Châu Âu gây quỹ 8 tỷ USD cho nghiên cứu vaccine chống COVID-19

07:29' - 05/05/2020
BNEWS Chủ tịch EC chủ trì hội nghị trực tuyến với các nhà lãnh đạo thế giới và các tổ chức từ thiện để gây quỹ 7,5 tỷ euro (khoảng 8,23 tỷ USD) cho nghiên cứu vaccine phòng chống virus SARS-CoV-2.

Ngày 4/5, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã chủ trì hội nghị trực tuyến với các nhà lãnh đạo thế giới và các tổ chức từ thiện để gây quỹ 7,5 tỷ euro (khoảng 8,23 tỷ USD) cho hoạt động nghiên cứu vaccine phòng chống virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cùng thuốc điều trị bệnh này trên quy mô toàn cầu.

Phát biểu khai mạc hội nghị trực tuyến, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi thế giới nỗ lực nghiên cứu, phát triển và phân phối vaccine phòng chống, thuốc điều trị  tới mọi người dân với giá cả hợp lý.

Theo ông, đây sẽ là những công cụ giúp các nước trên thế giới kiểm soát được dịch bệnh. Các công cụ này phải được coi là hàng hóa chung trên thế giới để mọi người dân đều có thể tiếp cận được.

Trong khi đó, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc phân phối đồng đều vaccine phòng chống và thuốc điều trị COVID-19.

Tại cuộc họp gây quỹ, bà Ursula von der Leyen tuyên bố EU cam kết ủng hộ 1 tỷ euro (1,09 tỷ USD) cho quỹ này.Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng thông báo nước này sẽ đóng góp 525 triệu euro (khoảng 573,51 triệu USD).

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết nước này sẽ đóng góp 500 triệu euro (550 triệu USD); Thủ tướng Na Uy Erna Solberg tuyên bố ủng hộ 1 tỷ USD vào quỹ để phát triển vaccine ngừa COVID-19 và các bệnh khác.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cam kết nước này ủng hộ 125 triệu euro (136,58 triệu USD) gồm 50 triệu euro cho Liên minh Vaccine và miễn dịch toàn cầu (GAVI) và 75 triệu euro cho Liên minh Sáng kiến phòng chống dịch bệnh (CEPI).

Hội nghị gây quỹ này được tổ chức theo sáng kiến của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen.

Dự kiến, có khoảng 40 nước trên thế giới, cùng với Liên hợp quốc và các tổ chức từ thiện trong đó có Quỹ Bill and Melinda Gates của vợ chồng tỷ phú Bill Gates và các viện nghiên cứu sẽ tham gia gây quỹ này.

Theo trang thống kê của worldometers.info, tính đến 22h ngày 4/5 (giờ Việt Nam),  bệnh COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của 249.112 người trên toàn cầu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục