"Chìa khóa" cho sự thành công chính là cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân

11:27' - 17/06/2018
BNEWS Trong 2 năm qua, thực hiện đồng hành cùng doanh nghiệp, Hà Nội đã nỗ lực mạnh mẽ để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; cải cách hành chính; phát triển Chính phủ điện tử
 Đồng chí Hoàng Trung Hải, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Lâm Khánh – TTXVN

Đó là chia sẻ của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải về quan điểm nhất quán, kiên định của thành phố Hà Nội với hơn 1.500 đại biểu gồm các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố, các Tổ chức quốc tế cùng hàng trăm nhà đầu tư trong và ngoài nước tại Hội nghị “Hà Nội 2018 - Hợp tác đầu tư và phát triển" diễn ra sáng 17/6 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Việt Nam.
* Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đồng hành cùng doanh nghiệp
Hội nghị “Hà Nội 2018 - Hợp tác đầu tư và phát triển” được Hà Nội tổ chức lần này tiếp tục khẳng định sự kiên định mục tiêu của thành phố là: “ Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh”, “Đồng hành cùng doanh nghiệp” và “Phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng tái cơ cấu kinh tế thành phố”. Đây cũng là năm thứ 3 liên tiếp Hà Nội tổ chức Hội nghị hợp tác đầu tư và phát triển.
Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá cao và cảm ơn sự hợp tác của các nhà đầu tư, các doanh nhân trong và ngoài nước; sự quan tâm giúp đỡ tận tình của Chính phủ, các Bộ, ban, ngành Trung ương và sự nỗ lực của các tầng lớp nhân dân Thủ đô thời gian qua.

Thành phố đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp; tích cực đầu tư xây dựng, hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, kinh tế - xã hội; thúc đẩy các dự án đầu tư quy mô liên vùng; quy hoạch phát triển các đô thị vệ tinh; các dự án đầu tư xử lý ô nhiễm môi trường; xây dựng nền tảng phát triển thành phố thông minh;… Đặc biệt, Hà Nội vẫn kiên định quan điểm: "Chìa khóa" cho sự thành công chính là cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân.
Bước tiếp những thành công trong hai năm vừa qua, Hà Nội mong muốn nhận được sự chỉ đạo của Chính phủ, các Bộ, ban, ngành Trung ương; sự tham vấn kinh nghiệm, công nghệ, giải pháp của các nhà khoa học, nhà quản lý, các nhà đầu tư, doanh nhân, các chuyên gia trong nước và quốc tế nhằm thúc đẩy quá trình tái cơ cấu kinh tế; bắt nhịp xu thế của cách mạng công nghiệp 4.0; lan tỏa mạnh hơn trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội, rộng hơn trong vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, vùng Đồng bằng sông Hồng, vùng Thủ đô bằng việc thực hiện các dự án cụ thể trong danh mục dự kiến kêu gọi đầu tư của thành phố.
TS. Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết, Hà Nội đang không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chất lượng tăng trưởng, cạnh tranh trong thời kỳ hội nhập; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; giảm ùn tắc giao thông; chỉnh trang và phát triển đô thị.

Chính các yếu tố này sẽ thúc đẩy vốn đầu tư vào Hà Nội tăng mạnh trong thời gian tới. Đồng quan điểm, Đồng Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam, ông Nicolas Audier cũng cho rằng, điều quan trọng là chính quyền thành phố đã rất cởi mở trao đổi về những vấn đề mình gặp phải. "Hà Nội có nhiều lợi thế để thu hút vốn từ doanh nghiệp nước ngoài.

Chính sách thông thoáng, minh bạch sẽ tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp châu Âu trên địa bàn làm ăn, kinh doanh, lâu dài, ổn định", ông Nicolas Audier cho biết.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Lâm Khánh – TTXVN

Trong 2 năm qua, thực hiện đồng hành cùng doanh nghiệp, Hà Nội đã nỗ lực mạnh mẽ để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; cải cách hành chính; phát triển Chính phủ điện tử và được cộng đồng doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân Thủ đô ghi nhận, đánh giá cao qua sự tăng hạng liên tục của các chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (năm 2016 tăng 10 bậc, năm 2017 tăng 1 bậc, xếp thứ 13/63 tỉnh, thành phố); chỉ số cải cách hành chính (năm 2016 tăng 6 bậc, năm 2017 tăng 1 bậc, xếp thứ 2/63 tỉnh, thành phố).
Cộng đồng doanh nghiệp đã có sự phát triển nhanh chóng cả về số lượng và chất lượng; đến nay đã có trên 250 nghìn doanh nghiệp; vốn đầu tư đăng ký hàng năm hơn 400 nghìn tỷ đồng.

Sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và người dân thành phố đã góp phần quan trọng vào những thành tựu nổi bật của Thủ đô. Đó là kinh tế liên tục tăng trưởng nhanh, bền vững: năm 2016 tăng 7,15%, năm 2017 tăng 7,31%, 6 tháng đầu năm 2018 ước tăng 7,07%; thu ngân sách luôn đạt cao: năm 2016 tăng 17,5%; năm 2017 tăng 18,3%, 6 tháng đầu năm 2018 tăng 19%.
* Hiện thực hóa những cam kết
Để hiện thực hóa những cam kết cải thiện môi trường kinh doanh, đồng hành cùng doanh nghiệp, hàng năm Hà Nội ban hành hàng chục Quyết định công bố thủ tục hành chính, với tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng, trước thời hạn luôn đạt trên 97%.

Trong hàng loạt nỗ lực không thể không kể đến những cải cách thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp, đó là từ năm 2017 đến nay, thành phố tiếp tục đẩy mạnh thực hiện đăng ký thành lập mới doanh nghiệp qua mạng chỉ trong 2 ngày làm việc (rút một ngày so với Luật Doanh nghiệp) và trả kết quả chỉ sau 2 giờ kể từ khi nhận hồ sơ giấy tại cơ quan đăng ký kinh doanh; hướng dẫn doanh nghiệp ghép thủ tục công bố thông tin doanh nghiệp ngay khi thực hiện thành lập mới hoặc thay đổi đăng ký kinh doanh.
Trong quản lý đất đai, UBND thành phố đã chỉ đạo rà soát cải cách quy trình, rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến thu hồi, giao, cho thuê, chuyển mục đích sử dụng đất còn 12 ngày; giảm thời gian cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ 30 ngày còn 14 ngày.

 Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Lâm Khánh – TTXVN

Hàng tuần, Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND thành phố đều tổ chức cuộc họp để quyết định chủ trương đầu tư với các dự án đầu tư có sử dụng đất, giảm đáng kể thời gian thực hiện thủ tục. Ngoài ra, thành phố cũng chỉ đạo các đơn vị tích cực tạo điều kiện cho doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế bình đẳng trong tiếp cận vốn…
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định: Hà Nội luôn kiên định với mục tiêu “Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm để phục vụ”, tiếp tục “Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh”, “Đồng hành cùng doanh nghiệp” và “Phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng trong cơ cấu kinh tế của Thủ đô”.

Đồng thời thành phố sẽ tận dụng, nắm bắt cơ hội của cuộc cách mạng 4.0 để nhanh chóng xây dựng cơ sở hạ tầng cho nền tảng phát triển thành phố thông minh, kết hợp với mục tiêu “Đẩy mạnh hợp tác toàn diện, mở rộng không gian liên kết kinh tế vùng” nhằm đảm bảo cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô toàn diện, bền vững và tạo sự kết nối lan tỏa phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô ra toàn vùng.
"UBND thành phố Hà Nội đã đề xuất đưa ra Kỳ họp thứ 6 HĐND thành phố sẽ diễn ra vào đầu tháng 7/2018 để từ ngày 1/8/2018, thành phố Hà Nội sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí và các dịch vụ tiện ích trong quy trình thủ tục thành lập doanh nghiệp. Khi thành lập doanh nghiệp, cá nhân, đơn vị chỉ cần thực hiện kê khai hồ sơ qua mạng. Toàn bộ thủ tục sẽ được giải quyết và chuyển kết quả qua chuyển phát nhanh về đến tận nhà" Chủ tịch UBND thành phố cho biết thêm.
Theo Trưởng ban Cố vấn Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội Trịnh Thị Ngân, thời gian qua, các Sở, ngành thành phố có nhiều chuyển biến trong thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, góp phần đưa Hà Nội vào Top đầu về cải cách thủ tục hành chính, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp.

Chính các doanh nghiệp cũng nhận thấy chuyển biến rõ nét về thái độ phục vụ của các cán bộ, công chức. Trong đó, ngành công thương có nhiều đổi mới tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, ngành ngân hàng tháo gỡ nhiều thủ tục cho doanh nghiệp vay vốn, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng được cải thiện... Đặc biệt, ngành thuế, hải quan có nhiều cải cách thủ tục hành chính, giảm thời gian cho doanh nghiệp, được doanh nghiệp đánh giá cao về sự đổi mới tích cực.
Các doanh nghiệp đầu tư vào Hà Nội là khai thác một thị trường trên 20 triệu dân của vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, vùng Đồng bằng sông Hồng, vùng Thủ đô với sức mua tương đối lớn và ngày càng tăng. Các tỉnh, thành phố trong Vùng đang đẩy mạnh liên kết, hợp tác phát triển nhằm khai thác tốt hơn tiềm năng, thế mạnh của mỗi địa phương. Đó cũng là cơ hội tốt cho nhà đầu tư.

Hà Nội đã và đang thực hiện tốt những cam kết kết nối giữa các nhà đầu tư trong và ngoài nước; kết nối nhà đầu tư với chính quyền các tỉnh, thành phố trong Vùng và cùng đồng hành, hợp tác, tạo cơ hội tốt nhất để doanh nghiệp đầu tư, phát triển./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục