Chỉ số giá lương thực thế giới tăng lần đầu tiên trong năm 2020
Ngày 2/7, Tổ chức Lương Nông của Liên hợp quốc (FAO) cho biết chỉ số giá lương thực trên thế giới đã tăng trong tháng 6, mức tăng đầu tiên trong năm 2020 và đánh dấu sự phục hồi nhẹ sau khi giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Theo FAO, chỉ số giá lương thực, thước đo những thay đổi hằng tháng đối với nhóm mặt hàng ngũ cốc, hạt có dầu, các sản phẩm làm từ sữa, thịt, đường trong tháng 6 đã đạt trung bình 93,2 điểm, tăng 2,4% so với tháng trước đó.
Trong bối cảnh thị trường tiếp tục bất ổn, giá dầu thực vật, đường và các sản phẩm bơ sữa trong tháng 6 đã tăng cao sau khi giảm mạnh trong tháng 5. Tuy nhiên, giá ngũ cốc và thịt, phần lớn các mặt hàng khác vẫn bị áp lực giảm giá.
Cụ thể, trong tháng 6/2020, chỉ số giá dầu thực vật tăng 11,3%, sau 4 tháng giảm liên tiếp trước đó, chủ yếu nhờ giá dầu cọ cao do nhu cầu nhập khẩu loại dầu này trên thế giới khôi phục trở lại, cũng như do lo ngại về khó khăn trong sản xuất bởi thiếu lao động nhập cư liên quan tới dịch COVID-19.
Chỉ số giá đường cũng tăng 10,6%, một phần do lo ngại về đình trệ hoạt động tại các cảng của Brazil do các biện pháp mà nước này áp đặt nhằm kiềm chế sự lây lan của dịch COVID-19. Chỉ số các sản phẩm bơ sữa tăng 4%.
Trái ngược với các chỉ số tăng nói trên, chỉ số ngũ cốc trong tháng 6/2020 đã giảm 0,6% so với tháng trước đó, với lúa mì chịu nhiều áp lực giảm giá trong tháng 5/2020 phần nào do triển vọng sản xuất được cải thiện ở một số nước xuất khẩu, nhất là ở khu vực Biển Đen.
Chỉ số giá thịt cũng giảm 0,6% với giá thịt gia cầm và gia súc giảm nhẹ trên thị trường do hoạt động xuất khẩu gia thịt tăng ở những nước chăn nuôi và chế biến chủ chốt.
Trong khi đó, giá ngô ở mức ổn định hơn trong tháng 6 do nhu cầu đối với mặt hàng này phục hồi và tình hình trồng trọt không mấy thuận lợi tại Mỹ, một trong những nước xuất khẩu ngô lớn trên thế giới.
Theo dự báo của FAO, sản lượng ngũ cốc vụ thu hoạch năm 2020 sẽ tăng thêm khoảng 9,3 triệu tấn, nâng sản lượng ngũ cốc toàn cầu lên gần 2,790 tỷ tấn, tăng 3% so với vụ mùa năm 2019.
Lượng tiêu thụ ngũ cốc trên thế giới năm 2020-2021 ước tính lên tới 2,735 tỷ tấn, tăng hơn 43 triệu tấn so với lượng tiêu thụ năm 2019-2020.
Lượng ngũ cốc được giao dịch trên thế giới năm 2020-2021 ở mức 435 triệu tấn, tăng 2,1% so với năm 2019-2020, đánh dấu mức tăng kỷ lục./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá gạo Ấn Độ và Việt Nam giao dịch ở mức thấp nhất trong 2 tháng
21:51' - 20/06/2020
Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ đã rơi xuống mức thấp nhất trong hơn hai tháng trong tuần này do đồng rupee yếu đi và nhu cầu giảm sút.
-
Ý kiến và Bình luận
FAO: Chỉ số giá lương thực thế giới tháng 5/2020 thấp nhất kể từ tháng 12/2018
00:00' - 05/06/2020
Ngày 4/6, Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) cho biết giá lương thực thế giới trong tháng 5/2020 giảm tháng thứ tư liên tiếp, do tác động kinh tế của đại dịch COVID-19 khiến nhu cầu giảm sút.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Dầu thô tăng giá sau khi dự trữ của Mỹ giảm sâu
07:47'
Giá dầu thế giới tăng trong phiên giao dịch ngày 29/10, sau khi dữ liệu cho thấy lượng dầu thô và nhiên liệu dự trữ của Mỹ trong tuần trước sụt giảm nhiều hơn dự đoán.
-
Hàng hoá
Trung Quốc mua đậu tương Mỹ trở lại
05:30'
Tập đoàn chế biến thực phẩm nhà nước COFCO của Trung Quốc vừa quyết định mua ba lô đậu tương từ Mỹ.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng nhờ kỳ vọng về cuộc gặp các nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc
16:48' - 29/10/2025
Giá dầu tăng trong phiên chiều 29/10 do lượng dự trữ dầu thô của Mỹ sụt giảm và thị trường kỳ vọng vào cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc - hai quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới.
-
Hàng hoá
Việt Nam và Australia đẩy mạnh hợp tác phát triển lúa gạo
15:46' - 29/10/2025
Sáng 29/10, Đại sứ Việt Nam tại Australia Phạm Hùng Tâm đã làm việc với ông Anthony McFarlane, Giám đốc Truyền thông của Tập đoàn SunRice – tập đoàn sản xuất và phân phối gạo lớn nhất Australia.
-
Hàng hoá
Mở đường cho tín chỉ carbon từ cây dừa
15:00' - 29/10/2025
Với diện tích trồng dừa khoảng 120.000 ha tại tỉnh Vĩnh Long và hơn 200.000 ha trên cả nước, cây dừa có tiềm năng lớn trong việc hấp thụ và lưu trữ carbon sinh học, góp giảm phát thải khí nhà kính.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng dầu đảo chiều tăng mạnh vào ngày mai 30/10
14:15' - 29/10/2025
Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) dự báo giá bán lẻ xăng đảo chiều tăng mạnh từ 5,2 - 7,8% trong kỳ điều hành ngày mai 30/10.
-
Hàng hoá
Áp lực nguồn cung tiếp tục đẩy giá dầu cọ giảm sâu
08:36' - 29/10/2025
Thị trường nguyên liệu công nghiệp chìm sâu trong sắc đỏ; trong đó, giá dầu cọ Malaysia tiếp đà suy yếu sang phiên thứ 3 liên tiếp với mức kỳ hạn tháng 12 giảm 1,24% xuống mức 1.022 USD/tấn.
-
Hàng hoá
Quảng Ninh thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm OCOP gắn với phát triển du lịch
08:19' - 29/10/2025
Quang Ninh đã và đang đẩy mạnh gắn kết phát triển các sản phẩm OCOP với du lịch nhằm tạo sự đồng bộ trong phát triển kinh tế - xã hội.
-
Hàng hoá
Khả năng OPEC+ tăng sản lượng đẩy giá dầu đi xuống
07:44' - 29/10/2025
Giá dầu thế giới giảm khoảng 2% trong phiên giao dịch ngày 28/10, đánh dấu phiên giảm thứ ba liên tiếp.

Một cửa hàng gạo tại Phnom Penh, Campuchia. Ảnh: AFP/TTXVN