Chi phí đổi mới khoa học công nghệ chiếm bình quân khoảng 0,3% doanh thu
Để có thể hội nhập trong thời đại công nghiệp 4.0, các doanh nghiệp cơ khí và đơn vị nghiên cứu/đào tạo cơ khí cần tăng cường hơn nữa sự hợp tác, liên kết.
Đây là nội dung được nhiều doanh nghiệp và các chuyên gia nhấn mạnh tại Hội thảo Công nghiệp Cơ khí Việt Nam, đổi mới và phát triển được tổ chức Hiệp hội doạnh nghiệp Cơ khí Việt Nam (VAMI) tổ chức ngày 19/10 tại Hà Nội.
Theo ông Nguyễn Văn Thụ, Chủ tịch VAMI, bản thân các doanh nghiệp, cũng cần phải quan tâm đầu tư hơn cho lực lượng cơ khí của mình; trong đó, đẩy mạnh hợp tác đào tạo lực lượng nghiên cứu thiết kế, công nhân kỹ thuật có tay nghề cao với các cơ sở nghiên cứu, đào tạo. Đây cũng là sự liên kết, hợp tác sản xuất giữa các đơn vị trong ngành, bao gồm tổ hợp các doanh nghiệp tư vấn, thiết kế, chế tạo và xây lắp để có thể hình thành các liên danh nhà thầu mạnh, tham gia tổng thầu EPC các dự án. Với xu hướng hội nhập như hiện nay, việc “chen chân” vào chuỗi giá trị toàn cầu đối với các sản phẩm cơ khí là rất khó khăn, chưa nói đến khả năng cạnh tranh.Do vậy, việc tăng cường tính liên kết giữa các doanh nghiệp cơ khí và các đơn vị đào tạo/nghiên cứu có ý nghĩa cấp thiết, sống còn theo hướng bổ trợ lẫn nhau, nhằm tạo sức mạnh tập thể, đủ sức cạnh tranh trên thị trường.
Thời gian qua, VAMI đã hoạt động rất tích cực trong việc kết nối doanh nghiệp cơ khí trong và ngoài nước, hay thành lập tổ hợp các nhà thầu IMEC-VAMI là một mô hình tổ chức hợp tác chặt chẽ, hiệu quả. Ông Nguyễn Huy Sơn, Khoa Động lực – Học viện Kỹ thuật quân sự cho rằng, hợp tác giữa các đơn vị sản xuất và nghiên cứu sẽ giúp tối ưu hóa quản lý công nghệ và tổ chức sản xuất cho các doanh nghiệp, nâng cao năng suất và chất lượng.Các nội dung có thể hợp tác như kết nối thị trường, tư vấn thiết kế công nghệ, chế tạo thử các sản phẩm công nghệ cao và thử nghiệm sản phẩm, đào tạo nhân lực và dịch vụ chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp.
Qua nghiên cứu cho thấy, chi phí đầu tư cho đổi mới khoa học công nghệ, nghiên cứu và phát triển của doanh nghiệp Việt Nam chỉ chiếm bình quân khoảng 0,3% doanh thu, quá ít so với các doanh nghiệp nước ngoài (Ấn Độ là 5%, Hàn Quốc là 10% và Nhật Bản là 50%). Trong khi đó, Học viện là đơn vị có thế manh, được đầu tư đồng bộ và hiện đại từ Nhà nước và quân đội về trang thiết bị, phần mềm và nhân lực. Nếu có sự hợp tác tốt, sẽ tạo ra nhiều sản phẩm công nghệ cao, chất lượng cho doanh nghiệp cạnh tranh trên thị trường thế giới, ông Sơn nói…/.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Liên kết phát triển lĩnh vực xuất khẩu dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam
16:05' - 19/10/2017
Thị trường xuất khẩu của ngành phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam trong các năm qua đã đạt tốc độ phát triển ấn tượng, từ 15 – 25%/ năm.
-
DN cần biết
50 doanh nghiệp công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam
15:04' - 19/10/2017
Ngày 19/10, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) công bố danh sách, ra mắt ấn phẩm “50 doanh nghiệp công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam 2017”.
-
Ngân hàng
Visa hợp tác với Sacombank ra mắt công nghệ thanh toán mới
16:45' - 15/10/2017
Sacombank là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam triển khai thanh toán bằng mã QR đối với các thẻ mang thương hiệu Visa (gọi là mVisa).
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Thêm nhiều hãng hàng không hủy chuyến đến Venezuela
11:21'
Loạt hãng hàng không ngừng bay đến Venezuela sau cảnh báo của FAA về nguy cơ an toàn khi Mỹ tăng cường chiến dịch quân sự tại Caribe và Đông Thái Bình Dương.
-
Doanh nghiệp
Blue Owl cân nhắc khôi phục kế hoạch sáp nhập hai quỹ tín dụng
10:14'
Theo hai nguồn thạo tin, Blue Owl Capital đang cân nhắc khôi phục kế hoạch sáp nhập hai quỹ tín dụng tư nhân của hãng nếu giá cổ phiếu của quỹ lớn hơn được cải thiện.
-
Doanh nghiệp
Sản xuất kinh doanh 11 tháng năm 2025 của BSR vượt kế hoạch
09:44'
11 tháng của năm 2025, các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, tài chính của Công ty Cổ phần Lọc Hóa dầu Bình Sơn (mã chứng khoán BSR) đều đạt, vượt kế hoạch được giao.
-
Doanh nghiệp
Petrovietnam chung tay hỗ trợ Khánh Hòa khắc phục hậu quả mưa lũ
09:43'
Chung tay cùng cả nước hướng về đồng bào lũ lụt Khánh Hòa, Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã trao 5 tỷ đồng hỗ trợ địa phương khắc phục hậu quả thiên tai.
-
Doanh nghiệp
Các tập đoàn năng lượng lớn thế giới “hồi hương” tìm cơ hội tại Libya sau 15 năm
05:30'
Các “ông lớn” Shell, Chevron, TotalEnergies, Eni và Repsol quay lại Libya, tranh đấu thầu khai thác dầu khí sau 18 năm, trong bối cảnh nước này nỗ lực ổn định và tăng sản lượng.
-
Doanh nghiệp
Meta vướng cáo buộc che giấu bằng chứng về tác hại của mạng xã hội
14:20' - 23/11/2025
Meta đã dừng nghiên cứu nội bộ về tác động của Facebook và Instagram đối với sức khỏe tinh thần sau khi phát hiện bằng chứng mang tính nhân quả cho thấy sản phẩm gây hại cho người dùng.
-
Doanh nghiệp
EVNNPT thăm, hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng thiên tai tại Khánh Hòa
11:44' - 23/11/2025
Đoàn công tác EVNNPT do Tổng giám đốc Phạm Lê Phú dẫn đầu đã đến Khánh Hòa thăm hỏi, động viên và hỗ trợ cán bộ công nhân viên Đội Truyền tải điện Khánh Hòa bị thiệt hại nặng do mưa lũ.
-
Doanh nghiệp
Các nhà đầu tư nước ngoài thâu tóm chuỗi cung ứng hàng không châu Âu
05:30' - 23/11/2025
Sự gia tăng các thương vụ thâu tóm được dự báo sẽ còn mạnh hơn trong những năm tới, khi thế hệ lãnh đạo sáng lập sinh ra trong thời kỳ bùng nổ dân số (Baby boomer) đồng loạt về hưu.
-
Doanh nghiệp
Petrovietnam hỗ trợ khẩn cấp nhu yếu phẩm cho đồng bào bị lũ lụt ở Đắk Lắk
21:59' - 22/11/2025
Trước những ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai tại tỉnh Đắk Lắk, Petrovietnam đã hỗ trợ khẩn cấp 5 tấn gạo và 1.000 thùng nước cho người dân ở các khu vực chịu ảnh hưởng nghiêm trọng.

Chi phí đầu tư cho đổi mới khoa học công nghệ, nghiên cứu và phát triển của doanh nghiệp Việt Nam chỉ chiếm bình quân khoảng 0,3% doanh thu, quá ít so với các doanh nghiệp nước ngoài.. Ảnh: Văn Đức - TTXVN