Chỉ số Nikkei 225 chốt phiên 12/11 ở mức cao nhất gần 30 năm
Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á đảo chiều đi xuống trong phiên giao dịch chiều ngày 12/11 sau đà tăng kéo dài một tuần qua, giữa bối cảnh tâm lý của giới đầu tư bị giằng co bởi một bên là kỳ vọng về vắc-xin ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và diễn biến của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, còn một bên là sự gia tăng không ngừng số ca mắc COVID-19 mới.
Tuy nhiên, đáng chú ý trong phiên này, thị trường chứng khoán Nhật Bản lại tiếp tục đi lên phiên thứ tám liên tiếp nhờ xu hướng mua vào các cổ phiếu công nghệ tăng mạnh. Chốt phiên này, tại thị trường Tokyo, chỉ số Nikkei 225 tăng 171,28 điểm (0,68%), lên 25.520,88 điểm, mức điểm đóng cửa cao nhất kể từ tháng 6/1991. Đà tăng của nhóm cổ phiếu công nghệ nước này, theo chân xu hướng tăng của các cổ phiếu công nghệ tại Mỹ trong phiên trước đó đã đem lại “sắc xanh” trên thị trường chứng khoán Tokyo, dù cho đà tăng bị hạn chế nào bởi xu hướng bán tháo chốt lời. Còn tại thị trường Seoul của Hàn Quốc, chỉ số Kospi lại dứt chuỗi tám phiên tăng điểm liên tiếp và giảm 10,25 điểm (0,41%), xuống 2.475,62 điểm, bất chấp những thông tin tích cực về vắc-xin ngừa COVID-19. Chỉ số S&P/ASX 200 của thị trường Sydney (Australia) cũng chấm dứt chuỗi 5 phiên tăng điểm liên tiếp và đi xuống trong phiên 12/11 khi đà tăng của các cổ phiếu công nghệ không giúp bù đắp nổi sự sụt giảm mạnh của giá cổ phiếu các ngân hàng lớn và các công ty khai khoáng. Khép phiên, chỉ số này giảm 31,5 điểm (0,49%), xuống 6.418,20 điểm. Trong khi đó, các thị trường chứng khoán Singapore, Mumbai (Ấn Độ), Bangkok (Thái Lan) and Jakarta (Indonesia) cũng đều "nhuộm rực sắc đỏ" trong phiên này. Không nằm ngoài xu hướng chung, tại Trung Quốc, hoạt động bán tháo chốt lời và quan ngại về diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 cũng khiến hai thị trường chứng khoán chủ chốt là Thượng Hải và Hong Kong đồng loạt mất điểm. Khép phiên, chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải và Hang Seng của Hong Kong lần lượt hạ 3,52 điểm (0,11%) và 57,60 điểm (0,22%), xuống 3.338,68 điểm và 26.169,38 điểm. Ngày 9/11, hãng dược Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Anh) thông báo một loại vắc-xin phòng COVID-19 do hai công ty này phối hợp phát triển có mức độ hiệu quả lên tới hơn 90% trong giai đoạn thử nghiệm thứ ba trên người, cũng là giai đoạn thử nghiệm cuối, đang được tiến hành. Hai công ty cho biết, tới nay không phát hiện nguy cơ an toàn nghiêm trọng nào và hy vọng vắc-xin ngừa COVID-19 sẽ được giới chức Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp trong tháng này. Thông tin trên khiến thị trường hứng khởi hơn và đẩy giá cổ phiếu đi lên. Ngoài Pfizer, một ứng cử viên vắc-xin khác từ Nga cũng được cho là có hiệu quả 93% trong giai đoạn thử nghiệm và Shanghai Fosun Pharmaceutical cho biết họ đã nhận được sự chấp thuận của Trung Quốc để thử nghiệm vắc-xin này. Trong khi đó, chốt phiên này, tại thị trường Việt Nam, chỉ số VN-Index tăng 7,06 điểm (0,74%) lên 959,28 điểm còn chỉ số HNX-Index tăng 2,8 điểm (1,97%) lên 141,62 điểm. /. Minh Trang (Tổng hợp)- Từ khóa :
- chứng khoán
- Mỹ
- Nikkei 225
- châu Á
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Phiên 11/11 chứng khoán Mỹ biến động trái chiều
08:03' - 12/11/2020
Trong phiên giao dịch 11/11, chứng khoán Mỹ biến động trái chiều, với đà tăng mạnh của chỉ số Nasdaq, trong khi chỉ số Dow Jones đi xuống, do hoạt động chốt lời của các nhà đầu tư.
