Kỷ lục gia lần thứ 30 chinh phục "nóc nhà thế giới"
Những người leo núi thông thường phải mất vài ngày để leo lên đỉnh Everest và rất hiếm khi họ thực hiện chuyến leo núi trong thời gian ngắn. Quan chức du lịch Nepal, ông Khim Lal Gautam cho biết ông Kami Rita Sherpa đã lên đỉnh Everest cao 8.849 m theo đường sườn núi phía Đông Nam.
Trên trang mạng xã hội X, Trưởng Văn phòng Giám sát và Hỗ trợ đoàn thám hiểm tại trại căn cứ Gautam xác nhận ông Kami Rita Sherpa “đã phá kỷ lục của chính mình… đánh dấu lần thứ 30 leo lên nóc nhà thế giới”.
Được gọi là "người đàn ông Everest", ông Kami Rita sinh năm 1970 tại Thame, một ngôi làng ở Himalaya nổi tiếng là nơi sản sinh ra những nhà leo núi xuất sắc. Các hướng dẫn viên leo núi Nepal, thường là người sắc tộc Sherpa, được xem là yếu tố then chốt đóng góp cho lĩnh vực leo núi của nước này. Sherpa là một dân tộc thiểu số sống tại vùng phía Nam Nepal. Họ có nguồn gốc từ Tây Tạng hàng trăm năm trước, chủ yếu sống tập trung quanh khu vực Everest. Do đó, họ có khả năng làm việc trên núi cao, trong điều kiện oxy loãng - môi trường đòi hỏi người nước ngoài mất nhiều ngày hoặc hàng tuần để thích nghi.
Chính quyền Nepal cho biết đã cấp 414 giấy phép leo lên đỉnh Everest trong mùa leo núi mùa Xuân năm nay, kéo dài từ tháng 4 đến tháng 6. Hầu hết những người hy vọng chinh phục Everest đều được hướng dẫn viên người Nepal đồng hành.
Nepal, quốc gia sở hữu 8 trong số 10 đỉnh núi cao nhất thế giới, từ lâu đã trở thành điểm đến ưa thích của những người yêu thích leo núi mạo hiểm. Mùa Xuân là mùa lý tưởng cho các hoạt động chinh phục đỉnh cao bởi thời tiết ấm áp và gió lặng. Tuy nhiên, việc gia tăng số lượng người leo núi trong những năm gần đây đã dẫn đến nhiều lo ngại về tác động tiêu cực đến môi trường và an toàn cho các nhà thám hiểm. Mới đây nhất, Tòa án Tối cao Nepal đã ra lệnh hạn chế số lượng giấy phép leo lên đỉnh Everest và các đỉnh núi khác.
- Từ khóa :
- Kami Rita Sherpa
- nóc nhà thế giới
- đỉnh Everest
Tin liên quan
-
Đời sống
"Chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải” giúp người cao tuổi giảm căng thẳng
18:01' - 21/05/2024
Theo nghiên cứu mới nhất do trường Đại học Sunshine Coast (Australia), “chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải” có thể giúp những người trên 60 tuổi cảm thấy bớt lo lắng và căng thẳng hơn.
-
Đời sống
Kỷ lục Guinness về thiết bị bay không người lái nhanh nhất thế giới
06:00' - 20/05/2024
Thiết bị bay không người lái (drone) do Luke Bell và cha anh Mike thiết kế và chế tạo đã đạt được vận tốc trung bình 480,23 km/h (298,47 mph), phá vỡ kỷ lục thế giới 360,50 km/h được xác lập trước đó.
-
Đời sống
Độc, lạ mẫu tem có mùi bánh mì baguette
07:00' - 19/05/2024
Con tem có giá 1,96 euro, in hình một chiếc bánh mì baguette được trang trí bằng dải ruy băng màu xanh-trắng-đỏ. Mẫu tem đặc biệt này được in 594.000 bản.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 9/4
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 9/4 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 9/4, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 4, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
"Thảm hoa" trăm sắc hút khách ở Cần Thơ
17:53' - 08/04/2026
Tại xã Tân Hòa, thành phố Cần Thơ, nhà vườn của chị Lê Thị Sánh đã biến mương liếp bỏ trống thành "thảm hoa trăm sắc”.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 8/4
05:00' - 08/04/2026
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 8/4 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 8/4, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 4, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Carbonara Day và hành trình chinh phục cả thế giới
19:35' - 07/04/2026
Không chỉ là một món ăn, Carbonara là biểu tượng của sự tranh cãi, lòng tự tôn dân tộc và là niềm đam mê bất tận của những tín đồ ẩm thực Ý.
-
Đời sống
Hà Nội hoàn tất mặt bằng, thúc đẩy tiến độ dự án quảng trường phía Đông hồ Hoàn Kiếm
18:33' - 07/04/2026
Hà Nội hoàn tất giải phóng mặt bằng dự án quảng trường - công viên phía Đông hồ Hoàn Kiếm, dự kiến thi công từ tháng 5/2026, hoàn thành vào tháng 10/2026.
-
Đời sống
Nghệ An dự kiến chi hơn 570 tỷ đồng sửa chữa nhà công vụ cho cán bộ cấp xã
16:10' - 07/04/2026
Sau khi hoàn thành sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã vào năm 2025, tỉnh Nghệ An hiện có hơn 7.800 cán bộ, công chức, viên chức cấp xã đang công tác.
-
Đời sống
Vĩnh Long tư vấn sức khỏe, nâng ý thức cộng đồng
14:55' - 07/04/2026
Tại trụ sở Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long (cơ sở 2), sáng 7/4, Sở tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho người cao tuổi, người thuộc gia đình khó khăn, có hoàn cảnh neo đơn tại phường Long Châu, tỉnh Vĩnh Long.
-
Đời sống
Hưng Yên: Lò đốt ngừng hoạt động, rác thải ùn ứ tại xã Diên Hà
14:55' - 07/04/2026
Cả 5 lò đốt rác thải sinh hoạt tại xã Diên Hà, tỉnh Hưng Yên đều đã tê liệt và ngừng hoạt động. Hệ quả là rác thải ùn ứ, chất cao thành đống lộ thiên, trở thành bài toán nan giải.
-
Đời sống
Hà Nội làm rõ thông tin hạn chế xe máy chạy xăng trong khu vực Vành đai 1 từ ngày 1/7
13:47' - 07/04/2026
Việc áp dụng từ 1/7 là thí điểm theo vùng, kiểm soát khí thải xe ô tô, xe mô tô, xe gắn máy có lộ trình, có phạm vi, thời gian và đối tượng phù hợp, chưa triển khai đồng loạt trên đường Vành đai 1.

Ảnh tư liệu: Nhà leo núi người Nepal Kami Rita chinh phục đỉnh Everest lần thứ 23, ngày 15/5/2019. Ảnh: AFP/TTXVN