Châu Âu phê duyệt nhà máy của hãng dược Merck sản xuất vaccine của J&J

12:49' - 08/10/2021
BNEWS Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) đã phê duyệt cơ sở sản xuất của hãng dược Merck&Co Inc (Mỹ) tại thị trấn West Point, bang Pennsylvania, sản xuất vaccine ngừa COVID-19 của hãng Johnson&Johnson.

Đầu năm nay, hãng dược Merck & Co  đã đồng ý sản xuất vaccine của hãng đối thủ J&J, sau khi từ bỏ 2 loại vaccine của chính Merck & Co đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Chính phủ Mỹ khi đó đã kích hoạt Đạo luật sản xuất quốc phòng nhằm giúp cung cấp trang thiết bị cho 2 nhà máy của Merck để sản xuất vaccine của J&J.

Theo EMA, địa điểm sản xuất nói trên của Merck, sắp được đưa ngay vào hoạt động, sẽ hỗ trợ nguồn cung vaccine của hãng J&J trong toàn Liên minh châu Âu (EU).

Cùng ngày, WHO thông báo sẽ tái khởi động tiến trình phê duyệt vaccine Sputnik V của Nga sau khi tiến trình này bị hoãn lại do các vấn đề liên quan đến thủ tục xin cấp phép.

WHO đã cấp phép sử dụng khẩn cấp một số vaccine ngừa COVID-19 gồm các vaccine của hãng Pfizer/BioNTech, Janssen, Moderna, Sinopharm, Sinovac và AstraZeneca. Tuy nhiên, đối với vaccine Sputnik V, tiến trình phê duyệt bị trì hoãn do thiếu một số thủ tục pháp lý.

Bà Mariangela Simao, Trợ lý Tổng giám đốc WHO về tiếp cận thuốc, vaccine và dược phẩm cho biết: "Trong các cuộc đàm phán với chính phủ Nga, vấn đề này sẽ được giải quyết. Khi nào thủ tục pháp lý được hoàn tất, chúng tôi sẽ có thể bắt đầu khởi động lại tiến trình phê duyệt".

Vaccine Sputnik V hiện đang được sử dụng ở nhiều nước, trong đó có Algeria, Argentina, Ấn Độ, Iran, Mexico, Pakistan, Philippines, Sri Lanka, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Venezuela và ở Nga./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục