Chấn chỉnh việc sử dụng thẻ tín dụng để giao dịch khống

19:15' - 06/12/2016
BNEWS Ngân hàng Nhà nước đề nghị kiểm tra và chấn chỉnh hoạt động thanh toán thẻ tín dụng tại ngân hàng và đơn vị trung gian.
Ngân hàng Nhà nước chấn chỉnh việc sử dụng thẻ tín dụng để giao dịch khống. Ảnh: Reuters

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có văn bản số 9325/NHNN-TT gửi các tổ chức phát hành thẻ, các tổ chức thanh toán thẻ, các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố về việc chấn chỉnh việc sử dụng thẻ tín dụng để thực hiện giao dịch khống.
Theo Ngân hàng Nhà nước, qua theo dõi, nắm bắt thông tin về tình hình hoạt động thanh toán thẻ, thời gian gần đây cơ quan này thấy có hiện tượng đơn vị chấp nhận thẻ cung ứng cho chủ thẻ tín dụng dịch vụ rút tiền mặt qua thiết bị chấp nhận thẻ (POS/mPOS), hoặc thông qua tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán để sử dụng thẻ tín dụng nhằm rút tiền mặt mà không phát sinh việc mua bán hàng hóa và dịch vụ.

Đây là hành vi giao dịch khống, bị cấm theo quy định của pháp luật, có nguy cơ phát sinh rủi ro, ảnh hưởng tới sự phát triển lành mạnh của thị trường thẻ tại Việt Nam.
Để thực hiện nghiêm túc quy định về hoạt động thẻ ngân hàng, bảo đảm an toàn tài sản cho khách hàng và ngân hàng trong giao dịch thanh toán thẻ tín dụng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức phát hành thẻ, tổ chức thanh toán thẻ tiến hành rà soát; đánh giá, lựa chọn các đơn vị chấp nhận thanh toán thẻ có năng lực, uy tín khi ký kết hợp đồng.

Bên cạnh đó, có quy trình, nghiệp vụ theo dõi, giám sát chặt chẽ các giao dịch thẻ tín dụng nhằm không để xảy ra tình trạng giao dịch khống tại các đơn vị chấp nhận thẻ.
Thống đốc cũng yêu cầu rà soát, đánh giá lại toàn bộ các quy trình nghiệp vụ, thủ tục, hồ sơ và hợp đồng phát hành thẻ tín dụng đảm bảo tuân thủ các quy định về cấp tín dụng đối với khách hàng.
Cùng với đó, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của xã hội và người dân về hành vi giao dịch khống tại các đơn vị chấp nhận thẻ, cũng như các phương thức, thủ đoạn gian lận trong hoạt động thanh toán thẻ, thanh toán điện tử.

Mặt khác, chủ động tuyên truyền, phổ biến những chính sách, định hướng của Ngân hàng Nhà nước về phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế.
Đối với các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán, văn bản cũng yêu cầu nghiêm cấm việc cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán để thực hiện giao dịch khống bằng thẻ tín dụng dưới mọi hình thức (qua đơn vị chấp nhận thẻ, ví điện tử…).

Đồng thời, có quy trình theo dõi, giám sát chặt chẽ các giao dịch thẻ tín dụng qua tổ chức của mình nhằm đảm bảo không để xảy ra hiện tượng sử dụng thẻ tín dụng để thực hiện giao dịch khống.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục