Chile và Ecuador ký kết Hiệp định Tự do Thương mại

11:14' - 14/08/2020
BNEWS Ngày 13/8, Tổng thống Chile Sebastián Piñera và người đồng cấp Ecuador Lenin Moreno đã chính thức ký Hiệp định Tự do Thương mại (FTA).

Qua đó, thúc đẩy mỗi quan hệ hợp tác thương mại, cũng như đem lại lợi ích cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của hai quốc gia láng giềng Mỹ Latinh.

Hiệp định này có một chương đặc biệt về thương mại điện tử, mà theo Chính phủ Chile sẽ là một trong những thỏa thuận có tác động lớn nhất đến các công ty siêu nhỏ, nhỏ và vừa thông qua việc tạo thuận lợi cho các giao dịch điện tử và cải thiện các điều kiện mà các nhà cung cấp các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số của Chile hoạt động tại thị trường Ecuador.

Thỏa thuận cũng khuyến khích sự tham gia của các nhà cung cấp hàng hóa và dịch vụ của Chile trong các cuộc đấu thầu công cộng theo các điều kiện bình đẳng đối với các công ty của Ecuador.
Phát biểu sau lễ ký kết, Tổng thống Ecuador Moreno nêu rõ, đây là kết quả của các cuộc đàm phán được khởi động từ đầu năm 2019 với mục tiêu nâng tầm quan hệ thương mại giữa hai nước, cũng như củng cố quá trình hội nhập phù hợp với những thách thức chung trong thời kỳ mới.
Trong khi đó, Tổng thống Chile Piñera cho rằng thỏa thuận này sẽ giúp cho nền kinh tế của hai nước phát triển mạnh mẽ hơn và nhân dân hai nước có được nhiều cơ hội hơn.

Ecuador là đối tác thương mại lớn thứ 5 và thị trường xuất khẩu các dịch vụ phi truyền thống lớn thứ 7 của của Chile ở Mỹ Latinh. Kim ngạch trao đổi thương mại giữa hai nước trong năm 2019 đạt 2,03 tỷ USD./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục