Chỉ số tia cực tím tại miền Bắc có nguy cơ gây hại ở mức cao

10:42' - 16/09/2021
BNEWS Ngày 16/9, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tại các tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc có giá trị cao nhất 6-7 với nguy cơ gây hại ở mức cao.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 16/9, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tại các tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc có giá trị cao nhất 6-7 với nguy cơ gây hại ở mức cao, trong khi đó các tỉnh, thành phố khu vực miền Nam có giá trị này phổ biến trong ngưỡng 9-10 tương ứng với nguy cơ gây hại ở mức rất cao.

Dự báo chỉ số tia cực tím đạt mức cực đại trong ngày 16/9 như sau: Thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) ở mức 3.3; thành phố Hải Phòng và Thủ đô Hà Nội ở mức 6.1; thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế) ở mức 9.1 và thành phố Hội An (Quảng Nam) và thành phố Đà Nẵng ở mức 9.0; thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) ở mức 7.8. Thành phố Hồ Chí Minh ở mức 9.0; thành phố Cần Thơ ở mức 10.1 và thành phố Cà Mau (Cà Mau) ở mức 9.9.

Từ ngày 17/9 đến ngày 19/9, chỉ số tia cực tím cực đại tiếp tục duy trì giá trị rất cao ở các tỉnh, thành phố khu vực từ Huế trở vào, một số nơi có thể đạt giá trị tia cực tím cao nhất là 10 và nguy cơ gây hại rất cao khi tiếp xúc với cơ thể người.

Với chỉ số này, tia cực tím đã vượt ngưỡng an toàn rất nhiều lần, bởi theo khuyến cáo của ngành Y tế, chỉ số tia cực tím ở mức an toàn là dưới 3, còn trên ngưỡng 3 là gây ra nhiều tác hại khôn lường với sức khỏe.

Tia cực tím trong ánh sáng mặt trời có thể phá hủy các tế bào da. Sự phá hủy này có thể dẫn đến bệnh dày sừng ánh nắng và tiến triển thành ung thư tế bào gai.

Ngoài ra, các biểu hiện khác do tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời chứa tia cực tím phổ biến như bỏng nắng, đỏ da, tăng sắc tố, nếp nhăn, khô da hoặc nặng hơn là ung thư da.

Để phòng tránh bệnh về da nói chung và ung thư da nói riêng do tác hại của tia cực tím, các bác sĩ khuyến cáo, người dân khi ra đường vào thời điểm chỉ số tia cực tím đạt đỉnh trong ngày là từ 10 giờ - 14 giờ cần đội nón rộng vành, sử dụng dù, đeo mắt kính màu sậm, bịt kín khẩu trang và tránh nắng trong bóng râm, cây có bóng mát để hạn chế tác động từ tia cực tím.

Cùng với đó, mọi người nên bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, giúp hạn chế tác động có hại từ tia cực tím; uống bù đủ nước khoảng 2 - 2,5 lít nước mỗi ngày; sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục