Chạy đua với thời gian để tìm kiếm người mất tích
Người dân cùng nhân viên cứu hộ Haiti đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm những người có thể còn may mắn sống sót trong đống đổ nát của nhiều tòa nhà sau trận động đất có độ lớn hơn 7,0 xảy ra tại miền Tây Haiti tối 14/8 (giờ Việt Nam).
Trận động đất này đã san phẳng hàng trăm ngôi nhà ở đất nước nghèo khó và con số thương vong hiện đã lên tới hơn 300 người thiệt mạng cùng hơn 1.800 người bị thương. Khu vực phía Tây Nam Haiti bị ảnh hưởng nặng nề hơn cả.
Báo cáo ban đầu các thiệt hại về tài sản cho thấy gần 1.000 ngôi nhà, 7 nhà thờ, 2 khách sạn và 3 trường học đã bị phá hủy. Ngoài ra, 723 ngôi nhà, 1 nhà tù, 3 trung tâm y tế và 7 trường học bị hư hại.
Cộng đồng quốc tế đã gửi lời chia buồn tới người dân và Chính phủ Haiti. Tổng thống Mỹ Joe Biden chia sẻ sự mất mát này.Ông khẳng định thông qua Cơ quan Cứu trợ Mỹ (USAID), Washington hỗ trợ chính quyền Haiti đánh giá thiệt hại và công cuộc phục hồi, tái thiết đất nước.
Viết trên Twitter, ngôi sao quần vợt Naomi Osaka, người có cha là người gốc Haiti, nói rằng cô ấy sẽ tặng tất cả số tiền thưởng mà cô ấy giành được tại một giải đấu vào tuần tới để hỗ trợ người dân Haiti.
Nhiều quốc gia, tổ chức khu vực Mỹ Latinh và Caribe đã chia buồn và bày tỏ tình đoàn kết với Haiti - quốc gia nghèo nhất châu Mỹ và đang chìm trong khủng hoảng chính trị-kinh tế-xã hội trầm trọng - vượt qua thiên tai khủng khiếp này.
Tổng thống CH Dominicana - ông Luis Abinader khẳng định sẽ “giúp đỡ trong mọi khả năng”. Trong khi đó, Cộng đồng Các nước Caribe (Caricom) cũng ra thông cáo chung, tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ Haiti.
Thủ tướng Antigua và Barbuda - người đang giữ chức Chủ tịch luân phiên Caricom - ông Gasron Browne đã điện đàm với Thủ tướng Haiti Ariel Henry, bày tỏ chia buồn và tìm hiểu hậu quả sơ bộ của thảm họa thiên nhiên này.
Trong khi đó, Cơ quan Ứng phó tình trạng khẩn cấp và thảm họa của Caribe (Cdema) cũng đã lập tức liên lạc Cơ quan Bảo vệ dân sự Haiti trợ giúp đánh giá thiệt hại.
Chính phủ các nước Cuba, Venezuela, Nicaragua, Chile, Peru, Argentina, Ecuador và El Salvador đã cùng chia buồn, đồng thời bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ nhân dân Haiti vượt qua thời khắc đen tối này.
Trong khi đó, Trung tâm Địa chấn châu Âu - Địa Trung Hải (EMSC) thông báo, một trận động đất khác có độ lớn 5,9 đã xảy ra tại Haiti trong ngày 14/8 (giờ địa phương), vài giờ sau khi trận động đất mạnh nói trên. Theo thông tin mới nhất, tâm chấn của trận động nằm ở độ sâu 8 km./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Đại sứ quán thông tin về tình hình người Việt tại Haiti
10:55' - 15/08/2021
Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba kiêm nhiệm Haiti cho biết không có người Việt nào thương vong trong trận động đất có độ lớn 7,4 xảy ra tại miền Tây Haiti tối 14/8 (giờ Việt Nam).
-
Kinh tế & Xã hội
Số người thiệt mạng do động đất ở Haiti tăng lên 304 người
08:03' - 15/08/2021
Sáng sớm 15/8 (theo giờ Hà Nội), Cơ quan bảo vệ dân sự Haiti thông báo, số người thiệt mạng trong trận động đất có độ lớn 7,2 xảy ra ở khu vực miền Tây nước này đã lên tới 304 người.
-
Kinh tế & Xã hội
Động đất rung chuyển khu vực Tây Bắc Trung Quốc
14:21' - 13/08/2021
Trưa 13/8 (theo giờ Việt Nam), một trận động đất có độ lớn 5,8 đã làm rung chuyển huyện Maduo thuộc Châu tự trị dân tộc Tạng Golog ở tỉnh Thanh Hải, Tây Bắc Trung Quốc.
-
Kinh tế & Xã hội
Cảnh báo sóng thần sau động đất ở Philippines
07:23' - 12/08/2021
Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) ngày 12/8 thông báo, một trận động đất có độ lớn 7,2 đã xảy ra ở vùng biển cách khu vực Bobon ở tỉnh Northern Samar của Philippines khoảng 66km về phía Đông Nam.
-
Kinh tế & Xã hội
Cảnh báo sóng thần sau động đất mạnh tại bán đảo Alaska
14:45' - 29/07/2021
Theo Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS), chiều 29/7, một trận động đất mạnh 8,2 độ đã xảy ra ngoài khơi bán đảo Alaska khiến giới chức Mỹ phải phát đi cảnh báo sóng thần ở khu vực.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Năm học 2026-2027, Hà Nội có thêm khoảng 3.000 chỗ học mới cho học sinh lớp 10
15:56'
Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, năm học 2026-2027, thành phố sẽ có thêm 6 trường trung học phổ thông mới đi vào hoạt động.
-
Kinh tế & Xã hội
“Đại sứ số”: Đòn bẩy chuyển đổi số tại Đồng Tháp
15:34'
Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Đồng Tháp chia sẻ, mô hình “Đại sứ số” là môi trường để cán bộ, đảng viên rèn luyện kỹ năng số; sử dụng thành thạo công cụ làm việc số, phần mềm trong hệ thống Hội.
-
Kinh tế & Xã hội
Hướng tới "Việt Nam 2045": Khởi tạo Ngân hàng Trí tuệ Việt tại Anh
08:17'
Hội thảo tại Anh thúc đẩy xây dựng hệ sinh thái trí thức Việt toàn cầu, kết nối sinh viên – chuyên gia nhằm đóng góp thiết thực cho mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2045.
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc thí điểm cho người nước ngoài đăng ký lưu trú trực tuyến
07:56'
Trung Quốc triển khai đăng ký lưu trú trực tuyến cho người nước ngoài tại 7 địa phương, giúp đơn giản hóa thủ tục, giảm thời gian và tăng thuận tiện so với hình thức trực tiếp.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 23/3/2026
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 23/3, sáng mai 24/3 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng bằng sông Cửu Long trước đòi hỏi thay đổi tư duy quản trị tài nguyên nước
22:00' - 22/03/2026
Biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn và suy giảm phù sa đang đe dọa an ninh nguồn nước Đồng bằng sông Cửu Long, đòi hỏi chuyển đổi tư duy quản trị bền vững.
-
Kinh tế & Xã hội
“Khoác áo mới” đảo Bé Lý Sơn bằng nghệ thuật bích họa
21:48' - 22/03/2026
Dự án cải tạo hơn 17.000m² nhà dân và bích họa tại đảo Bé Lý Sơn góp phần nâng cao nhận thức bảo tồn biển, đồng thời tạo điểm nhấn phát triển du lịch cộng đồng.
-
Kinh tế & Xã hội
Lan tỏa ý thức bảo tồn biển tới các trường học vùng đảo Lý Sơn
21:44' - 22/03/2026
60 giáo viên của các trường Trung học cơ sở ở đảo Lý Sơn vừa được tập huấn kiến thức, kỹ năng bảo tồn hệ sinh thái biển, góp phần nâng cao nhận thức và lan tỏa bảo vệ môi trường biển bền vững.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản khôi phục lò phản ứng hạt nhân sau sự cố
21:44' - 22/03/2026
TEPCO nối lại phát điện tại lò phản ứng Kashiwazaki-Kariwa sau khi khắc phục lỗi kỹ thuật, đánh dấu bước tiến trong quá trình tái khởi động điện hạt nhân hậu Fukushima.

Một khách sạn bị hư hại sau trận động đất tại Les Cayes, Haiti, ngày 14/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN