BNEWS "Chiến lược Khởi nghiệp và Phát triển" của liên minh cầm quyền tại Đức, dự kiến sẽ được Nội các Liên bang phê duyệt ngày 22/7.
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, "Chiến lược Khởi nghiệp và Phát triển" của liên minh cầm quyền tại Đức, dự kiến sẽ được Nội các Liên bang phê duyệt ngày 22/7, đưa ra hơn 150 biện pháp riêng lẻ, chủ yếu do Bộ Kinh tế và Năng lượng Liên bang phát triển, nhằm mục đích giúp các công ty mới thành lập đạt được bước đột phá và ngăn chặn các công ty thành công chuyển địa điểm ra nước ngoài trong quá trình mở rộng phạm vi hoạt động.
Với chiến lược mới dài 36 trang này, Chính phủ Đức sẽ cung cấp hỗ trợ có mục tiêu, trong đó có giảm bớt các rào cản về tài chính, thu hút lao động lành nghề và thủ tục hành chính, cho các công ty khởi nghiệp trong giai đoạn tăng trưởng.
Chiến lược cũng dành trọng tâm ưu tiên cho các công ty quốc phòng và an ninh để cải thiện khả năng tiếp cận vốn. Lần đầu tiên, Chính phủ Đức có kế hoạch nắm giữ cổ phần trực tiếp trong các công ty khởi nghiệp sản xuất vũ khí. Chiến lược cũng tập trung vào các công ty công nghệ, vốn được các nhà đầu tư đặc biệt ưa chuộng – cùng với lĩnh vực quốc phòng – theo báo cáo Thước đo Khởi nghiệp của công ty tư vấn Ernst&Young. Chính phủ Đức sẽ ra mắt một phương tiện đầu tư trực tiếp đặc biệt dành cho các công ty khởi nghiệp trong ngành an ninh và quốc phòng, đồng thời tạo điều kiện tiếp cận các hợp đồng công cho các công ty công nghệ trẻ. Vì các nhà đầu tư ngày càng đổ tiền vào các dự án được cho là an toàn và các thương vụ lớn trên 50 triệu euro, các công ty khởi nghiệp trẻ và nhỏ thường gặp bất lợi trong cuộc cạnh tranh khốc liệt để giành vốn.Bộ trưởng Kinh tế Liên bang Katherina Reiche nói với đài truyền hình Welt rằng ở Đức, chỉ khoảng 0,15% GDP được đầu tư vào các dự án mạo hiểm, trong khi ở Mỹ là khoảng 0,8%. "Do đó, Đức cần huy động nhiều vốn tư nhân hơn", bà nói. Chiến lược mới cũng nhằm mục đích tận dụng các cơ hội đầu tư của các quỹ hưu trí tư nhân vào các công ty khởi nghiệp.
Theo chiến lược mới, Chính phủ Liên bang sẽ tăng cường tài trợ với việc gia hạn Quỹ Đức cho tới sau năm 2030. Thông qua bảo lãnh của chính phủ, quỹ này đặc biệt giảm thiểu rủi ro đầu tư để huy động tới 130 tỷ euro vốn tư nhân cho các dự án cơ sở hạ tầng và hướng tới tương lai ở Đức. Nguồn vốn này cũng sẽ hỗ trợ các công ty khởi nghiệp cần vốn ban đầu.
Một biện pháp khác là dự án "Khởi nghiệp nhanh hơn", nhằm mục đích số hóa hoàn toàn các quy trình hành chính, hướng tới áp dụng một cấu trúc pháp lý thống nhất ở cấp độ châu Âu, nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi đáng kể cho các hoạt động xuyên biên giới của các công ty. Chiến lược mới cũng đưa ra các giải pháp cho vấn đề thiếu lao động tay nghề cao với các quy tắc chấm dứt hợp đồng linh hoạt hơn đối với các hợp đồng lao động có mức lương cao và khung thuế hấp dẫn hơn đối với quyền sở hữu cổ phần của nhân viên, nhằm mục đích giúp các công ty khởi nghiệp của Đức hoạt động cạnh tranh hơn trên toàn cầu trong tương lai.Tin liên quan
Doanh nghiệp khởi nghiệp cần gì để vay vốn khi chưa đủ 3 năm hoạt động?
Thiếu lịch sử hoạt động, chưa đủ điều kiện “ba năm báo cáo tài chính” nhưng lại cần vốn để mở rộng sản xuất là bài toán mà nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp đang đối mặt.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu của Đức sang Trung Quốc giảm mạnh
Xuất khẩu hàng hóa của Đức sang Trung Quốc giảm hơn 12% trong 6 tháng đầu năm 2026, trong khi nhập khẩu từ Trung Quốc tăng gần 9%.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 9/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 9/8 có các tin nổi bật như giá thiết bị tại Hàn Quốc tăng mạnh, vận tải biển toàn cầu tăng, chứng khoán châu Âu hút vốn và drone Trung Quốc mở rộng thị trường mới nổi.
-
Kinh tế Thế giớiAi Cập đầu tư 3,5 tỷ USD mở rộng sân bay Cairo
Ai Cập đầu tư khoảng 3,5 tỷ USD mở rộng Sân bay Quốc tế Cairo nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại ngày càng tăng, trong bối cảnh ngành du lịch và vận tải hàng không của nước này phục hồi mạnh.
-
Kinh tế Thế giớiCanada chạy đua đạt thỏa thuận trước khi thuế quan mới của Mỹ có hiệu lực
Canada đang đẩy nhanh đàm phán với Mỹ nhằm đạt một thỏa thuận trước ngày 19/8, thời điểm Washington đe dọa áp thuế 50% đối với nhiều mặt hàng của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Kinh tế thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ AI, thương mại Mỹ - Trung, giá vàng, IPO Đông Nam Á đến lãi suất và thị trường tiền tệ.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc sang Nhật Bản và Mỹ giảm mạnh
Xuất khẩu các nguyên tố đất hiếm thuộc diện kiểm soát của Trung Quốc sang Nhật Bản đã giảm khoảng một nửa và sang Mỹ giảm gần 30% trong nửa đầu năm 2026.
-
Kinh tế Thế giớiBài toán niềm tin phía sau đà suy yếu của đồng yen
Động thái phối hợp can thiệp thị trường của Nhật Bản và Mỹ nhằm hỗ trợ đồng yen trong tuần trước dường như chỉ mang lại tác động hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới59 năm ASEAN: Lá cờ ASEAN lần đầu tỏa sáng trên biểu tượng lịch sử của Ấn Độ
Trong không gian tĩnh lặng của quần thể di sản Qutub Minar, hình ảnh lá cờ ASEAN được trình chiếu rực rỡ trên thân ngọn tháp hơn 800 năm tuổi.
-
Kinh tế Thế giớiBốn trụ cột chính củng cố khả năng phục hồi kinh tế của quốc gia thành viên ASEAN
Bất chấp tác động từ hàng loạt cuộc khủng hoảng toàn cầu - từ khủng hoảng tài chính châu Á, đại dịch COVID-19 đến xung đột ở Trung Đông - Malaysia vẫn duy trì được nền tảng kinh tế vững mạnh.











