Chỉ số tia cực tím ba miền hôm nay ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày đầu tuần (19/7), chỉ số tia cực tím cực đại ở các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ đều ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao (8-10).
Ngoại trừ Thành Phố Hồ Chí Minh chỉ số này thấp hơn, ở mức nguy cơ gây hại trung bình.
Cụ thể, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Huế (Thừa Thiên-Huế), Hải Phòng, Hà Nội, Cần Thơ, thời gian cao điểm tia cực tím gây hại từ 11-13 giờ.Tại thành phố Đà Nẵng, thành phố Hội An (Quảng Nam), thành phố Nha Trang (Khánh Hòa), thời gian cao điểm này kéo dài hơn, từ 10-13 giờ. Thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) có mức cực đại cao nhất cả nước, đạt mức 10 lúc 12 giờ.
Dự báo trong ba ngày tới (20-22/7), chỉ số tia cực tím cực đại tại khu vực Bắc Bộ ở mức nguy cơ gây cao (7-9), các tỉnh, thành phố Trung Bộ ở mức nguy cơ gây hại rất cao (8-9), Nam Bộ ở mức nguy cơ gây hại rất cao (7-10), ngoại trừ thành phố Cà Mau (Cà Mau) ở mức nguy cơ gây hại rất cao (10). Theo thang bảng đo chỉ số tia cực tím, từ 6-7 là mức cao, từ 8-10 là mức rất cao, trên 10.5 là mức đặc biệt cao (có thể xuyên qua mây và các loại cửa kính, gây bỏng trong thời gian 25 phút), còn từ 11 trở lên là mức cực kỳ cao, rất nguy hiểm (có nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng nếu con người tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút mà không được bảo vệ). Tia cực tím gây ra những hậu quả nghiêm trọng khi ra nắng nhiều lần trong thời gian dài như ung thư da, u hắc tố, lão hóa da sớm, đục thủy tinh thể, suy giảm hệ miễn dịch…Tia cực tím có khả năng gây các chứng bệnh về mắt trầm trọng hơn như suy hoại võng mạc và cườm mắt - làm lòa hay mù mắt. Vì vậy, mỗi người nên có ý thức chống tia cực tím để bảo vệ cơ thể.
Các bác sỹ khuyến cáo người dân cần có các biện pháp chủ động tránh khỏi tác hại của tia cực tím để bảo vệ làn da cũng như sức khỏe như hạn chế ra nắng giờ cao điểm. Khi ra nắng, các biện pháp chống nắng cần thiết như sử dụng kem chống nắng có quang phổ rộng, nên bôi lại kem chống nắng sau mỗi 2 giờ hoặc sau khi bạn tiếp xúc với nước để đảm bảo hiệu quả bảo vệ da, đeo kính mắt có tác dụng chống tia cực tím, đội mũ, mặc quần áo chống nắng.Bên cạnh đó, mỗi người cần uống đủ nước với lượng 2,5-3 lít/ngày, ăn rau củ qủa tươi, có thể bổ sung nước khoáng, nước ép trái cây giàu vitamin.../.
- Từ khóa :
- chỉ số tia cực tím
- tia uv
- tia cực tím
Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Chỉ số tia cực tím ở Bắc Bộ và Trung Bộ ở mức gây hại rất cao
09:34' - 16/07/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 16/7, chỉ số tia cực tím (UV) tại các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ đều ở mức rất cao (7.4-9.8).
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Nhiều khu vực có chỉ số tia cực tím ở mức gây hại cao đến rất cao
09:56' - 14/07/2021
Ngày 14/7, chỉ số tia cực tím (UV) tại các thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Hải Phòng và Hà Nội tiếp tục duy trì ở mức trung bình từ 6.4-7.8, với nguy cơ gây hại cao.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bức xạ tia cực tím ở nhiều nơi đều ở mức 8-9, mức gây hại rất cao
10:34' - 13/07/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 13/7, chỉ số tia cực tím (UV) tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đều ở mức 8-9, mức có nguy cơ gây hại rất cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết TP. Hồ Chí Minh dự báo còn diễn biến bất thường trước Tết Bính Ngọ
11:32'
Nửa tháng đầu năm 2026, thời tiết tại TP. Hồ Chí Minh ghi nhận nhiều diễn biến bất thường.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo mưa dông kèm tố lốc sét khu vực nội thành Hà Nội
10:27'
Cảnh báo, trong những giờ tới, vùng mây gây mưa cho các phường, xã, sau đó có khả năng mở rộng sang các phường, xã khác thuộc nội thành Hà Nội, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bắc Bộ tiếp tục duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm
08:09'
Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác; riêng khu vực vùng núi khu vực Đông Bắc Bộ có mưa, mưa nhỏ rải rác, đêm và sáng trời rét.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết dịp Đại hội XIV của Đảng: Hà Nội trời rét về đêm và sáng sớm
17:32' - 16/01/2026
Trong thời gian diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (19–25/1/2026), Hà Nội phổ biến trời rét, sáng sớm có sương mù nhẹ; từ 20–22/1 có mưa do gió mùa Đông Bắc, nhiệt độ thấp nhất 12–15 độ C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Ô nhiễm không khí ở mức rất kém tại nhiều tỉnh, thành miền Bắc
09:03' - 16/01/2026
Trong những ngày ô nhiễm đạt đỉnh, người dân (đặc biệt là người già, trẻ nhỏ, người có bệnh hô hấp) nên hạn chế ra đường.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 16/1: Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng
07:37' - 16/01/2026
Dự báo thời tiết hôm nay 16/1, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sáng sớm có sương mù, trời rét, trong khi Trung và Nam Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào rải rác.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Các tỉnh, thành phố chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại và gió mạnh trên biển
20:26' - 15/01/2026
Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự Quốc gia yêu cầu các địa phương Bắc Bộ và ven biển từ Quảng Ninh đến An Giang chủ động ứng phó rét đậm, rét hại và gió mạnh trên biển do gió mùa Đông Bắc cường độ mạnh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Các đợt rét đậm, rét hại tập trung trong tháng 2/2026
19:50' - 15/01/2026
Từ tháng 2-4/2026, không khí lạnh hoạt động yếu hơn nhưng vẫn xuất hiện rét đậm, rét hại, nguy cơ băng giá, mưa tuyết vùng núi; từ tháng 5-7, mưa to có thể xảy ra trên nhiều khu vực.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết dịp Đại hội XIV của Đảng
18:00' - 15/01/2026
Dự báo thời tiết dịp Đại hội XIV của Đảng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, khu vực Hà Nội từ ngày 18-20/1, không mưa, sáng sớm có sương mù nhẹ, ngày có nắng, đêm và sáng trời rét.

Chỉ số tia cực tím ba miền hôm nay ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao. Ảnh: TTXVN