Chỉ số tia cực tím tại Tp Hồ Chí Minh, Nha Trang gây hại ở mức rất cao

11:01' - 28/09/2021
BNEWS Từ ngày 28/9 đến ngày 1/10, chỉ số tia cực tím cực đại tiếp tục duy trì giá trị rất cao ở các tỉnh, thành phố khu vực từ Huế trở vào, một số nơi có thể đạt giá trị tia cực tím cao nhất là 10.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/9, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tại các tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc có giá trị cao nhất 7-8 với nguy cơ gây hại ở mức cao, trong khi đó các tỉnh, thành phố khu vực miền Nam có giá trị này phổ biến trong ngưỡng 9-9.9 tương ứng với nguy cơ gây hại ở mức rất cao.

Dự báo chỉ số tia cực tím đạt mức cực đại trong ngày 28/9 như sau: Thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) ở mức 8,2; thành phố Hải Phòng và Thủ đô Hà Nội ở mức 8.2; thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế) ở mức 9 và thành phố Hội An (Quảng Nam) là 9.1 và thành phố Đà Nẵng ở mức 8.4; thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) ở mức 9.9; Thành phố Hồ Chí Minh ở mức 9.7; thành phố Cần Thơ ở mức 8.7 và thành phố Cà Mau (Cà Mau) ở mức 8.9.

Từ ngày 28/9 đến ngày 1/10, chỉ số tia cực tím cực đại tiếp tục duy trì giá trị rất cao ở các tỉnh, thành phố khu vực từ Huế trở vào, một số nơi có thể đạt giá trị tia cực tím cao nhất là 10 và nguy cơ gây hại rất cao khi tiếp xúc với cơ thể người.

Với chỉ số này, tia cực tím đã vượt ngưỡng an toàn rất nhiều lần, bởi theo khuyến cáo của ngành Y tế, chỉ số tia cực tím ở mức an toàn là dưới 3, còn trên ngưỡng 3 là gây ra nhiều tác hại khôn lường với sức khỏe.

Để phòng tránh bệnh về da nói chung và ung thư da nói riêng do tác hại của tia cực tím, các bác sĩ khuyến cáo, người dân khi ra đường vào thời điểm chỉ số tia cực tím đạt đỉnh trong ngày là từ 10 giờ - 14 giờ cần đội nón rộng vành, sử dụng dù, đeo mắt kính màu sậm, bịt kín khẩu trang và tránh nắng trong bóng râm, cây có bóng mát để hạn chế tác động từ tia cực tím.

Cùng với đó, mọi người nên bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, giúp hạn chế tác động có hại từ tia cực tím; uống bù đủ nước khoảng 2 - 2,5 lít nước mỗi ngày; sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục