Chia sẻ kinh nghiệm, kết nối mạng lưới cho nhà đầu tư mạo hiểm tiềm năng
Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) vừa khai giảng khóa đào tạo đầu tư mạo hiểm cho các nhà đầu tư tiềm năng, với mục tiêu chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và kết nối mạng lưới, hướng tới xây dựng cộng đồng đầu tư chuyên nghiệp tại Việt Nam.
Ông Đỗ Tiến Thịnh, Phó giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia cho biết, đầu tư mạo hiểm là lĩnh vực đặc thù, nhiều cơ hội nhưng cũng không ít rủi ro. Việt Nam đã có những bước đi ban đầu trong việc xây dựng hành lang pháp lý, song thực tế vẫn còn nhiều khoảng trống cần lấp đầy.
“NIC mong muốn đồng hành cùng các nhà đầu tư trong việc chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và đặc biệt là tạo dựng cộng đồng gắn kết để cùng nhau đi đường dài”, Phó giám đốc Đỗ Tiến Thịnh cho hay.
Phó giám đốc Thịnh cho biết, nhìn lại hành trình nhiều năm qua khi đưa quy định về đầu tư mạo hiểm vào Luật Đầu tư, từ những thử nghiệm còn thất bại cho đến những bước tiến mới về chính sách. Điểm mấu chốt hiện nay là hình thành hệ sinh thái bền vững, nơi các quỹ, doanh nghiệp, startup và cơ quan quản lý cùng chung tay.
Phó giám đốc NIC cho biết, khóa học kéo dài 12 tháng sẽ trang bị cho học viên kiến thức toàn diện từ khung pháp lý, quản trị quỹ, thẩm định dự án đến chiến lược “exit” (thoái vốn). Quan trọng hơn, học viên còn có cơ hội gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với các chuyên gia đầu ngành và startup thực tiễn.
Kết quả lớn nhất của khóa học không nằm ở những khoản đầu tư thành công ngay tức thì, mà ở việc hình thành một cộng đồng nhà đầu tư mạo hiểm chuyên nghiệp. NIC kỳ vọng từ những chương trình đào tạo này sẽ dần xuất hiện thế hệ nhà đầu tư mới, giàu tri thức, bản lĩnh và tinh thần đồng hành cùng startup Việt.
Bà Thạch Lê Anh, Nhà sáng lập Quỹ Vietnam Sillicon Valley Capital (VSV), chuyên gia tư vấn và là người nhiều năm gắn bó với cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo bày tỏ, đầu tư mạo hiểm không đơn thuần là góp vốn mà là sự đồng hành, chia sẻ tri thức và giá trị với doanh nghiệp.
Trong những năm qua, chứng kiến nhiều doanh nhân trẻ phải vượt qua khó khăn khắc nghiệt. Nhiều người thất bại, nhưng cũng từ đó hình thành những bài học quý giá. Nhà đầu tư mạo hiểm cần không chỉ mang tiền, mà còn mang cả kiến thức, mối quan hệ và niềm tin để cùng doanh nghiệp trưởng thành.
“Điều quan trọng nhất với Việt Nam là phát triển thị trường tài chính hỗ trợ cho đổi mới sáng tạo. Khi có được nền tảng tài chính bền vững, nhà đầu tư và startup mới có thể tự tin thử nghiệm, chấp nhận rủi ro và tìm kiếm cơ hội tăng trưởng đột phá”, bà Thạch Lê Anh cho hay.
Nhiều chuyên gia cho rằng điều Việt Nam đang thiếu không phải là ý tưởng khởi nghiệp hay tinh thần dấn thân của doanh nhân trẻ, mà là hệ sinh thái tài chính đủ mạnh để nuôi dưỡng và bảo vệ những ý tưởng đó.
Sự xuất hiện của các khóa đào tạo dành cho nhà đầu tư mạo hiểm như chương trình của NIC vì thế có ý nghĩa như “bồi đắp nền móng” cho tương lai. Khi thị trường vốn trong nước còn hạn chế, việc hình thành một cộng đồng nhà đầu tư có hiểu biết, biết chấp nhận rủi ro, kiên nhẫn đồng hành với startup sẽ mở ra những thay đổi quan trọng.
Bởi lẽ, đầu tư mạo hiểm không chỉ tạo ra lợi nhuận cho nhà đầu tư, mà còn thúc đẩy đổi mới sáng tạo, tạo việc làm, và đóng góp trực tiếp cho tăng trưởng kinh tế. Nhiều doanh nghiệp công nghệ lớn trên thế giới cũng trưởng thành từ những khoản vốn mạo hiểm ban đầu.
Từ góc nhìn quốc tế, ông Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Đầu tư Daiwa Corporate Investment Nhật Bản chia sẻ bài học khi tham gia các thương vụ tại nhiều quốc gia. Theo ông Cường, yếu tố quyết định không nằm ở sản phẩm hay công nghệ ngay từ đầu, mà ở đội ngũ sáng lập. Chúng tôi tìm kiếm những nhà sáng lập có tầm nhìn rõ ràng, khả năng thích ứng nhanh và tinh thần kiên định. Khi có đội ngũ mạnh, họ sẽ biết cách xoay chuyển, điều chỉnh sản phẩm và mô hình kinh doanh để phù hợp thị trường.
