Cháy rừng bùng phát trở lại ở miền Tây nước Mỹ

10:33' - 19/07/2021
BNEWS Nhiệt độ cao, thời tiết khô nóng gia tăng là nguyên nhân khiến đám cháy rừng Bootleg ở bang Oregon, Mỹ bùng phát trở lại trong ngày 18/7 buộc nhà chức trách ban bố lệnh sơ tán.

Bootleg, đám cháy rừng lớn nhất trong số 80 đám cháy đang hoành hành tại Mỹ, đã lan rộng trong đêm 17/7, khiến diện tích đất rừng bị thiêu hủy tăng từ 110.883 ha lên 117.358 ha, gấp 3 lần diện tích thành phố Detroit.

Đám cháy này trước đó đã khiến khoảng 2.000 người dân phải sơ tán và ước tính sẽ có thêm nhiều người nữa phải dời bỏ nhà cửa trong ngày 18/7.

Hình ảnh vệ tinh của Cơ quan khí tượng quốc gia Mỹ cho thấy đám cháy Bootleg bùng phát dữ dội đã tạo ra cột khói khổng lồ ở phía Nam bang này, gần với biên giới với Canada.

Hiện công tác dập tắt đám cháy có dấu hiệu khả quan ở khu vực phía Tây của đám cháy với 20% diện tích đã được kiểm soát.

Tuy nhiên, lực lượng chức năng quan ngại gió to có thể khiến đám cháy bùng phát mạnh hơn.

Đây cũng được xem là nguyên nhân khiến đám cháy Tamarack ở khu vực nghỉ dưỡng Hồ Tahoe, California lan rộng. Ước tính, đám cháy này đã thiêu rụi 8,09 ha đất rừng tại khu vực này và cho tới nay, lực lượng cứu hỏa vẫn chưa thể khống chế đám cháy này.

Còn tại Canada, lực lượng cứu hỏa chật vật dập tắt hàng chục đám cháy, 20 trong số này là những đám cháy rừng mới tại tỉnh British Columbia và 15 vụ ở tỉnh Ontario.

Lý giải cho các trận cháy rừng nghiêm trọng đang hoành hành tại Mỹ, các nhà khoa học cho rằng tình trạng biến đổi khí hậu đã làm gia tăng các trận hạn hán.

Gần 20.000 lính cứu hỏa và nhân viên tình nguyện đang nỗ lực khống chế các đám cháy rừng ở các bang miền Tây.

Tính từ đầu năm cho đến nay, hơn 1,01 triệu ha diện tích rừng tại những bang này đã bị thiêu rụi./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục