Kỷ lục gia lần thứ 30 chinh phục "nóc nhà thế giới"
Những người leo núi thông thường phải mất vài ngày để leo lên đỉnh Everest và rất hiếm khi họ thực hiện chuyến leo núi trong thời gian ngắn. Quan chức du lịch Nepal, ông Khim Lal Gautam cho biết ông Kami Rita Sherpa đã lên đỉnh Everest cao 8.849 m theo đường sườn núi phía Đông Nam.
Trên trang mạng xã hội X, Trưởng Văn phòng Giám sát và Hỗ trợ đoàn thám hiểm tại trại căn cứ Gautam xác nhận ông Kami Rita Sherpa “đã phá kỷ lục của chính mình… đánh dấu lần thứ 30 leo lên nóc nhà thế giới”.
Được gọi là "người đàn ông Everest", ông Kami Rita sinh năm 1970 tại Thame, một ngôi làng ở Himalaya nổi tiếng là nơi sản sinh ra những nhà leo núi xuất sắc. Các hướng dẫn viên leo núi Nepal, thường là người sắc tộc Sherpa, được xem là yếu tố then chốt đóng góp cho lĩnh vực leo núi của nước này. Sherpa là một dân tộc thiểu số sống tại vùng phía Nam Nepal. Họ có nguồn gốc từ Tây Tạng hàng trăm năm trước, chủ yếu sống tập trung quanh khu vực Everest. Do đó, họ có khả năng làm việc trên núi cao, trong điều kiện oxy loãng - môi trường đòi hỏi người nước ngoài mất nhiều ngày hoặc hàng tuần để thích nghi.
Chính quyền Nepal cho biết đã cấp 414 giấy phép leo lên đỉnh Everest trong mùa leo núi mùa Xuân năm nay, kéo dài từ tháng 4 đến tháng 6. Hầu hết những người hy vọng chinh phục Everest đều được hướng dẫn viên người Nepal đồng hành.
Nepal, quốc gia sở hữu 8 trong số 10 đỉnh núi cao nhất thế giới, từ lâu đã trở thành điểm đến ưa thích của những người yêu thích leo núi mạo hiểm. Mùa Xuân là mùa lý tưởng cho các hoạt động chinh phục đỉnh cao bởi thời tiết ấm áp và gió lặng. Tuy nhiên, việc gia tăng số lượng người leo núi trong những năm gần đây đã dẫn đến nhiều lo ngại về tác động tiêu cực đến môi trường và an toàn cho các nhà thám hiểm. Mới đây nhất, Tòa án Tối cao Nepal đã ra lệnh hạn chế số lượng giấy phép leo lên đỉnh Everest và các đỉnh núi khác.
- Từ khóa :
- Kami Rita Sherpa
- nóc nhà thế giới
- đỉnh Everest
Tin liên quan
-
Đời sống
"Chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải” giúp người cao tuổi giảm căng thẳng
18:01' - 21/05/2024
Theo nghiên cứu mới nhất do trường Đại học Sunshine Coast (Australia), “chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải” có thể giúp những người trên 60 tuổi cảm thấy bớt lo lắng và căng thẳng hơn.
-
Đời sống
Kỷ lục Guinness về thiết bị bay không người lái nhanh nhất thế giới
06:00' - 20/05/2024
Thiết bị bay không người lái (drone) do Luke Bell và cha anh Mike thiết kế và chế tạo đã đạt được vận tốc trung bình 480,23 km/h (298,47 mph), phá vỡ kỷ lục thế giới 360,50 km/h được xác lập trước đó.
-
Đời sống
Độc, lạ mẫu tem có mùi bánh mì baguette
07:00' - 19/05/2024
Con tem có giá 1,96 euro, in hình một chiếc bánh mì baguette được trang trí bằng dải ruy băng màu xanh-trắng-đỏ. Mẫu tem đặc biệt này được in 594.000 bản.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Peru mở cửa thành cổ gần 4.000 năm tuổi
18:57'
Các nhà nghiên cứu cho biết di chỉ khảo cổ Penico nằm trong thung lũng Supe, cách thủ đô Lima của Peru khoảng 180 km về phía Bắc.
-
Đời sống
Tranh đá 7.000 năm tuổi của Hàn Quốc được công nhận là Di sản Thế giới
18:21'
Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, quyết định ghi danh các tác phẩm chạm khắc trên đá thời kỳ đồ đá mới được đưa ra trong phiên họp thứ 47 của Ủy ban Di sản Thế giới UNESCO tại Paris vào ngày 12/7.
-
Đời sống
Cứu 2 người bị rơi xuống vực tại Vườn Quốc gia Ba Vì
15:44'
Ngày 13/7, Công an thành phố Hà Nội cho biết, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ kịp thời tổ chức giải cứu thành công 2 người đi xe máy rơi xuống vực tại Vườn Quốc gia Ba Vì.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 13/7
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 13/7 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 13/7, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 7, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Khám phá thành phố Taxco - “thủ đô bạc” của Mexico
07:00' - 12/07/2025
Giữa những dãy núi trùng điệp của bang Guerrero (Mexico), có một thành phố nhỏ nhưng đầy mê hoặc là Taxco.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 12/7
05:00' - 12/07/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 12/7 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 12/7, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 7, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Kết nối hỗ trợ, bảo vệ trẻ bị bạo hành tại Trường Mầm non Gia Thụy, Hà Nội
19:12' - 11/07/2025
Cô giáo chia sẻ, do cháu không ngủ trưa cô phạt, nhà trường mong muốn gia đình bỏ qua sự việc nhưng gia đình không đồng ý.
-
Đời sống
Hà Nội: Hơn 3.000 tỷ đồng hỗ trợ bữa ăn bán trú cho 768.000 học sinh tiểu học
16:20' - 11/07/2025
Hà Nội dự kiến sử dụng tổng kinh phí hơn 3.000 tỷ đồng hỗ trợ bữa ăn bán trú cho khoảng 768.000 học sinh tiểu học tại các trường công lập và tư thục ở thành phố.
-
Đời sống
Ngày Dân số Thế giới 11/7: Dân số thế giới sẽ đạt đỉnh vào giữa những năm 2080
15:47' - 11/07/2025
Ngày Dân số Thế giới là một sự kiện thường niên diễn ra vào ngày 11/7 hằng năm, nhằm nâng cao nhận thức của toàn thế giới về các vấn đề dân số toàn cầu.