Giá gạo Ấn Độ và Việt Nam giao dịch ở mức thấp nhất trong 2 tháng
Thị trường gạo châu Á:
Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ đã rơi xuống mức thấp nhất trong hơn hai tháng trong tuần này do đồng rupee yếu đi và nhu cầu giảm sút. Trong khi đó, nguồn cung ngày càng tăng - do hoạt động thu hoạch đang diễn ra - đã gây sức ép lên giá gạo Việt Nam. Giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ giảm xuống 366-372 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ ngày 26/3, so với mức 368-373 USD/tấn trong tuần trước. Đồng rupee đã giảm hơn 6% giá trị. Ngoài ra, sản lượng gạo của Ấn Độ có thể tăng lên mức cao kỷ lục, trong bối cảnh người nông dân đang mở rộng diện tích trồng lúa do thời tiết thuận lợi. Trong khi đó, nhu cầu gạo Việt Nam giảm. Giá gạo 5% tấm của Việt Nam đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tháng là 450 USD/tấn. Nông sản này đã chạm mức cao nhất của 8 năm là 475 USD/tấn hôm 4/6, do thời tiết mưa ảnh hưởng đến việc thu hoạch.Nguồn cung ứng trong nước cũng đang tăng lên do thu hoạch vụ Hè Thu. Ngoài ra, Việt Nam có thể xuất khẩu 2,3-2,5 triệu tấn gạo từ vụ thu hoạch này sau khi đảm bảo đủ tiêu dùng trong nước.
Giá gạo 5% tấm của Thái Lan giảm xuống 505-525 USD/tấn trong ngày 18/6 so với mức 505-533 USD/tấn trong tuần trước, trong bối cảnh các nhà giao dịch cho rằng đồng baht mạnh lên là nguyên nhân gây ra sự sụt giảm này. Thị trường nông sản Mỹ: Giá các loại nông sản trên Sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CBOT) giao dịch ngược chiều nhau trong phiên ngày 19/6, trong đó giá ngô và đậu tương tăng, còn giá lúa mỳ giảm. Cụ thể, giá ngô giao tháng 7/2020 tăng 1,5 xu Mỹ (tương đương 0,45%) lên 3,325 USD/bushel, giá đậu tương giao tháng 7/2020 tăng 3,5 xu Mỹ (0,4%) lên 8,765 USD/bushel. Trong khi đó, giá lúa mỳ giao tháng 9/2020 giảm 3,5 xu Mỹ (0,72%) xuống 4,8525 USD/bushel. (1 bushel lúa mỳ/đậu tương = 27,2 kg, 1 bushel ngô = 25,4 kg) Các nhà môi giới trên sàn CBOT ước tính các quỹ đã mua 1.300 hợp đồng ngô và 1.200 hợp đồng đậu tương, trong khi bán ra 4.600 hợp đồng lúa mỳ. Những bất ổn và quan ngại về nhu cầu ngũ cốc Mỹ của Trung Quốc, cùng với mô hình thời tiết của khu vực trung tâm Mỹ trong tháng Bảy đã khiến giá nông sản trên sàn CBOT dao động. Có những đồn đoán rằng Trung Quốc sẽ sớm cấp giấy phép nhập khẩu hạn ngạch thuế quan (TRQ) bổ sung cho ngô/lúa mỳ trong những ngày tới. Theo công ty tư vấn có trụ sở tại Chicago AgResource, động thái này của Trung Quốc có thể không làm thay đổi xu hướng cơ bản, song nó có thể mang lại sự phục hồi cho thị trường hàng hóa CBOT. Ngoài ra, Brazil (Bra-xin) đã thu hoạch 8% vụ ngô Đông, sớm hơn 1% so với mức trung bình của 5 năm, nhưng chậm hơn so với tiến độ thu hoạch trong năm 2019. Thị trường cà phê thế giới: Giá cà phê Arabica ở New York trở lại mức thấp nhất từ tháng 10/2019, trong khi giá cà phê Robusta tại London cũng suy giảm theo vì tác động liên thông giữa hai thị trường cà phê. Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá cà phê Robusta giao tháng 9/2020 trên sàn ICE Europe – London đảo chiều tăng 11 USD, lên 1.175 USD/tấn. Trong khi đó, giá cà phê Arabica giao tháng 9/2020 trên sàn ICE US – New York tiếp tục sụt giảm, giảm thêm 0,85 cent, xuống 95,9 xu Mỹ/lb (1 lb=0,454 kg). Việc giá cà phê Arabica trên sàn New York quay lại mức thấp không nằm ngoài suy đoán của thị trường khi nguồn cung dồi dào do Brazil đang thu hoạch vụ mới, trong khi nhu cầu tiêu thụ toàn cầu sụt giảm vì các biện pháp cách ly xã hội để phòng chống dịch COVID-19./.Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Lực mua áp đảo, tâm lý tích cực lan tỏa trên thị trường hàng hóa
10:26'
Tâm lý tích cực lan tỏa trên thị trường năng lượng khi Tổng thống Mỹ cho biết đã đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam. Thị trường kim loại cũng khởi sắc với 10 mặt hàng chốt phiên tăng giá
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng vọt 3% phiên 2/7
08:17'
Giá dầu phiên 2/7 đã tăng vọt 3% sau khi Iran đình chỉ hợp tác với cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc, cùng với thông tin Mỹ-Việt Nam đạt được thỏa thuận thương mại.
-
Hàng hoá
Phủ sóng hàng chính hãng để “làm sạch” thị trường
15:30' - 02/07/2025
Thời gian qua, cuộc chiến chống hàng giả, hàng kém chất lượng được kỳ vọng sẽ có thể tái thiết hệ sinh thái, bảo vệ người tiêu dùng một cách chủ động, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn.
-
Hàng hoá
Đồn đoán OPEC+ tăng sản lượng chi phối thị trường dầu
15:30' - 02/07/2025
Giá dầu ít biến động trong phiên 2/7 tại châu Á, khi thị trường đang xem xét tác động từ khả năng nguồn cung gia tăng trong tháng tới, sự suy yếu của đồng USD và các tín hiệu kinh tế trái chiều từ Mỹ.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng dầu giảm mạnh
10:50' - 02/07/2025
Tại kỳ điều hành ngày 3/7, giá xăng dầu có thể giảm mạnh từ 6,8 - 7,5% so với kỳ điều hành trước đó, nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập, hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.
-
Hàng hoá
Giá cà phê có xu hướng phân hóa, diễn biến trái chiều
09:06' - 02/07/2025
Khép lại phiên giao dịch ngày 1/7, thị trường nguyên liệu công nghiệp đồng loạt giảm giá nhiều mặt hàng. Riêng cà phê ghi nhận xu hướng phân hóa, cà phê Robusta tăng còn giá cà-phê Arabica lại giảm
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng nhờ tín hiệu nhu cầu tích cực
08:26' - 02/07/2025
Giá dầu tăng nhẹ trong phiên 1/7 khi nhà đầu tư đánh giá các tín hiệu tích cực về nhu cầu, đồng thời theo dõi cuộc họp của OPEC+ sẽ diễn ra vào ngày 6/7 để quyết định sản lượng cho tháng 8/2025.
-
Hàng hoá
Giá dầu vẫn dưới ngưỡng 70 USD/thùng khi thị trường dõi theo quyết định của OPEC+
14:49' - 01/07/2025
Giá dầu ổn định vào chiều 1/7, trong bối cảnh thị trường đánh giá khả năng các nhà sản xuất dầu lớn sẽ tăng sản lượng trong tháng Tám tại cuộc họp sắp tới.
-
Hàng hoá
Thị trường năng lượng và nguyên liệu công nghiệp đồng loạt giảm giá
10:16' - 01/07/2025
Chỉ số MXV-Index giảm hơn 0,6% xuống còn 2.198 điểm - mức thấp nhất trong vòng một tuần qua. Thị trường năng lượng và nguyên liệu công nghiệp gây chú ý với giới đầu tư khi nhiều mặt hàng giảm giá