Cảnh báo tia UV duy trì ngưỡng gây hại cao ở Nam Bộ

13:18' - 18/03/2021
BNEWS Tình trạng ô nhiễm không kéo dài trong ngày nhưng người dân nên hạn chế các hoạt động ngoài trời, gần đường giao thông, đóng cửa sổ vào buổi sáng, sử dụng khẩu trang chống bụi khi ra đường.

Ngày 18/3, trên ứng dụng VN Air của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), các điểm quan trắc không khí ở miền Bắc có 1 điểm chỉ số AQI màu cam không tốt cho nhóm nhạy cảm.
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết: 10 ngày tới (18-28/3), các tỉnh, thành phố Bắc Bộ tiếp tục có sương mù và sương mù nhẹ vào sáng sớm, trưa chiều trời nắng sẽ khiến bụi bay lên tầng cao hơn giúp không khí bớt ô nhiễm.
Các chuyên gia môi trường nhận định, lớp sương mù khiến bụi lơ lửng bị nén xuống tầng sát mặt đất, không phát tán được lên cao khiến không khí ô nhiễm.

Tình trạng ô nhiễm không kéo dài trong ngày nhưng người dân nên hạn chế các hoạt động ngoài trời, gần đường giao thông, đóng cửa sổ vào buổi sáng, sử dụng khẩu trang chống bụi khi ra đường. Trong điều kiện thời tiết xấu, người dân cần vệ sinh đường hô hấp bằng nước muối sinh lý, thực hiện theo khuyến cáo 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế) của Bộ Y tế.
Theo cơ quan khí tượng, từ ngày 18-20/3, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục nắng khô với nhiệt độ phổ biến cao nhất trong ngày 29-35 độ C, có nơi có nắng nóng, riêng miền Đông Nam Bộ từ ngày 18/3 có nắng nóng, độ ẩm trong không khí thấp.
Về tia cực tím, cơ quan khí tượng tiếp tục đưa ra cảnh báo chỉ số UV cực đại tiềm năng từ ngày 18-19/3 giảm nhẹ ở các tỉnh, thành phố Bắc Bộ từ mức 6-7 xuống mức 4-5, tương ứng với nguy cơ gây hại trung bình. Các thành phố từ Đà Nẵng đến Cà Mau chỉ số tia cực tím trong ngày đạt ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao, có thời điểm đặc biệt cao.
Cụ thể, ngày 18/3, giá trị tia cực tím tại thành phố Nha Trang (Khánh Hoà), Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Cần Thơ và thành phố Cà Mau (Cà Mau) rất cao trong thời gian từ 10-14 giờ.

Đáng chú ý, giá trị này tại các thành phố trên đặc biệt cao (màu tím) là 10.4 lúc 12 giờ, theo thang bảng về tia cực tím, màu tím là mức cao nhất, có nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng khi tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ.
Tại thành phố Huế (Thừa Thiên- Huế), thành phố Đà Nẵng, thành phố Hội An (Quảng Nam) phổ biến ở mức nguy cơ gây hại cao từ 11-14 giờ; Ở mức nguy cơ gây hại cao, tia cực tím có thể xuyên qua mây và các loại cửa kính, gây bỏng cho da trong thời gian 30 phút, nếu tiếp xúc trực tiếp mà không được bảo vệ.
Dự báo, ngày 18/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh và các khu vực miền Đông Nam Bộ đều ở mức 10.4. Đây đều là ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao.
Chỉ số UV cao nhất vào lúc 10h-14 giờ, đều ở ngưỡng nguy cơ gây hại từ cao đến rất cao. Mức UV cao tại Nam Bộ bắt đầu từ 2 tuần trước và kéo dài đến nay.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo khi chỉ số UV mức 8-10, nếu người dân ở ngoài nắng khoảng 25 phút có thể bị bỏng da. Khi chỉ số tia UV từ mức 11 trở lên, nguy cơ da bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời khoảng 10 phút mà không được bảo vệ.
Ngoài ra, để phòng tránh tác hại tia UV, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần mặc quần áo bảo hộ, bao gồm các loại áo có khả năng chống nắng như áo dài tay, áo khoác có cổ, quần dài, tối màu, mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai; nên lựa chọn chất liệu vải chống nắng đặc biệt.

Người dân nên đeo kính râm bảo vệ mắt, lựa chọn chất liệu tròng kính có khả năng chống nắng, độ hấp thụ tia UV từ 99-100% sẽ bảo vệ tốt nhất cho mắt và vùng da xung quanh.

Cùng với đó, mọi người nên bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, giúp hạn chế tác động có hại từ tia cực tím; sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây./.

>>Tháng 3, chỉ số bụi mịn PM2.5 đang cao nhất trong năm


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục