Chỉ số tia UV ở Nha Trang, Tp Hồ Chí Minh, Cần Thơ đạt mức cảnh báo cao nhất

10:15' - 27/03/2021
BNEWS Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 27/3, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tại các tỉnh, thành phố trên cả nước đều ở mức rất cao, riêng Hà Nội ở mức cao.

Đặc biệt, thành phố Nha Trang (Khánh Hòa), Tp Hồ Chí Minh, thành phố Cần Thơ ngày hôm nay có chỉ số tia UV dự báo đạt mức cảnh báo cao nhất (trên 10.5, rất nguy hiểm).
Cụ thể, vào thời điểm 11-13 giờ khi tia cực tím đạt mức cực đại trong ngày, chỉ số tia UV tại thành phố Nha Trang (Khánh Hoà) dự báo ở mức 10.7, Tp Hồ Chí Minh ở mức 10.5, thành phố Cần Thơ ở mức 10.7. Ở mức chỉ số trên 10.5, tia UV có nguy cơ làm tổn thương da và mắt khi tiếp xúc trực tiếp trong 15 phút mà không được bảo vệ.
Trong ngày 27/3, các thành phố có chỉ số tia UV dự báo đạt mức rất cao gồm: thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) ở mức 7.8, thành phố Hải Phòng ở mức 9.2, thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế) ở mức 9.8, thành phố Đà Nẵng ở mức 9.2, thành phố Hội An (Quảng Nam) ở mức 9.2, thành phố Cà Mau (Cà Mau) ở mức 9.0.
Từ ngày 28 đến 30/3, chỉ số tia UV tại các tỉnh, thành phố Bắc Bộ đều phổ biến có nguy cơ gây hại cao, riêng Hà Nội ngày 28/3 có nguy cơ gây hại trung bình và ngày 30/3 có nguy cơ gây hại rất cao. Các tỉnh, thành phố miền Trung và miền Nam đều có chỉ số UV cực đại tiềm năng có nguy cơ gây hại rất cao trong 3 ngày tới.
Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần phòng tránh tác hại của tia UV bằng cách mặc quần áo dài tay tối màu, có khả năng chống nắng, đội mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai, đeo kính râm có tròng kính chống nắng để bảo vệ mắt, bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây.
Ngày 27/3, chỉ số nhiệt (HI- Heat Index) cực đại tại thành phố Đà Nẵng, thành phố Quy Nhơn (Bình Định), Thành phố Hồ Chí Minh và huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) có giá trị 32-41, thuộc mức đặc biệt cẩn trọng.
Tại mức nhiệt này, người dân có khả năng chuột rút hoặc kiệt sức vì nóng khi tiếp xúc với nắng nóng ngoài trời hoặc hoạt động thể chất kéo dài.
Chỉ số HI là một chỉ số kết hợp nhiệt độ và độ ẩm tương đối của không khí trong các khu vực bóng râm để ấn định nhiệt độ tương đương theo cảm nhận của con người.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, chỉ số HI ở mức dưới 27 là an toàn; từ 27 đến 32 là ở mức cẩn trọng, có thể gây mệt mỏi nếu duy trì tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài; từ 32-41 thuộc mức đặc biệt cẩn trọng, có khả năng chuột rút hoặc kiệt sức vì nóng khi tiếp xúc với nắng nóng ngoài trời hoặc hoạt động thể chất kéo dài.

Chỉ số HI ở mức 41-54 là nguy hiểm, người dân có khả năng bị say nắng, kiệt sức vì nóng, thậm chí có thể bị sốc nhiệt nếu tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài. Chỉ số HI trên 54 là cực kỳ nguy hiểm, người dân rất dễ bị say nắng, sốc nhiệt ở ngoài trời./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục