BNEWS Apple đang đàm phán mua lại mảng chip modem cho điện thoại thông minh của Intel, qua đó cho phép nhà sản xuất điện thoại thông minh iPhone kiểm soát thành phần chủ chốt này.
Tờ Wall Street Journal ngày 22/7 dẫn một nguồn tin giấu tên có liên quan đến vấn đề này cho hay thỏa thuận trên sẽ bao gồm các bằng sáng chế và đội ngũ nhân viên của Intel trị giá một tỷ USD, song điều này có thể không diễn ra cùng lúc.
Apple đã đầu tư vào mảng chip di động của riêng mình nhằm tăng cường hiệu suất và các tính năng trong thiết bị của mình và giảm sự phụ thuộc vào Qualcomm. Hồi đầu năm nay, Intel thông báo từ bỏ nỗ lực cạnh tranh mảng chip modem cho điện thoại thông minh được đồng bộ hóa với mạng 5G thế hệ mới. Intel đã đưa ra thông báo này một ngày sau khi Apple và Qualcomm, có trụ sở tại Nam California, cho biết hai bên đồng ý “gạt bỏ các tranh chấp” chống lại nhau trên toàn thế giới mà liên quan đến vấn đề thanh toán tiền bản quyền. Thỏa thuận vào phút cuối này đã giúp rút ngắn các cuộc đụng độ tại phòng xử án giữa hai các “đại gia” công nghệ. Trong hai năm qua, Apple và Qualcomm đã vướng vào một vụ tranh chấp ầm ĩ, trong đó Apple cáo buộc Qualcomm, tập đoàn nắm giữ nhiều bằng sáng chế nhất về chip, đã tận dụng ưu thế thống lĩnh của mình để tính giá quá cao cho sản phẩm chip hay quyền tiếp cận tới các bằng sáng chế của hãng.Qualcomm đã phủ nhận các cáo buộc này và cho rằng Apple đang lạm dụng vị trí của mình và tiến hành hành động pháp lý để thương lượng giảm giá.
Vài giờ sau khi thỏa thuận trên được công bố, Intel cho biết đã rút khỏi việc kinh doanh modem điện thoại thông minh 5G, song không cho biết quyết định của mình là kết quả của thỏa thuận mà đối thủ của Intel đã ký với Apple hay không./. Xem thêm:>>Apple sẽ chuyển sản xuất máy tính Mac Pro mới sang Trung Quốc?
>>Ngôi sao thiết kế Jony Ive rời Apple để thành lập công ty riêng
Tin liên quan
Apple cân nhắc đầu tư 100 triệu USD vào Japan Display Inc.
Hãng công nghệ Apple của Mỹ đang cân nhắc đầu tư 100 triệu USD vào Công ty sản xuất màn hình Japan Display Inc. (JDI) của Nhật Bản nhằm giải quyết tình trạng khó khăn về tài chính.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệpĐóng điện máy biến áp 500kV-900MVA thứ hai tại Trạm biến áp 500kV Đức Hòa
EVNNPT đã đóng điện thành công máy biến áp 500kV-900MVA thứ hai tại Trạm biến áp 500kV Đức Hòa, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng khu vực phía Nam.
-
Doanh nghiệpVĩnh Long áp dụng nguyên tắc "6 rõ" để hỗ trợ doanh nghiệp
Vĩnh Long thực hiện nghiêm nguyên tắc "6 rõ: rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ trách nhiệm, rõ sản phẩm, rõ thẩm quyền”, kiên quyết chấm dứt tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm.
-
Doanh nghiệpGiải pháp cho doanh nghiệp tự chủ năng lượng trong kỷ nguyên điện hóa
Nếu doanh nghiệp sớm chuyển đổi năng lực quản trị và tự chủ năng lượng sẽ có nhiều cơ hội giảm chi phí, nâng cao hiệu quả vận hành.
-
Doanh nghiệpNiềm tin của doanh nghiệp châu Âu vào Việt Nam tăng mạnh
Chỉ số niềm tin kinh doanh (BCI) của EuroCham tăng lên 79,7 điểm trong quý II/2026, phản ánh niềm tin phục hồi mạnh mẽ của doanh nghiệp châu Âu và triển vọng thu hút FDI chất lượng cao vào Việt Nam.
-
Doanh nghiệpLàn sóng thoái vốn đón đầu kỷ nguyên AI tại Mỹ
Mùa Hè 2026, các nhà phát triển, vận hành trung tâm dữ liệu trên khắp nước Mỹ đang đẩy mạnh việc bán cổ phần trị giá hàng chục tỷ USD nhằm hiện thực hóa lợi nhuận từ cơn sốt hạ tầng trí tuệ nhân tạo.
-
Doanh nghiệpPetrovietnam đề xuất cơ chế thúc đẩy triển khai các dự án điện sạch
Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã kiến nghị các cơ chế để thúc đẩy triển khai các dự án điện sạch như điện khí LNG, điện hạt nhân, điện gió ngoài khơi.
-
Doanh nghiệpDòng điện thắp sáng vùng biên – Bài cuối: Vững tin nơi tuyến đầu
Trên tuyến biên giới phía Tây tỉnh Lâm Đồng, điện lưới quốc gia không chỉ băng qua núi rừng để mang ánh sáng đến các bản làng, vùng sản xuất hay những đồn biên phòng mà còn nối dài thế trận lòng dân.
-
Doanh nghiệpDòng điện thắp sáng vùng biên - Bài 1: Sức bật cho phát triển kinh tế
Không chỉ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân, điện lưới quốc gia đang trở thành hạ tầng thiết yếu, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội tại các xã biên giới phía Tây tỉnh Lâm Đồng.
-
Doanh nghiệpNhờ làn sóng AI, TSMC hướng tới quý thứ 5 liên tiếp đạt lợi nhuận kỷ lục
Hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới TSMC dự kiến sẽ ghi nhận quý thứ 5 liên tiếp đạt lợi nhuận kỷ lục.