-
Chứng khoán
Các chỉ số chứng khoán Mỹ diễn biến trái chiều trong phiên 10/11
07:58' - 11/11/2020
Chốt phiên 10/11, chỉ số công nghiệp Dow Jones chốt phiên tăng 262,95 điểm, lên 29.420,92 điểm, trong khi chỉ số tổng hợp S&P 500 giảm 4,97 điểm, xuống 3.545,53 điểm.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á nối dài đà tăng nhờ hy vọng về vắc-xin ngừa COVID-19
16:41' - 10/11/2020
Thông tin về vắc-xin ngừa COVID-19 đã “tiếp thêm sức” cho các nhà đầu tư, vốn đang trong trạng thái đẩy mạnh mua vào sau khi ông Joe Biden giành lợi thế trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
Công ty chứng khoán đồng loạt tăng thu nhiều loại phí
10:38'
Từ ngày 1/7, hàng loạt công ty chứng khoán đồng loạt điều chỉnh tăng nhiều loại phí để phù hợp với quy định mới của Luật Thuế giá trị gia tăng.
-
Chứng khoán
Chứng khoán hôm nay 1/7: 8 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
09:06'
Hôm nay 1/7, có 8 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn, trong đó có nhiều mã chứng khoán là tâm điểm chú ý trên thị trường như: VNM, TMD, BWE, SZC…
-
Chứng khoán
Danh mục cổ phiếu cần quan tâm hôm nay 1/7
08:44'
Trong phiên hôm nay, các cổ phiếu được công ty chứng khoán khuyến nghị nên quan tâm gồm BVH, DGC, LCG.
-
Chứng khoán
Phố Wall lập kỷ lục mới
07:24'
Chuyên gia Dan Coatsworth nhận định giới đầu tư dường như tự tin rằng các thỏa thuận thương mại sẽ được ký kết, căng thẳng địa chính trị sẽ giảm bớt và một cuộc suy thoái kinh tế lớn sẽ được ngăn chặn
-
Chứng khoán
Dòng tiền phân hóa, VN-Index tìm đỉnh mới trong tháng 7?
16:58' - 30/06/2025
Công ty Cổ phần Chứng Khoán Nhất Việt (VFS) nhận định Nhà đầu tư có thể tham gia giải ngân ở những cổ phiếu xuất hiện tín hiệu tiếp diễn xu thế tăng giá hoặc bứt phá khỏi vùng nền tích lũy.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á phần lớn tăng điểm phiên 30/6
16:50' - 30/06/2025
Các quan chức từ Nhật Bản và Ấn Độ đã kéo dài thời gian ở lại Washington (Mỹ) để tiếp tục đàm phán, làm dấy lên hy vọng về việc đạt được thỏa thuận với hai trong số các nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Chứng khoán
Sắc xanh lan tỏa, chứng khoán đón sóng báo cáo quý II
15:54' - 30/06/2025
Thị trường khép lại phiên giao dịch cuối cùng của tháng 6 trong sắc xanh nhờ lực đẩy đến từ cổ phiếu vốn hóa lớn và kỳ vọng về kết quả kinh doanh quý II/2025 của các doanh nghiệp niêm yết.
-
Chứng khoán
Chứng khoán giữ đà tăng, VN-Index lên vùng đỉnh mới hơn ba năm
12:48' - 30/06/2025
Sau chuỗi tăng điểm ấn tượng trong tuần trước, thị trường tiếp tục duy trì sắc xanh trong phiên sáng 30/6, đưa chỉ số VN-Index lên mức 1.376,73 điểm – vùng đỉnh cao nhất trong hơn ba năm qua.
-
Chứng khoán
Nhà đầu tư chứng khoán châu Á theo sát tiến trình đàm phán thương mại của Mỹ
12:35' - 30/06/2025
TTCK châu Á hầu hết tăng điểm trong phiên 30/6, giữa lúc các nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ nỗ lực của các nước nhằm đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ trước thời hạn quan trọng vào tuần tới.