Tuy nhiên, ông Cường cũng lưu ý, con đường đầu tư mạo hiểm không trải hoa hồng. Nhiều thương vụ thất bại ngay từ giai đoạn đầu, chỉ một tỷ lệ nhỏ startup có thể đi đến thành công. Do đó, nhà đầu tư cần kiên nhẫn, có chiến lược quản trị rủi ro và chuẩn bị sẵn tâm thế đồng hành dài hạn.
Nhiều thương vụ thất bại không phải vì sản phẩm không tốt, mà vì đội ngũ sáng lập thiếu sự gắn kết hoặc không đủ kiên định theo đuổi tầm nhìn dài hạn. Chính vì vậy, việc đào tạo và truyền cảm hứng cho nhà đầu tư mới ở Việt Nam không chỉ dừng ở kiến thức tài chính, mà còn ở khả năng nhận diện con người phù hợp để đồng hành.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đột phá theo Nghị quyết 57-NQ/TW: Việt Nam duy trì vị trí 44 toàn cầu về đổi mới sáng tạo năm 2025
18:24' - 20/09/2025
Theo Báo cáo GII 2025 của WIPO, Việt Nam tiếp tục giữ hạng 44/139 quốc gia, thuộc nhóm 50 hệ sinh thái đổi mới sáng tạo hàng đầu, khẳng định vị thế trong cạnh tranh toàn cầu.
-
Kinh tế xã hội
Khánh Hòa dồn lực cho đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số
11:18' - 14/09/2025
Khánh Hòa yêu cầu triển khai nhiệm vụ phát triển khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số với mục tiêu tạo bước đột phá trong cải cách hành chính và xây dựng chính quyền số.
-
Doanh nghiệp
Công ty Truyền tải điện 3 đổi mới sáng tạo, hướng tới chuyển đổi số toàn diện
08:40' - 11/09/2025
Đảng ủy Truyền tải điện 3 đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số và đào tạo nhân lực, hướng tới quản lý trạm biến áp không người trực, nâng cao hiệu quả vận hành.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Hợp tác chiến lược giữa VALOMA và giới truyền thông
12:50'
Sáng 06/06, tại Trường Đại học Giao thông Vận tải (Hà Nội) diễn ra Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập Hiệp hội Phát triển Nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA)
-
DN cần biết
Mỹ cam kết duy trì mức trần thuế quan trong thỏa thuận với EU và Nhật Bản
10:57' - 05/06/2026
Mỹ đã ký các thỏa thuận với EU và Nhật Bản nhằm giới hạn mức thuế của Mỹ đối với hầu hết những mặt hàng nhập khẩu từ EU hoặc Nhật Bản ở mức tối đa là 15%.
-
DN cần biết
Chủ động trước "sóng" phòng vệ thương mại
08:15' - 05/06/2026
Giữ thế chủ động, nâng năng lực quản trị rủi ro và minh bạch chuỗi cung ứng không còn là lựa chọn mà trở thành điều kiện để doanh nghiệp bảo vệ thị trường và duy trì tăng trưởng xuất khẩu.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương đề nghị phổ biến tài liệu hướng dẫn sử dụng hệ thống CIFER
07:22' - 05/06/2026
Cục Xuất nhập khẩu đề nghị phổ biến tài liệu hướng dẫn hệ thống CIFER, hỗ trợ doanh nghiệp thực phẩm thực hiện đăng ký, gia hạn và xuất khẩu thuận lợi sang Trung Quốc.
-
DN cần biết
Đồng Tháp giữ tấm vé xuất khẩu từ mã số vùng trồng
09:52' - 04/06/2026
UBND tỉnh Đồng Tháp giao Sở NN và MT tổ chức thực hiện nghiêm các quy định về cấp, quản lý mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói; hoàn thiện kế hoạch cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói.
-
DN cần biết
New Zealand khởi xướng điều tra tự vệ toàn cầu đối với nhôm định hình
19:59' - 03/06/2026
Theo kế hoạch, MBIE sẽ hoàn tất báo cáo điều tra và trình Bộ trưởng Bộ Thương mại và Tiêu dùng New Zealand vào cuối tháng 9/2026.
-
DN cần biết
Xiaomi Việt Nam bị phạt vì vi phạm quyền lợi người tiêu dùng
11:31' - 03/06/2026
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia xử phạt Công ty TNHH Xiaomi Việt Nam số tiền 290 triệu đồng do có các hành vi vi phạm quy định của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
-
DN cần biết
Sắp khai mạc “Chợ phiên Kinh Bắc” tại Hà Nội
21:11' - 02/06/2026
Hàng chục đặc sản nổi tiếng như vải thiều, sâm Núi Dành, trà hoa vàng, mỳ Chũ sẽ góp mặt tại “Chợ phiên Kinh Bắc” từ ngày 4-7/6 ở Tràng Tiền, kết hợp trưng bày và livestream quảng bá hàng Việt.
-
DN cần biết
Bão JANGMI khiến nhiều chuyến bay Việt Nam - Nhật Bản phải đổi lịch
19:28' - 02/06/2026
Do ảnh hưởng bão JANGMI tại Nhật Bản, các hãng hàng không Việt Nam có đường bay đi, đến Nhật Bản đã điều chỉnh kế hoạch khai thác trong ngày 3/6.

Ông Đỗ Tiến Thịnh, Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia phát biểu tại một sự kiện. Ảnh: NIC