Đức chi 200 tỷ euro để hỗ trợ người dân vượt qua khủng hoảng năng lượng
Quỹ Bình ổn Kinh tế của Đức (WSF), được thành lập trong thời kỳ đại dịch COVID-19 vào năm 2020, sẽ quản lý và phân phối gói viện trợ này của nhà nước.Với việc khởi động lại quỹ WSF, Đức cũng đang phản ứng với sự thay đổi nguồn cung khí đốt của Nga, sau khi rò rỉ ở đường ống Nord Stream 1 và 2 dẫn đến dòng chảy khí đốt bị gián đoạn vô thời hạn.
Đây cũng là lần đầu tiên kể từ năm 1990, tỷ lệ lạm phát của nền kinh tế đạt mức hai con số. Trước đó trong tháng 8/2022, lạm phát của Đức tăng trở lại và đạt mức 7,9%, sau hai tháng giảm nhẹ trước đó.
Ông Scholz cũng nói rằng một biểu thuế khí đốt, vốn sẽ cho phép các công ty điện chuyển chi phí năng lượng cao cho người tiêu dùng, giờ sẽ không được áp dụng. Thay vào đó, các công ty này được nhận hỗ trợ trực tiếp từ Chính phủ để tránh tạo thêm gánh nặng tài chính cho người dân.Ngay trước khi Thủ tướng Scholz công bố Quỹ bình ổn kinh tế, các viện kinh tế hàng đầu của Đức đã cắt giảm dự báo của họ về nền kinh tế lớn nhất châu Âu trong năm 2023. Hiện các viện kinh tế dự đoán kinh tế Đức sẽ suy thoái ở mức 0,4%, thay vì mức tăng trưởng 3,1% được dự báo trước đó./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Tập đoàn năng lượng lớn nhất Australia tuyên bố từ bỏ than đá vào năm 2035
08:48' - 30/09/2022
Tập đoàn năng lượng AGL cho biết sẽ đóng cửa một trong những nhà máy nhiệt điện than gây ô nhiễm nhất vào giữa năm 2035.
-
Doanh nghiệp
Giá năng lượng leo thang có thể khiến hàng nghìn công ty châu Âu phải đóng cửa
19:43' - 29/09/2022
Chi phí điện và khí đốt cao đang đe dọa trực tiếp hàng nghìn công ty của Liên minh châu Âu (EU) và giới chức cần phải hành động nhanh chóng để giảm thiểu tác động tiêu cực.
-
Phân tích - Dự báo
Tham vọng xuất khẩu khí đốt của Ai Cập giữa khủng hoảng năng lượng
06:30' - 29/09/2022
Tuần báo Al-Ahram Weekly của Ai Cập mới đây đăng bài viết đánh giá về việc Ai Cập quyết định giảm sử dụng khí đốt tự nhiên trong sản xuất điện để xuất khẩu khí đốt.
-
DN cần biết
Mỹ khuyến khích đầu tư tư nhân vào năng lượng xanh
15:55' - 28/09/2022
Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, việc Mỹ thúc đẩy ưu đãi về thuế cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực năng lượng xanh sẽ khuyến khích các nhà đầu tư tư nhân tham gia "sân chơi" này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU và Ấn Độ nỗ lực hoàn tất FTA
15:46'
Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU) đang đẩy mạnh nỗ lực nhằm hoàn tất một thỏa thuận thương mại tự do (FTA) được chờ đợi lâu nay.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận thương mại Anh-Mỹ được xem xét tại WTO
15:00'
Một số quốc gia đã chất vấn Anh về việc liệu thỏa thuận thương mại của nước này với Mỹ có tuân thủ các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hay không.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thắt chặt các quy định với thiết bị viễn thông Trung Quốc
12:45'
Mỹ đã thắt chặt các quy định đối với thiết bị viễn thông do các công ty Trung Quốc sản xuất được xem là mối đe dọa an ninh quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đình chỉ 13 đường bay của Mexico do vi phạm hiệp định hàng không
10:42'
Bộ Giao thông Vận tải Mỹ tạm dừng 13 tuyến bay và mọi chuyến xuất phát từ sân bay AIFA, cáo buộc Mexico vi phạm Hiệp định Hàng không song phương và làm méo mó cạnh tranh thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Tuần lễ Cấp cao APEC 2025: Australia cam kết ủng hộ thị trường mở tại châu Á-Thái Bình Dương
10:39'
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 29/10, Ngoại trưởng Australia Penny Wong đã khẳng định cam kết ủng hộ thị trưởng mở tại châu Á – Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giới
Kiểm soát viên không lưu Mỹ xoay xở làm thêm giữa khủng hoảng chính phủ đóng cửa
10:35'
Hàng trăm kiểm soát viên không lưu Mỹ phải làm thêm nghề sau khi bị chậm lương do chính phủ đóng cửa, khiến hàng nghìn chuyến bay bị hoãn và hệ thống an toàn hàng không thêm quá tải.
-
Kinh tế Thế giới
Trở ngại chính cho thỏa thuận thương mại Mỹ-Hàn Quốc
10:30'
Mỹ và Hàn Quốc vẫn chưa thể thống nhất về một điểm quan trọng trong thỏa thuận thương mại sơ bộ ký kết mùa Hè này.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia đầu tư lớn để xây dựng "thủ phủ" gia vị thế giới
09:33'
Chính phủ Indonesia đặt mục tiêu biến Bắc Maluku thành trung tâm toàn cầu về nhục đậu khấu và đinh hương, tái hiện vị thế “quốc gia gia vị” xưa bằng chiến lược chế biến sâu và đầu tư 21 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ ký thoả thuận 80 tỷ USD thúc đẩy sản xuất điện trong cuộc đua AI
08:32'
Thoả thuận đánh dấu khoản đầu tư hữu hình nhất của Mỹ vào năng lượng hạt nhân kể từ khi ông Trump trở lại Nhà Trắng vào tháng 1/2025.

Tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Ảnh: TTXVN phát