Chấn chỉnh vận chuyển thiết bị điện gió gây mất an toàn giao thông

18:30' - 30/09/2021
BNEWS Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản chấn chỉnh việc vận chuyển thiết bị điện gió gây mất an toàn giao thông tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên.
Trước việc nhiều xe vận chuyển thiết bị điện gió tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên không chấp hành các quy định trong giấy phép về thời gian, vận tốc khi lưu thông và để xảy ra tai nạn giao thông, Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản chấn chỉnh vấn đề này.
Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, trong quá trình vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng, nhiều đơn vị vận chuyển đã không chấp hành các quy định trong giấy phép lưu hành xe như: thời gian, vận tốc khi lưu thông, không làm việc với các Sở Giao thông Vận tải, các Cục Quản lý đường bộ, Phòng cảnh sát giao thông các địa phương, không có lực lượng chức năng có thẩm quyền hỗ trợ, hướng dẫn, điều tiết giao thông trong quá trình lưu thông.
Những vi phạm này đã gây mất an toàn công trình và xảy ra một số vụ tai nạn giao thông. Vì vậy, Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các đơn vị vận chuyển thiết bị điện gió thực hiện nghiêm các quy định trong giấy phép lưu hành xe, đặc biệt là thời gian, vận tốc khi lưu thông trên đường.
Trước khi vận chuyển, các đơn vị phải lập kế hoạch vận chuyển, liên hệ xuất trình giấy phép lưu hành xe và kế hoạch vận chuyển, làm việc với UBND, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố để được hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Trong quá trình vận chuyển, chấp hành nghiêm túc quy định 5K của Bộ Y tế và các quy định tại chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 của các địa phương.
Bên cạnh đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng yêu cầu các đơn vị vận chuyển phải làm việc với các Cục Quản lý đường bộ, Sở Giao thông Vận tải, Phòng cảnh sát giao thông các địa phương để có kế hoạch hỗ trợ, hướng dẫn, điều tiết giao thông trong quá trình phương tiện lưu thông.
Trong quá trình vận chuyển, các đơn vị vận chuyển thiết bị điện gió phải có xe, thiết bị, công cụ hỗ trợ, nhân viên hiểu biết về pháp luật an toàn giao thông để phối hợp với lực lượng chức năng trong việc hướng dẫn và điều tiết giao thông. Đặc biệt, nếu để xảy ra tai nạn giao thông, hư hỏng công trình, làm lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 do không chấp hành các quy định nêu trên, các đơn vị vận chuyển hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Đồng thời, Tổng cục Đường bộ Việt Nam giao các Cục Quản lý đường bộ khu vực khi phát hiện các vi phạm, mời các chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện đến để xác định hành vi vi phạm, lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt vi phạm hành chính đối với người điều khiển phương tiện theo quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.
“Các Cục quản lý đường bộ khu vực có trách nhiệm yêu cầu đơn vị vận chuyển làm văn bản cam kết không tái vi phạm, trường hợp tiếp tục vi phạm đề nghị cơ quan cấp giấy phép thu hồi giấy phép lưu hành xe và tạm dừng không cấp giấy phép lưu hành xe cho các phương tiện vi phạm. Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm trong việc vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng”, Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo.
Trong báo cáo mới đây gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam về việc chấp hành quy định vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng thiết bị điện gió trên các tuyến Quốc lộ, Cục Quản lý Đường bộ II cho biết, ngày 21/8, đoàn xe gồm 6 tổ hợp vận chuyển thiết bị điện gió thuộc Công ty TNHH Một thành viên TM&TV Bảo Tín lưu thông qua các tuyến Quốc lộ 1, Quốc lộ 9, đường Hồ Chí Minh thuộc địa bàn tỉnh Quảng Trị không có lực lượng cảnh sát giao thông hỗ trợ điều tiết giao thông trong quá trình vận chuyển.
Đến ngày 22/8, một chuyến xe vận chuyển thiết bị điện gió thuộc Công ty TNHH CEA PROJECTS lưu thông qua các tuyến Quốc lộ 1, Quốc lộ 9, đường Hồ Chí Minh thuộc địa bàn tỉnh Quảng Trị không có lực lượng cảnh sát giao thông hỗ trợ điều tiết giao thông trong quá trình vận chuyển…
Ngoài ra, báo cáo của Phòng cảnh sát giao thông tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã tích cực phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho các xe vận chuyển thiết bị phục vụ các dự án điện gió lưu thông qua địa bàn. Tuy nhiên, một số đơn vị vận chuyển đã không thông báo trước với Phòng cảnh sát giao thông và đến nay đã xảy ra 4 vụ có sự cố về giao thông…/.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục