Chile truy xét sự tồn tại của một chủng virus SARS-CoV-2 lạ

12:46' - 03/10/2020
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, giới chức y tế Chile đang nghiên cứu về khả năng xuất hiện của một chủng virus SARS-CoV-2 mới “rất hiếm trên thế giới” tại vùng Magallanes ở miền Nam nước này.

Chuyên gia Marcelo Navarrete, điều phối viên phòng thí nghiệm thuộc Trung tâm Nghiên cứu của trường đại học Magallanes, cho biết trong làn sóng bùng phát dịch COVID-19 thứ 2 tại Magallanes, các chuyên gia đã phát hiện ra sự xuất hiện của một chủng virus SARS-CoV-2 trong phần lớn các mẫu xét nghiệm.

Theo ông Navarrete, chủng SARS-CoV-2 này có một tác động chức năng tiềm ẩn song đến nay các chuyên gia mới chỉ xác định rằng đó là một biến thể rất hiếm và xuất hiện thường xuyên ở khu vực này, đồng thời có một số đặc điểm dịch tễ học khác biệt cùng tồn tại trong thời gian và không gian với làn sóng dịch COVID-19 thứ 2.

Các chuyên gia y tế Chile nhận định, có thể chủng SARS-CoV-2 mới này có điểm xuất phát sau và khác với chủng virus được phát hiện trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 5.

Ngoài ra, thông qua quá trình theo dõi sự tiến hóa của virus, các chuyên gia nhận thấy sự liên kết giữa các chủng virus SARS-CoV-2 và ở làn sóng bùng phát dịch đầu tiên có một dòng phát sinh chủng loại và làn sóng thứ 2 lại hoàn toàn khác và cả hai nằm tách biệt trên biểu đồ tiến hóa của virus.

Chile là một trong những quốc gia có số ca mắc COVID-19 cao nhất ở Mỹ Latinh với hơn 466.000 trường hợp, trong đó có 12.867 người tử vong./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục