Chi phí điện tăng cao, ngành dược phẩm châu Âu có thể phải cắt giảm sản lượng
Các nhà sản xuất dược phẩm của châu Âu đã cảnh báo họ có thể ngừng sản xuất một số loại thuốc generic giá rẻ do chi phí điện tăng cao, đồng thời kêu gọi giới chức cải cách phương pháp định giá khi cuộc khủng hoảng năng lượng ngày càng sâu sắc.
Nhóm vận động hành lang cho ngành công nghiệp dược phẩm chung có tên Medicines for Europe hôm thứ 27/9 đã gửi một bức thư ngỏ tới các bộ trưởng năng lượng và y tế của các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU).Trong bức thư, Medicines for Europe cho hay giá điện đã tăng gấp 10 lần đối với một số nhà máy sản xuất thuốc ở châu Âu và chi phí nguyên liệu thô đã tăng từ 50% đến 160%.
Các tác giả của bức thư đã yêu cầu ngành dược phẩm được miễn trừ khỏi các động thái của EU nhằm giảm tiêu thụ điện, đồng thời cho ngành thuốc không có bằng sáng chế - thuốc generic (bản sao của thuốc biệt dược với thành phần hoạt chất tương tự nhau) được tham gia vào chương trình viện trợ của nhà nước.
Các hiệp hội nhà sản xuất thuốc generic ở các quốc gia thành viên EU cũng đang kiến nghị giới hữu trách xem xét việc linh hoạt hơn đối với định giá thuốc. Bà Elisabeth Stampa, Giám đốc điều hành của Medichem SA, một nhà sản xuất thuốc và thành phần dược phẩm có trụ sở gần Barcelona (Tây Ban Nha) cho biết, công ty này có thể phải ngừng sản xuất ba hoặc năm sản phẩm do tác động trực tiếp và gián tiếp của việc tăng chi phí năng lượng. Giám đốc Medichem SA từ chối nêu tên các loại thuốc có thể bị ảnh hưởng, nhưng cho biết khách hàng sẽ có khoảng 6 đến 12 tháng để tìm nhà cung cấp mới nếu sản phẩm bị loại bỏ dần. Người đứng đầu Medicines for Europe, ông Adrian Van Den Hoven cũng nói rằng chi phí năng lượng cao hơn đang tác động mạnh vào một lĩnh vực vốn đã buộc các doanh nghiệp phải lựa chọn hợp nhất với nhau do áp lực giá cả. Điều đó khiến thị trường dễ bị ảnh hưởng bởi tình trạng khan hiếm nguồn cung. Vấn đề tập trung xoay quanh chế độ định giá thuốc. Các loại thuốc không có bằng sáng chế thường được bán bởi các nhà sản xuất thuốc giá rẻ với mức giá do các cơ quan y tế quốc gia hoặc hiệp hội các công ty bảo hiểm quy định, và thường cũng ở mức thấp hơn. Thuốc generic chiếm khoảng 70% tất cả các loại thuốc được phân phối ở châu Âu, nhiều loại trong số đó để điều trị các bệnh nghiêm trọng như nhiễm trùng hoặc ung thư. Nhưng số thuốc này nhưng chỉ chiếm 29% hóa đơn dược phẩm của khu vực. Bức thư được gửi đi khi 27 Bộ trưởng năng lượng EU sẽ họp vào thứ Sáu (30/9) để tìm kiếm thỏa thuận về các biện pháp nhằm giảm bớt ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu. Một số đề xuất được đưa ra bao gồm đánh vào lợi nhuận của các công ty sản xuất nhiên liệu hóa thạch và áp mức trần cho giá khí đốt. Tuy nhiên, EU vẫn chưa đưa ra các giải pháp nhắm mục tiêu cụ thể đến các nhà sản xuất thuốc. Chi phí năng lượng tăng cao có nguy cơ làm suy yếu nỗ lực gần đây nhằm thúc đẩy sản xuất thuốc ở châu Âu. EU muốn tăng khả năng tự cung tự cấp hơn sau khi đại dịch COVID-19 cho thấy sự phụ thuộc của khối này vào các nhà cung cấp ở nước ngoài, dẫn đến sự phá vỡ một số chuỗi cung cấp nhất định./.>>>Giá năng lượng tăng liệu có ảnh hưởng tới việc khai thác tiền ảo?
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu “đốt” hàng tỷ USD vào cuộc khủng hoảng năng lượng
20:44' - 22/09/2022
Tính từ cuối tháng 2/2022 tới nay, chính phủ các nước châu Âu đã chi hàng trăm tỷ euro thông qua một loạt biện pháp nhằm làm dịu bớt tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Nông dân châu Âu cân nhắc tạm dừng trồng trọt do khủng hoảng năng lượng
17:25' - 22/09/2022
Những nông dân trồng rau trên khắp Bắc và Tây Âu, đang cân nhắc tạm dừng hoạt động trồng trọt do những khó khăn về tài chính dưới tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng tại "lục địa già".
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
EVNNPT đề nghị Nghệ An bàn giao mặt bằng dự án điện nhập khẩu từ Lào trong tháng 10
13:05' - 18/10/2025
EVNNPT làm việc với UBND tỉnh Nghệ An để đẩy nhanh bàn giao mặt bằng cho hai dự án đường dây 220kV Tương Dương – Đô Lương và Đô Lương – Nam Cấm, nhằm kịp tiến độ nhập khẩu điện từ Lào.
-
Chuyển động DN
Tăng trưởng người dùng ChatGPT chững lại
12:58' - 18/10/2025
Sau nhiều tháng bùng nổ toàn cầu, ứng dụng ChatGPT trên thiết bị di động đang cho thấy dấu hiệu “hạ nhiệt”, khi lượng người dùng hoạt động hàng ngày (DAU) không còn tăng mạnh như trước.
-
Chuyển động DN
Alibaba cam kết đầu tư hơn 50 tỷ USD vào AI trong ba năm tới
18:59' - 17/10/2025
Tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba vừa tuyên bố sẽ đầu tư hơn 50 tỷ USD vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) trong vòng ba năm tới.
-
Chuyển động DN
Đóng điện thành công máy biến áp 220kV do MEEPOWER sản xuất tại Trạm Bình Tân
08:00' - 17/10/2025
Đây là dấu mốc quan trọng của Công ty Cổ phần sản xuất Máy biến áp truyền tải MEE (MEEPOWER) khi chính thức gia nhập thị trường MBA 220kV tại Việt Nam.
-
Chuyển động DN
TSMC báo lãi kỷ lục nhờ nhu cầu chip AI và iPhone tăng mạnh
22:00' - 16/10/2025
Lợi nhuận quý III/2025 của TSMC tăng 39%, đạt 14,7 tỷ USD, mức cao nhất từ trước đến nay, nhờ nhu cầu bùng nổ chip AI và iPhone, bất chấp căng thẳng thương mại Mỹ – Trung leo thang.
-
Chuyển động DN
Nvidia và Microsoft góp mặt trong thương vụ mua trung tâm dữ liệu 40 tỷ USD
09:56' - 16/10/2025
Liên danh do công ty BlackRock dẫn đầu, gồm Nvidia và Microsoft đang tiến hành mua lại công ty chuyên về trung tâm dữ liệu Aligned Data Centers từ tập đoàn Macquarie với giá 40 tỷ USD.
-
Chuyển động DN
OpenAI lập kế hoạch huy động hơn 1.000 tỷ USD
07:46' - 16/10/2025
Financial Times (FT) ngày 15/10 đưa tin OpenAI đang xây dựng kế hoạch 5 năm thực hiện cam kết chi tiêu hơn 1.000 tỷ USD để thúc đẩy phát triển trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Chuyển động DN
Apple cam kết tăng đầu tư tại Trung Quốc
16:34' - 15/10/2025
Giám đốc điều hành tập đoàn công nghệ Apple, ông Tim Cook, ngày 15/10 khẳng định tập đoàn sẽ tiếp tục tăng cường đầu tư và mở rộng hợp tác với Trung Quốc nhằm hướng tới phát triển đôi bên cùng có lợi.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp trẻ Quảng Ninh thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển
12:03' - 15/10/2025
Quảng Ninh có hơn 12.000 doanh nghiệp; trong đó lực lượng doanh nghiệp trẻ chiếm tỷ lệ không nhỏ, đóng góp tích cực vào sự phát triển của tỉnh và ngân sách Nhà nước và thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân