“Chảo lửa” Ấn Độ không ngừng hạ nhiệt
Số liệu cho thấy, nhiệt độ ở Barmer của bang Rajasthan đã tăng lên 48°C vào hôm 22/5 và 48,8°C vào ngày 23/5. Đây là mức nhiệt cao nhất được ghi nhận ở Ấn Độ trong năm nay. Mực nước ở sông Yamuna đoạn chảy qua Delhi giảm xuống trong bối cảnh nắng nóng ngột ngạt, ảnh hưởng đến nguồn cung nước. Bên cạnh đó, thành phố này cũng chứng kiến nhu cầu điện đạt mức kỷ lục 8.000 megawatt/ngày, do máy điều hòa không khí, máy làm mát cũng như tủ lạnh trong nhà và văn phòng chạy hết công suất.
Cũng trong ngày này, ít nhất 24 địa điểm ở Delhi, Punjab, Haryana, Rajasthan, Uttar Pradesh, Gujarat và Madhya Pradesh ghi nhận nhiệt độ tối đa từ 45°C trở lên. Các điều kiện thời tiết có thể sẽ xấu hơn nữa khi IMD dự đoán nhiệt độ ở khu vực Tây Bắc Ấn Độ sẽ tăng từ 3 đến 4°C trong vài ngày tới.
IMD đã đưa ra “cảnh báo đỏ” cho Rajasthan, Punjab, Haryana, Chandigarh, Delhi và phía Tây Uttar Pradesh, nhấn mạnh người dân trong mọi lứa tuổi ở những khu vực này có “nguy cơ rất cao” mắc các bệnh liên quan tới nhiệt và say nắng. Bên cạnh đó, IMD còn khuyến cáo tình trạng “đêm ấm” - nhiệt độ cao vào ban đêm - có thể làm gia tăng nguy cơ sốc nhiệt ở Uttar Pradesh, Punjab, Haryana, Delhi và Rajasthan trong 4 ngày tới.
Nhiệt độ cao vào ban đêm được coi là nguy hiểm vì cơ thể không có cơ hội hạ nhiệt. Nhiệt độ tăng vào ban đêm phổ biến hơn ở các thành phố do hiệu ứng đảo nhiệt đô thị, trong đó các khu vực đô thị nóng hơn đáng kể so với khu vực xung quanh.
Nắng nóng kinh hoàng đang làm căng lưới điện và làm khô cạn các khu vực chứa nước, gây ra tình trạng giống như hạn hán ở nhiều nơi trên đất nước.
Theo Ủy ban Nước Trung ương, lượng nước dự trữ tại 150 hồ chứa lớn ở Ấn Độ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm vào tuần trước, làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu nước ở nhiều bang và ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động sản xuất thủy điện.
Những đợt nắng nóng gay gắt và thường xuyên đang tạo thêm gánh nặng cho các hộ gia đình có thu nhập thấp ở Ấn Độ, những người thường khó tiếp cận với nước và máy làm mát, đồng thời thử thách sức chịu đựng của những người lao động ngoài trời. Thời tiết nóng bức làm giảm năng suất lao động và hiệu quả học tập.
Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, trong số 80 triệu việc làm bị mất do giảm năng suất liên quan tới sốc nhiệt trên toàn cầu vào năm 2030, Ấn Độ có thể chiếm tới 34 triệu.
Viện Toàn cầu McKinsey ra báo cáo cho rằng, với 75% lao động ở Ấn Độ phải trải qua tình trạng sốc nhiệt, việc mất năng suất lao động do nhiệt độ và độ ẩm tăng cao có thể dẫn đến tổn thất tới 4,5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ấn Độ (150-250 tỷ USD) vào cuối thập niên này.
- Từ khóa :
- Ấn Độ
- nắng nóng
- thời tiết Ấn Độ
Tin liên quan
-
Đời sống
Mexico liên tiếp hứng chịu nắng nóng kỷ lục
16:36' - 23/05/2024
Theo dữ liệu từ Ủy ban thủy lợi quốc gia, nắng nóng cực độ, một phần do ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết El Nino, sẽ khiến 70% diện tích Mexico chịu hạn hán hoặc hạn hán nghiêm trọng.
-
Đời sống
Nhức nhối nạn bắt nạt học đường ở Australia
07:00' - 23/05/2024
Cuộc khảo sát được tiến hành đối với học sinh 15 tuổi từ hơn 700 trường học trên toàn quốc cho thấy 10% cảm thấy bị cô lập hoặc có những tin đồn ác ý về mình, trong khi 5% bị đe dọa.
-
Đời sống
Kỷ lục gia lần thứ 30 chinh phục "nóc nhà thế giới"
15:17' - 22/05/2024
Ngày 22/5, ông Kami Rita Sherpa, 54 tuổi, đã lập kỷ lục 30 lần leo lên đỉnh Everest. Đây là lần thứ hai ông lên đỉnh núi này trong 10 ngày qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Đà Nẵng: Kịp thời hỗ trợ thức ăn, nước uống, nhu yếu phẩm cho người dân vùng lũ
21:31' - 29/10/2025
Tại vùng rốn lũ Hội An, nhiều doanh nghiệp làm du lịch cũng đã đồng hành cùng người dân địa phương cấp phát hàng trăm phần bánh chưng, suất mỳ Quảng, nước uống...
-
Đời sống
Huế điều hai đoàn tàu hơn 1.600 tấn gia tải chống trôi cầu đường sắt Bạch Hổ
21:19' - 29/10/2025
Đoàn tàu thứ nhất có 22 toa với tổng trọng lượng 630 tấn; đoàn thứ 2 có 19 toa với tổng trọng lượng 980 tấn. Các toa của hai đoàn tàu này đều chở đá và từ Ga Huế đến.
-
Đời sống
Mưa lũ tại miền Trung: Cảnh báo nhiều trường hợp lật ghe bị đuối nước
18:19' - 29/10/2025
Nước lũ làm ngập sâu, cô lập nhiều khu dân cư, phương tiện di chuyển đi lại chủ yếu của người dân là những chiếc ghe nhỏ. Tuy nhiên, nguy hiểm luôn rình rập.
-
Đời sống
Cơ hội trải nghiệm “tour không gian” đặc biệt
14:59' - 29/10/2025
Công ty du lịch Nippon Travel của Nhật Bản công bố kế hoạch ra mắt dịch vụ kết nối thủ đô Tokyo và các thành phố của Mỹ, như New York, với các chuyến trải nghiệm qua không gian kéo dài 60 phút.
-
Đời sống
Hơn 1 thế kỷ lênh đênh của lời nhắn gửi từ Chiến tranh Thế giới thứ nhất
14:59' - 29/10/2025
Một buổi sáng tưởng như bình thường ở bãi biển Wharton (Australia) bỗng trở thành khoảnh khắc vô cùng đáng nhớ đối với gia đình Brown.
-
Đời sống
Các địa phương ven biển của tỉnh Lâm Đồng thiệt hại nặng nề do mưa lũ
14:23' - 29/10/2025
Các xã, phường ven biển cảu tỉnh Lâm Đồng đang xảy ra tình trạng ngập lụt nhà cửa, đường xá...
-
Đời sống
Quảng Ngãi: Mưa lũ gây ngập, chia cắt nhiều nơi
13:54' - 29/10/2025
Từ đêm 28 đến ngày 29/10, tại tỉnh Quảng Ngãi có mưa lớn kéo dài khiến nước lũ dâng cao, ngập lụt, chia cắt nhiều nơi. Chính quyền địa phương đã triển khai khẩn cấp các phương án ứng phó với mưa lũ.
-
Đời sống
Xây dựng đội ngũ cán bộ "số”: Nền tảng cho chính quyền hiện đại
13:52' - 29/10/2025
Tại tỉnh Đắk Lắk, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội; Đảng ủy trực thuộc; Chi bộ ở cơ sở… đang tổ chức lấy ý kiến đối với dự thảo các văn kiện Đại hội XIV của Đảng.
-
Đời sống
Nghe ví, giặm cảm nhịp hồn quê xứ Nghệ
13:02' - 29/10/2025
Ví, giặm là loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo ra đời từ cuộc sống lao động, sinh hoạt thường nhật, với ca từ mộc mạc, thể thơ lục bát, song thất lục bát giàu chất trữ tình, đậm đà bản sắc.

Người dân che ô tránh nắng nóng tại New Delhi, Ấn Độ, ngày 21/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN