụng "Sổ tay Đảng viên điện tử"
13:05'
Sáng 29/10, tại trụ sở Thông tấn Quốc gia (Hà Nội), lãnh đạo và cán bộ Thông tấn xã Việt Nam tham dự Hội nghị trực tuyến tập huấn sử dụng ứng dụng “Sổ tay Đảng viên điện tử”.
-
Kinh tế & Xã hội
Phục hồi sức khỏe đất: Giải pháp cho ngành lúa gạo xanh, bền vững
12:38'
Phục hồi sức khỏe đất trồng lúa được xem là nhiệm vụ cấp thiết, không chỉ bảo đảm an ninh lương thực mà còn hướng tới mục tiêu phát triển xanh, bền vững.

Đầu tư xây dựng các công trình thủy lợi ứng phó với biến đổi khí hậu. Ảnh:TTXVN