BNEWS Hai phiên lên điểm đã không thể kéo chứng khoán Mỹ tuần qua thoát khỏi đà giảm, giữa mối lo ngại về quan hệ thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đè nặng lên tâm lý của các nhà đầu tư.
Tính chung cả tuần, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,68%, chỉ số S&P 500 mất 1,16%, chỉ số công nghệ Nasdaq tụt 2,29%. Riêng chỉ số Dow Jones ghi nhận tuần giảm thứ năm liên tiếp, ghi dấu chuỗi giảm dài nhất trong tám năm qua.
Trong phiên đầu tuần (20/5), chứng khoán Mỹ rơi vào sắc đỏ, khi nhà đầu tư tỏ ra lo ngại về những động thái mới nhất của Nhà Trắng chống lại tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc giữa lúc căng thẳng thương mại tiếp tục leo thang. Huawei, vốn bị Tổng thống Donald Trump cấm tiếp cận thị trường Mỹ vào tuần trước, tiếp tục hứng thêm đòn sau khi Google tuyên bố sẽ cắt đứt quan hệ với tập đoàn viễn thông Trung Quốc này. Phố Wall lấy lại đà tăng trong phiên giao dịch ngày 21/5 giữa bối cảnh Mỹ nới lỏng lệnh cấm đối với Huawei. Chính quyền Mỹ ngày 20/5 đã tạm hoãn thực thi lệnh cấm xuất khẩu công nghệ của Mỹ cho Huawei Technologies cho tới ngày 19/8/2019, một động thái được coi là để giảm thiểu những rắc rối gây ra cho khách hàng của Huawei trên thế giới. Thị trường chứng khoán Mỹ trở lại với sắc đỏ trong phiên giao dịch ngày 22/5, khi các nhà đầu tư lo ngại về tình trạng leo thăng căng thẳng giữ Mỹ và Trung Quốc. Phiên này, các chỉ số chứng khoán Mỹ có lúc đi lên sau khi biên bản cuộc họp mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy các nhà hoạch định chính sách của Fed sẽ chưa sớm thay đổi chính sách tiền tệ và lãi suất trong thời gian tới, dù yếu tố rủi ro đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới đã giảm.Tuy nhiên, tâm lý lo ngại của các nhà đầu tư về thương chiến Mỹ-Trung gia tăng gần đây vẫn chi phối và làm thị trường chứng khoán đi xuống.
Chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm trong phiên 23/5, trong bối cảnh giới đầu tư lo ngại những căng thẳng thương mại gia tăng có thể khiến kinh tế toàn cầu giảm tốc. Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ mở cửa phiên này giảm điểm mạnh, trong đó chỉ số Dow Jones có lúc giảm hơn 400 điểm.Theo nhà giao dịch tại Sàn giao dịch New York, John Monaco, thị trường phiên này đón nhận nhiều thông tin tiêu cực, với các số liệu tại châu Âu cho thấy kinh tế của khu vực suy yếu, các cuộc đàm phán thương mại không có tiến triển tích cực và chỉ số của lĩnh vực chế tạo tại Mỹ giảm nhẹ.
Trong phiên cuối tuần, Phố Wall phục hồi trở lại, nhờ những bình luận lạc quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump về quan hệ thương mại với Trung Quốc. Ngày 23/5, ông Trump cho rằng cuộc chiến thương mại đang diễn ra với Trung Quốc sẽ nhanh chóng kết thúc. Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Trump nói mọi việc có thể sớm diễn ra bởi ông cho rằng Bắc Kinh "không thể hài lòng khi hàng nghìn công ty rời khỏi lãnh thổ nước này đến các nước khác" để sản xuất kinh doanh. Chốt phiên này, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 95,22 điểm (0,37%) lên 25.585,69 điểm, chỉ số S&P 500 tăng 3,82 điểm (0,14%) lên 2.826,06 điểm, còn chỉ số công nghệ Nasdaq Composite tăng 8,73 ( 0,11%) lên 7.637,01 điểm. Bất chấp đà tăng của phiên cuối tuần, Giám đốc Robert Phipps, đang làm việc tại Per Stirling Capital Management, cho rằng xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới không phải là môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư chứng khoán. Đến nay, vẫn chưa có cuộc đàm phán cấp cao nào được lên lịch trình giữa Mỹ và Trung Quốc kể từ sau vòng đàm phán gần đây nhất kết thúc hai tuần trước tại Washington (Mỹ)./.Xem thêm:
>>Chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều
>>Chứng khoán ngày 24/5: Rơi mạnh về mốc 970 điểm
Tin liên quan
Sửa Luật Chứng khoán sẽ góp phần giảm thiểu rủi ro hệ thống
Dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi) nhằm hoàn thiện thể chế, ổn định môi trường pháp lý bảo đảm cho sự phát triển ổn định, bền vững, an toàn của thị trường chứng khoán.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoánCổ phiếu công nghệ “kìm chân” chứng khoán châu Á
Trong phiên 3/8, sắc đỏ bao trùm nhiều thị trường chứng khoán trọng điểm tại châu Á do đà bán tháo ồ ạt ở nhóm cổ phiếu công nghệ.
-
Chứng khoánVN-Index tăng hơn 27 điểm, khối ngoại mua ròng trở lại hơn 1.000 tỷ đồng
Phiên 3/8, VN-Index tăng hơn 27 điểm nhờ sắc xanh lan tỏa toàn thị trường. Điểm sáng là khối ngoại quay lại mua ròng mạnh hơn 1.000 tỷ đồng trên sàn HOSE.
-
Chứng khoán
Cổ phiếu công nghệ giảm sâu: Định giá lại hay cơ hội tích lũy?
Đà giảm mạnh của nhóm cổ phiếu công nghệ thời gian qua phản ánh quá trình thị trường định giá lại sau giai đoạn tăng nóng.
-
Chứng khoánChứng khoán châu Á mất đà do áp lực chốt lời
Phần lớn các thị trường chứng khoán châu Á giảm điểm trong phiên sáng 3/8 do áp lực chốt lời sau đà tăng mạnh trước đó.
-
Chứng khoánTin chứng khoán: Cập nhật mới nhất tỷ lệ nắm giữ của khối ngoại tại 3 ngân hàng “big four”
Theo số liệu cập nhật mới nhất của Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam có hiệu lực đến 9h00 ngày 3/8/2026, khối ngoại đang sở hữu tỷ lệ như thế nào tại BID, CTG và VCB.
-
Chứng khoánCổ phiếu MSN, VIB và PVD lọt 'tầm ngắm' khuyến nghị mua nhờ đâu?
Các công ty chứng khoán khuyến nghị mua cổ phiếu MSN, VIB và PVD với kỳ vọng tăng trưởng từ 16,5% đến 19% nhờ triển vọng kinh doanh tích cực.
-
Chứng khoánChứng khoán hôm nay 3/8: 5 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
Hôm nay 3/8, có 5 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn, trong đó có nhiều mã cổ phiếu là tâm điểm chú ý của nhà đầu tư trên thị trường như: TTD, SSB, HAP…
-
Chứng khoánLịch chốt quyền trả cổ tức bằng tiền tuần tới (từ 3-7/8): FBC trả cổ tức “khủng” 100%
Trong tuần tới từ ngày 3-7/8, có 27 doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức bằng tiền, trong đó FBC trả cổ tức cao nhất 100%, trong khi FCM trả cổ tức thấp nhất 1%.
-
Chứng khoánTin chứng khoán: 16 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông tuần tới
Trong tuần tới từ ngày 3-7/8, có 16 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông; trong đó có 4 doanh nghiệp trên HoSE; 4 doanh nghiệp trên HNX và 8 doanh nghiệp trên UPCoM.












