Cháy rừng Amazon: Lãnh đạo G7 nhất trí hỗ trợ khẩn cấp
Phát biểu với báo giới ngày 25/8, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết: "Chúng tôi đều nhất trí giúp đỡ càng sớm càng tốt cho các nước bị ảnh hưởng bởi cháy rừng".
Trước thềm hội nghị thượng đỉnh chính thức, Tổng thống Macron đã kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới thảo luận khẩn cấp về tình trạng cháy rừng đang lan rộng tại rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới và đưa ra cam kết "các biện pháp cụ thể" nhằm giải quyết vấn đề này.
Tổng thống Pháp cho biết: "Sáng nay, Colombia đã kêu gọi sự trợ giúp của quốc tế, vì vậy chúng ta cần giúp đỡ họ". Theo ông, nhiều nhóm làm việc sẽ tiếp xúc với các nước có rừng Amazon để có thể đưa ra những cam kết cụ thể, bao gồm cung cấp nguồn lực kỹ thuật và tài chính.
Theo Viện Nghiên cứu không gian quốc gia Brazil (INPE), khoảng 1.633 vụ cháy mới xảy ra trong các ngày 22-23/8 vừa qua tại rừng Amazon. Giáo hoàng Francis đã bày tỏ lo ngại về tình trạng cháy rừng tại Amazon, "lá phổi" quan trọng của Trái Đất, đồng thời kêu gọi các nước trên thế giới đưa ra một cam kết mạnh mẽ để ngăn chặn các vụ cháy rừng tương tự tái diễn.
Tuy nhiên, việc Tổng thống Macron đặt ưu tiên cao cho nỗ lực giải quyết khủng hoảng Amazon trong chương trình nghị sự của G7 đã vấp phải sự phản đối của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, coi đây là sự can thiệp của bên ngoài và lên án Tổng thống Pháp có "tư tưởng cai trị thuộc địa".
Khoảng 60% diện tích rừng Amazon trải dài trên lãnh thổ Brazil, phần còn lại thuộc lãnh thổ 8 quốc gia khác là Bolivia, Colombia, Ecuador, vùng Guiana của Pháp, Guyana, Peru, Suriname và Venezuela. Đây là bể chứa khí carbon lớn nhất thế giới và được xem là "tấm khiên sống" bảo vệ Trái Đất trước sự nóng lên toàn cầu. /.
- Từ khóa :
- g7
- cháy rừng amazone
- lãnh đạo g7
- viện trợ khẩn cấp
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Giáo hoàng kêu gọi thế giới cam kết chống cháy rừng Amazon
19:09' - 25/08/2019
Giáo hoàng Francis ngày 25/8 bày tỏ lo ngại về tình trạng cháy rừng tại Amazon, "lá phổi" quan trọng của Trái Đất và kêu gọi các nước đưa ra cam kết để ngăn chặn các vụ cháy rừng tương tự tái diễn.
-
Tin ảnh
Rừng Amazon đang bị tàn phá nặng nề bởi những trận cháy lớn
16:03' - 24/08/2019
Những trận cháy lớn trong tuần qua đã khiến “lá phổi của hành tinh” - rừng Amazon bị tàn phá nặng nề, kéo dài từ Brazil lan sang cả Bolivia và Paraguay.
-
Tài chính
Google, Facebook và Amazon sẽ điều trần về thuế kỹ thuật số của Pháp
13:31' - 14/08/2019
Google, Facebook và Amazon nằm trong số những tập đoàn sẽ điều trần trước Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) vào ngày 19/8 tới về thuế dịch vụ kỹ thuật số của Chính phủ Pháp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Khả năng phục hồi của kinh tế Italy tiến thêm một bước
21:38' - 02/11/2025
Nỗ lực của Thủ tướng Giorgia Meloni nhằm phục hồi nền kinh tế Italy vừa tiến thêm một bước khi cơ quan xếp hạng tín dụng Scope Ratings nâng triển vọng của quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện
17:54' - 02/11/2025
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi đã bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện để bầu cử sớm, với lý do bà cần tập trung vào các chính sách được ưu tiên hàng đầu, trong đó có chính sách kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc - Singapore nhất trí thiết lập quan hệ đối tác chiến lược
15:05' - 02/11/2025
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Thủ tướng Singapore Lawrence Wong đã đồng ý thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ngừng sản xuất đồng 1 xu, các nhà bán lẻ gặp khó
13:00' - 02/11/2025
Hiện nay, khi Mỹ ngừng sản xuất đồng tiền 1 xu, các trạm xăng, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh và các nhà bán lẻ lớn buộc phải nhanh chóng điều chỉnh giá và làm tròn các giao dịch tiền mặt.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗ lực giành thị phần, OPEC+ dự kiến tiếp tục tăng sản lượng
10:46' - 02/11/2025
Saudi Arabia, Nga và các đồng minh OPEC+ nhiều khả năng sẽ thống nhất tăng sản lượng dầu tại cuộc họp ngày 2/11 nhằm củng cố thị phần giữa bối cảnh cạnh tranh gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Lệnh cấm vận của Mỹ cản trở Cuba khắc phục hậu quả bão Melissa
10:45' - 02/11/2025
Điều phối viên LHQ tại Cuba cho biết lệnh cấm vận của Mỹ cản trở việc huy động nguồn lực cứu trợ, trong khi bão Melissa gây thiệt hại nặng nề về nhà cửa và hạ tầng tại Cuba.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng công bố chi tiết thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung
09:50' - 02/11/2025
Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận hạ nhiệt căng thẳng thương mại, theo đó Mỹ giảm thuế hàng hóa và Trung Quốc tạm dừng hạn chế đất hiếm và nam châm.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới tuần qua: Nhiều điểm sáng trong hợp tác và kinh tế toàn cầu
09:48' - 02/11/2025
Những sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua như Hội nghị Cấp cao APEC 2025 tại Hàn Quốc, Hội nghị Cấp cao ASEAN tại Malaysia, cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ miễn một số chip Nexperia khỏi lệnh cấm xuất khẩu
07:35' - 02/11/2025
Trung Quốc ngày 1/11 cho biết sẽ miễn trừ một số loại chip máy tính của hãng Nexperia khỏi lệnh cấm xuất khẩu được áp đặt sau tranh cãi với các quan chức Hà Lan gần đây.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Biarritz, Pháp, ngày 24/8/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN