Chênh lệch thu nhập vùng miền dần thu hẹp sau 32 năm nước Đức thống nhất
Một khảo sát của Viện Hans Böckler vừa công bố cho biết tiền lương và tiền công của người lao động ở miền Đông thấp hơn 13,7% so với ở miền Tây Đức.
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trong một cuộc khảo sát tương tự năm 2019, giá trị chênh lệch nêu trên còn ở mức 16,9%. Tuy nhiên, kết quả khảo sát vừa được công bố đã cho thấy mọi việc đang đi đúng hướng khi khoảng cách về thu nhập giữa hai miền Đông và Tây nước Đức đang ngày càng được thu hẹp. Theo khảo sát, sự chênh lệch về tiền lương đặc biệt lớn đối với các kỹ sư.
Chẳng hạn một kỹ sư chế tạo máy với 10 năm kinh nghiệm ở miền Đông kiếm được trung bình ít hơn 1.030 euro/tháng so với đồng nghiệp ở miền Tây, mức chênh lệch tới 19%. Ở những ngành nghề khác, sự chênh lệch cũng tương đối lới. Một nhân viên trực điện thoại ở miền Đông nhận được ít hơn ở miền Tây 370 euro, chênh lệch là 15,3%.
Trong lĩnh vực bán lẻ, sự khác biệt về lương của nhân viên bán hàng có giảm, song chênh lệch vẫn ở mức 5,4% (120 euro/tháng). Theo chuyên gia Malte Lübker thuộc Viện Khoa học Kinh tế và Xã hội, sự khác biệt nằm ở thực tế là nhiều công ty ở Tây Đức bị ràng buộc bởi các thỏa thuận tập thể hơn là ở miền Đông.
Cũng theo một nghiên cứu của Cục Thống kê liên bang Đức vừa công bố, hơn 30 năm sau khi nước Đức thống nhất, mức lương trung bình ở miền Đông vẫn thấp hơn nhều so với miền Tây, thậm chí mức chênh lệch gần đây còn trở nên lớn hơn.Theo khảo sát, mức lương trung bình hằng năm ở Đông Đức vẫn thấp hơn khoảng 12.200 euro so với mức lương ở miền Tây. Trong năm ngoái, người dân Tây Đức kiếm được 55.797 euro trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ thì người dân ở miền Đông chỉ nhận được trung bình 43.624 euro, tức chênh lệch 12.173 euro. Nếu so sánh với năm 2020 khi mức chênh lệch là 11.967 euro, thì điều đó có nghĩa khoảng cách tiền lương đã tăng thêm 206 euro.
Theo số liệu của Cục Thống kê liên bang, ở Đông Đức, bang Mecklenburg-Vorpommern kiếm được trung bình ít nhất (với 41.715 euro) và bang Sachsen kiếm được nhiều nhất (với 44.531 euro). Ở Tây Đức, mức lương trung bình hằng năm cao nhất ở Hamburg (62.506 EUR) và thấp nhất ở Schleswig-Holstein (49.005 EUR). Sự khác biệt về thu nhập liên quan tới giới tính cũng là một vấn đề.Trong khi nam giới trên khắp nước Đức kiếm được trung bình 56.853 euro thì phụ nữ chỉ kiếm được trung bình 47.976 euro. Trên toàn nước Đức năm 2021, tổng mức lương trung bình của nhân viên làm việc toàn thời gian là 54.193 euro/năm.
Trong năm 2022, nước Đức kỷ niệm 32 năm ngày thống nhất đất nước với nhiều sự kiện văn hoá và giải trí được tổ chức từ ngày 1-3/10 ở thành phố Erfurt, bang Thüringen, trong đó sự kiện chính diễn ra trong ngày 3/10 với bài phát biểu của Tổng thống liên bang Frank-Walter Steinmeier.Mặc dù bức tường Berlin sụp đổ ngày 9/11/1989, nhưng sự thống nhất nước Đức chỉ diễn ra chính thức sau đó khoảng 11 tháng. Ngày 3/10/1990, CHDC Đức không còn tồn tại và 5 bang vừa được lập ở Đông Đức gia nhập CHLB Đức./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đức chi 200 tỷ euro để hỗ trợ người dân vượt qua khủng hoảng năng lượng
15:50' - 30/09/2022
Ngày 29/9, Thủ tướng Đức Olaf Scholz tuyên bố nước này sẽ chi 200 tỷ euro (gần 196 tỷ USD) để hỗ trợ các hộ gia đình và doanh nghiệp chịu tác động bởi cuộc khủng hoảng năng lượng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế tổng hợp
3 ngày “thử lửa”, hành chính công cấp xã mới ở Bình Dương đạt hiệu quả thế nào?
11:34'
Thực tiễn ba ngày đầu thử nghiệm cho thấy, các trung tâm đã tiếp nhận hơn 19.000 hồ sơ từ người dân và doanh nghiệp, trong đó đã giải quyết và trả kết quả cho hơn 70% số hồ sơ.
-
Kinh tế tổng hợp
130 đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Nghệ An năm 2025
11:32'
Ngày 16/6, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký Nghị quyết số 1678/NQ-UBTVQH15 về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Quảng Ninh năm 2025.
-
Kinh tế tổng hợp
124 đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Tuyên Quang năm 2025
10:52'
Ngày 16/6/2025, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký Nghị quyết số 1684/NQ-UBTVQH15 về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Tuyên Quang năm 2025.
-
Kinh tế tổng hợp
Phát huy tinh thần xung kích của nhà báo trẻ trong kỷ nguyên mới
10:31'
Tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch (Hà Nội), Đoàn Thanh niên Chính phủ vừa tổ chức diễn đàn “Nhà báo trẻ trong kỷ nguyên mới: Thách thức và Sứ mệnh”.
-
Kinh tế tổng hợp
Khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2025
09:30'
Sáng 19/6, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2025 với chủ đề “Báo chí Việt Nam – Trung thành, Sáng tạo, Bản lĩnh, Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.
-
Kinh tế tổng hợp
Các quốc gia tiếp tục sơ tán công dân khỏi Israel và Iran
08:21'
Các quốc gia trên khắp thế giới đang sơ tán công dân khỏi Israel và Iran, trong bối cảnh các chuyến bay bị hủy bỏ và không phận đóng cửa do xung đột leo thang ở Trung Đông.
-
Kinh tế tổng hợp
Mỹ nối lại cấp thị thực sinh viên, yêu cầu kiểm tra tài khoản mạng xã hội
08:08'
Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 18/6 thông báo sẽ nối lại quy trình cấp thị thực cho sinh viên nước ngoài sau thời gian tạm dừng.
-
Kinh tế tổng hợp
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 19/6/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 19/6, sáng mai 20/6 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế tổng hợp
Lễ Tuyên dương Nhà báo trẻ tiêu biểu thuộc Đoàn Thanh niên Chính phủ
21:06' - 18/06/2025
Tối 18/6, Đoàn Thanh niên Chính phủ tổ chức Lễ tuyên dương “Nhà báo trẻ tiêu biểu” năm 2025.