Chi nhánh tại Mỹ của các ngân hàng châu Âu vượt qua đợt "sát hạch" của Fed
Chi nhánh tại Mỹ của các ngân hàng lớn châu Âu, như Deutsche Bank, Barclays và Credit Suisse, ngày 23/6 đã vượt qua bài kiểm tra sức chịu đựng (stress test) hàng năm của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), cho thấy họ đang năm giữ đủ vốn để đối phó với một cú sốc về kinh tế.
Với bảy chi nhánh của các ngân hàng châu Âu mà Fed đang giám sát với khối tài sản hơn 100 tỷ USD, tỷ lệ vốn trung bình, thước đo “bộ giảm xóc” mà một ngân hàng có để có thể chịu được các thiệt hại có thể xảy ra, đạt 15,2%, vẫn ở trên mức tối thiểu theo quy định là 4,5%, và cũng cao hơn nhiều so với tỷ lệ trung bình của 34 ngân hàng tham gia đợt kiểm tra lần này là 9,7%.Trong đó, chi nhánh tại Mỹ của Deutsche Bank có tỷ lệ này cao nhất, ở mức 22,8%, trong khi Credit Suisse xếp thứ ba với 20,1%, còn HSBC bị bỏ lại hẳn phía sau trong nhóm các ngân hàng nước ngoài với tỷ lệ 7,7%.
Ngoài ra, bốn ngân hàng châu Âu khác cũng tham gia đợt kiểm tra này là UBS America Holdings, Santander Holdings USA, và BNP Paribas USA.
Qua các đợt "sát hạch" thường niên được tổ chức sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007-2009, Fed sẽ đánh giá tình hình bảng cân đối kế toán của các ngân hàng sẽ giúp họ ứng phó ra sao với một đợt suy giảm kinh tế nghiêm trọng được giả định. Kịch bản của năm nay đạt ra giả định nền kinh tế tăng trưởng âm 3,5%, một phần do sự sụt giảm giá trị bất động sản thương mại, và tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 10%. Dù kịch bản này được tạo ra trước khi xảy ra chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine và lạm phát tăng mạnh, nhưng các bài kiểm tra này sẽ trấn an các nhà hoạch định chính sách rằng các ngân hàng hàng đầu của châu Âu có đủ “sức đề kháng” để vượt qua một cuộc suy thoái kinh tế tiềm năng trong năm nay hoặc đầu năm 2023./.>>>Nhiều ngân hàng Mỹ cảnh báo các rủi ro với nền kinh tế
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Chủ tịch Fed cảnh báo về nguy cơ suy thoái
11:31' - 23/06/2022
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cảnh báo dù nền kinh tế lớn nhất thế giới đang vững mạnh, song một loạt các đợt tăng lãi suất nhằm kiểm soát lạm phát vẫn có thể dẫn tới suy thoái.
-
Tài chính
Gia tăng rủi ro trên thị trường tài chính do Fed tăng lãi suất
16:31' - 21/06/2022
Các quan chức của Fed cũng báo hiệu rằng họ đã bắt đầu đi trên con đường tăng lãi suất mạnh mẽ hơn trong tương lai, dự kiến lãi suất huy động vốn của Fed sẽ ở mức 3,4% vào cuối năm nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Tỷ giá toàn cầu bước vào giai đoạn khó đoán
12:16' - 01/02/2026
Theo báo La Tribune của Pháp, sự suy yếu nhanh chóng của đồng USD so với đồng euro đang trở thành một trong những diễn biến nổi bật nhất trên thị trường tài chính toàn cầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lãi suất thế chấp tại Mỹ tăng trở lại
12:02' - 31/01/2026
Lãi suất thế chấp của khoản vay mua nhà phổ biến kỳ hạn 30 năm tại Mỹ đã tăng 8 điểm cơ bản, lên mức 6,24% trong tuần từ 16-23/1.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhìn lại lãi suất Fed từ năm 2025 đến nay
09:55' - 29/01/2026
Trong tuyên bố sau cuộc họp kéo dài hai ngày (27-28/1/2026), Fed cho biết các nhà hoạch định chính sách đã bỏ phiếu đồng thuận giữ lãi suất điều hành trong biên độ 3,5–3,75%
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Canada có khả năng giữ nguyên lãi suất trong năm 2026
07:47' - 29/01/2026
Nền kinh tế Canada vẫn còn yếu, mặc dù đã ổn định sau một loạt các đợt cắt giảm lãi suất nhằm hỗ trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi các biện pháp thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Tài chính & Ngân hàng
TP. Hồ Chí Minh tham vấn chiến lược phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế
21:29' - 28/01/2026
Giai đoạn đầu từ năm 2026 đến 2030, TP. Hồ Chí Minh sẽ xây dựng và đặt nền móng hoàn chỉnh cho Trung tâm Tài chính quốc tế, tạo đà phát triển vững chắc trong các giai đoạn tiếp theo.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thông điệp từ Nhà Trắng đặt đồng USD trước phép thử mới
16:30' - 28/01/2026
Phiên giao dịch sáng 28/1 tại châu Á tiếp tục chứng kiến sự suy giảm của đồng USD, giao dịch quanh vùng thấp nhất trong vòng 4 năm, sau khi có thời điểm để “thủng đáy” này trong phiên trước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Standard Chartered: 500 tỷ USD tiền gửi ngân hàng Mỹ có nguy cơ chảy sang stablecoin
13:16' - 28/01/2026
Theo ước tính của Standard Chartered công bố ngày 27/1, đồng tiền điện tử gắn với đồng USD, còn gọi là stablecoin, có thể khiến khoảng 500 tỷ USD tiền gửi bị rút khỏi ngân hàng Mỹ vào cuối năm 2028.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng euro tăng lên mức cao nhất so với USD kể từ năm 2021
08:05' - 28/01/2026
Ngày 27/1, đồng euro tăng vọt lên 1,1939 USD/euro, mức cao nhất kể từ tháng 6/2021 và tăng hơn 13% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Tài chính & Ngân hàng
New York trở thành trung tâm hút dòng vốn lớn cho tiền điện tử
06:30' - 28/01/2026
Lĩnh vực tiền điện tử đang bước vào một giai đoạn mới, khi ngày càng nhiều doanh nghiệp cung cấp hạ tầng cho tài sản kỹ thuật số tiến ra thị trường tài chính truyền thống, đặc biệt là Phố Wall.

Chi nhánh ngân hàng Barclays tại thủ đô London, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN