Giá gạo Ấn Độ và Việt Nam giao dịch ở mức thấp nhất trong 2 tháng
Thị trường gạo châu Á:
Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ đã rơi xuống mức thấp nhất trong hơn hai tháng trong tuần này do đồng rupee yếu đi và nhu cầu giảm sút. Trong khi đó, nguồn cung ngày càng tăng - do hoạt động thu hoạch đang diễn ra - đã gây sức ép lên giá gạo Việt Nam. Giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ giảm xuống 366-372 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ ngày 26/3, so với mức 368-373 USD/tấn trong tuần trước. Đồng rupee đã giảm hơn 6% giá trị. Ngoài ra, sản lượng gạo của Ấn Độ có thể tăng lên mức cao kỷ lục, trong bối cảnh người nông dân đang mở rộng diện tích trồng lúa do thời tiết thuận lợi. Trong khi đó, nhu cầu gạo Việt Nam giảm. Giá gạo 5% tấm của Việt Nam đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tháng là 450 USD/tấn. Nông sản này đã chạm mức cao nhất của 8 năm là 475 USD/tấn hôm 4/6, do thời tiết mưa ảnh hưởng đến việc thu hoạch.Nguồn cung ứng trong nước cũng đang tăng lên do thu hoạch vụ Hè Thu. Ngoài ra, Việt Nam có thể xuất khẩu 2,3-2,5 triệu tấn gạo từ vụ thu hoạch này sau khi đảm bảo đủ tiêu dùng trong nước.
Giá gạo 5% tấm của Thái Lan giảm xuống 505-525 USD/tấn trong ngày 18/6 so với mức 505-533 USD/tấn trong tuần trước, trong bối cảnh các nhà giao dịch cho rằng đồng baht mạnh lên là nguyên nhân gây ra sự sụt giảm này. Thị trường nông sản Mỹ: Giá các loại nông sản trên Sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CBOT) giao dịch ngược chiều nhau trong phiên ngày 19/6, trong đó giá ngô và đậu tương tăng, còn giá lúa mỳ giảm. Cụ thể, giá ngô giao tháng 7/2020 tăng 1,5 xu Mỹ (tương đương 0,45%) lên 3,325 USD/bushel, giá đậu tương giao tháng 7/2020 tăng 3,5 xu Mỹ (0,4%) lên 8,765 USD/bushel. Trong khi đó, giá lúa mỳ giao tháng 9/2020 giảm 3,5 xu Mỹ (0,72%) xuống 4,8525 USD/bushel. (1 bushel lúa mỳ/đậu tương = 27,2 kg, 1 bushel ngô = 25,4 kg) Các nhà môi giới trên sàn CBOT ước tính các quỹ đã mua 1.300 hợp đồng ngô và 1.200 hợp đồng đậu tương, trong khi bán ra 4.600 hợp đồng lúa mỳ. Những bất ổn và quan ngại về nhu cầu ngũ cốc Mỹ của Trung Quốc, cùng với mô hình thời tiết của khu vực trung tâm Mỹ trong tháng Bảy đã khiến giá nông sản trên sàn CBOT dao động. Có những đồn đoán rằng Trung Quốc sẽ sớm cấp giấy phép nhập khẩu hạn ngạch thuế quan (TRQ) bổ sung cho ngô/lúa mỳ trong những ngày tới. Theo công ty tư vấn có trụ sở tại Chicago AgResource, động thái này của Trung Quốc có thể không làm thay đổi xu hướng cơ bản, song nó có thể mang lại sự phục hồi cho thị trường hàng hóa CBOT. Ngoài ra, Brazil (Bra-xin) đã thu hoạch 8% vụ ngô Đông, sớm hơn 1% so với mức trung bình của 5 năm, nhưng chậm hơn so với tiến độ thu hoạch trong năm 2019. Thị trường cà phê thế giới: Giá cà phê Arabica ở New York trở lại mức thấp nhất từ tháng 10/2019, trong khi giá cà phê Robusta tại London cũng suy giảm theo vì tác động liên thông giữa hai thị trường cà phê. Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá cà phê Robusta giao tháng 9/2020 trên sàn ICE Europe – London đảo chiều tăng 11 USD, lên 1.175 USD/tấn. Trong khi đó, giá cà phê Arabica giao tháng 9/2020 trên sàn ICE US – New York tiếp tục sụt giảm, giảm thêm 0,85 cent, xuống 95,9 xu Mỹ/lb (1 lb=0,454 kg). Việc giá cà phê Arabica trên sàn New York quay lại mức thấp không nằm ngoài suy đoán của thị trường khi nguồn cung dồi dào do Brazil đang thu hoạch vụ mới, trong khi nhu cầu tiêu thụ toàn cầu sụt giảm vì các biện pháp cách ly xã hội để phòng chống dịch COVID-19./.Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Mỹ xem xét khả năng tạm dừng thu thuế xăng liên bang
07:49'
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright ngày 10/5 cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng xét việc tạm ngừng thu thuế xăng nhằm giúp người dân giảm bớt gánh nặng chi phí nhiên liệu.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng hơn 3 USD/thùng phiên sáng đầu tuần
07:14'
Giá dầu tăng hơn 3 USD/thùng trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 11/5, sau khi Mỹ và Iran không đạt được đồng thuận về đề xuất hòa bình của Mỹ.
-
Hàng hoá
Giá gạo xuất khẩu tăng, thị trường lo ngại tác động của El Niño
12:53' - 10/05/2026
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam cũng bật tăng, giữa bối cảnh thị trường thế giới theo sát nguy cơ El Niño ảnh hưởng đến nguồn cung toàn cầu.
-
Hàng hoá
Xung đột tại Iran khiến kho dự trữ dầu mỏ giảm với tốc độ kỷ lục
11:11' - 10/05/2026
Xung đột tại Iran đang khiến thế giới tiêu thụ lượng dầu dự trữ với tốc độ nhanh kỷ lục, làm cạn kiệt "vùng đệm" vốn có nhiệm vụ bảo vệ nền kinh tế toàn cầu trước các cú sốc nguồn cung.
-
Hàng hoá
Giá cả ở Mỹ chưa thể hạ nhiệt dù tòa án bác bỏ thuế quan
09:26' - 10/05/2026
Các nhà phân tích dự báo lạm phát đã tăng trở lại trong tháng 4. Báo cáo Chỉ số Giá tiêu dùng của Bộ Lao động Mỹ, dự kiến công bố ngày 12/5, sẽ cho biết liệu những dự đoán đó có chính xác hay không.
-
Hàng hoá
Giá gạo Việt Nam tăng mạnh, ngũ cốc Mỹ đồng loạt giảm
18:26' - 09/05/2026
Thị trường nông sản thế giới tuần qua biến động trái chiều khi giá gạo Việt Nam và Thái Lan tăng do nguồn cung thắt chặt, trong khi ngũ cốc Mỹ giảm vì áp lực bán tháo từ các quỹ đầu tư.
-
Hàng hoá
Thông tin Nga và Ukraine nhất trí ngừng bắn 3 ngày kéo giá dầu giảm hơn 6% trong tuần qua
11:16' - 09/05/2026
Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) và dầu Brent Biển Bắc đều giảm hơn 6% trong tuần qua.
-
Hàng hoá
Giá sầu riêng tại TP. Hồ Chí Minh: Ngoài chợ bán rẻ, siêu thị “neo” cao
19:35' - 08/05/2026
Trong khi nhiều nhà vườn miền Tây bán sầu riêng Ri6 chỉ vài chục nghìn đồng mỗi kg, tại không ít siêu thị ở TP. Hồ Chí Minh, mặt hàng này vẫn được bán với giá cao gấp 2 - 3 lần.
-
Hàng hoá
Việt Nam xuất khẩu 1,1 triệu liều vaccine viêm da nổi cục sang Hàn Quốc
18:08' - 08/05/2026
Chiều 8/5, Công ty cổ phần AVAC Việt Nam đã xuất khẩu lô vaccine AVAC LSD LIVE phòng bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò sang Hàn Quốc.

Xuất khẩu gạo. Ảnh minh họa: TTXVN