China Mobile lên sàn chứng khoán Thượng Hải sau đợt IPO lớn nhất 10 năm qua
Đây cũng là đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn nhất tại nước này trong 10 năm qua. Nhà vận hành mạng di động lớn nhất thế giới tính theo tổng số thuê bao này đã bán 845,7 triệu cổ phiếu ở mức giá 57,58 NDT (9,06 USD)/cổ phiếu tại Thượng Hải.
Trong khi đó, cổ phiếu của công ty này trên sàn Hong Kong (Trung Quốc) đã khép phiên 3/1 ở mức 47,1 HKD (6,04 USD), tức thấp hơn 33% so với giá phát hành tại Thượng Hải.
Quy mô đợt chào bán cổ phiếu này của China Mobile có thể tăng lên 56 tỷ NDT nếu một quyền chọn phân bổ vượt mức được thực hiện đầy đủ. Với con số này, đây sẽ là đợt IPO lớn thứ năm của Trung Quốc từ trước đến nay, theo số liệu của Refinitiv. China Mobile cho biết số tiền thu được từ đợt IPO sẽ được sử dụng để phát triển các dự án như mạng 5G cao cấp, cơ sở hạ tầng cho các nguồn tài nguyên đám mây và các hệ sinh thái thông minh. Đợt phát hành cổ phiếu này của China Mobile trên sàn Thượng Hải sẽ được thị trường theo dõi sát sao, trong bối cảnh giá cổ phiếu của nhiều công ty hiện đã giảm xuống dưới mức giá chào bán lần đầu tại Trung Quốc. Các đối thủ quốc doanh nhỏ hơn của China Mobile là China Telecom và China Unicom đều đã niêm yết tại Trung Quốc. Cả ba công ty này đã hủy niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán New York sau khi Mỹ ban hành quy định hạn chế đầu tư vào các công ty công nghệ của Trung Quốc trong căng thẳng thương mại Mỹ-Trung./.Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán ngày 4/1: Cổ phiếu dầu khí “mở hàng” năm mới bằng sắc xanh
17:29' - 04/01/2022
Trong phiên giao dịch đầu tiên của năm mới 2022, cổ phiếu họ dầu khí đồng loạt tăng điểm, trong đó mã chứng khoán POW đã tăng trần và khối lượng giao dịch cũng lớn nhất.
-
Chứng khoán
Chứng khoán thăng hoa phiên đầu năm, VN-Index lên đỉnh lịch sử trên 1.525 điểm
16:47' - 04/01/2022
Giới đầu tư chào đón phiên giao dịch đầu năm mới với tâm lý đầy “hưng phấn”, dòng tiền đổ mạnh vào thị trường giúp thanh khoản tăng cao và VN-Index dễ dàng phá mốc đỉnh lịch sử để lên mốc cao mới.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á chiều 4/1 đa phần đi lên với đà dẫn dắt của Phố Wall
16:24' - 04/01/2022
Chứng khoán châu Á phần lớn tăng vào chiều 4/1 theo sau phiên kỷ lục đầu Năm mới của Phố Wall, khi nhà đầu tư bớt lo ngại về biến thể Omicron và lạc quan hơn về triển vọng phục hồi kinh tế.
-
Chứng khoán
Đánh cồng khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu năm 2022
11:54' - 04/01/2022
Tại Lễ đánh cồng khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu năm 2022, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, năm 2021, thu ngân sách trên thị trường chứng khoán được gần 11.000 tỷ đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
Bất chấp rung lắc, chứng khoán Mỹ tăng điểm tuần qua
11:07'
Thị trường chứng khoán Mỹ khép lại tuần giao dịch nhiều biến động trong sắc xanh, khi giới đầu tư tạm gác lo ngại thương mại và ngân hàng để tập trung vào mùa báo cáo lợi nhuận quý III tích cực.
-
Chứng khoán
Lịch chốt quyền trả cổ tức bằng tiền tuần tới (từ 20-24/10): VEF trả cổ tức khủng 330%
08:07'
Trong tuần tới từ ngày 20-24/10, có 12 doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức bằng tiền, trong đó VEF trả cổ tức cao nhất 330%, trong khi VFR trả cổ tức thấp nhất 3,97%.
-
Chứng khoán
Tin chứng khoán: 20 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông tuần tới
07:30'
Trong tuần tới từ ngày 20-24, có 20 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông; trong đó có 2 doanh nghiệp trên HoSE; 8 doanh nghiệp trên HNX và 10 doanh nghiệp trên UPCoM.
-
Chứng khoán
Phiên giảm mạnh nhất sau nâng hạng, VN-Index mất hơn 35 điểm
16:29' - 17/10/2025
Phiên giao dịch cuối tuần ngày 17/10, áp lực bán mạnh tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn khiến thị trường chứng khoán Việt Nam chìm trong sắc đỏ.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á đồng loạt lao dốc chiều 17/10
16:26' - 17/10/2025
Chứng khoán châu Á phiên 17/10 đồng loạt sụt giảm theo đà đi xuống trước đó của Phố Wall, khi những lo ngại mới về thị trường tín dụng đã làm gia tăng thêm tình hình vốn đã nhiều bất ổn
-
Chứng khoán
Vai trò ngành quỹ trong thu hút vốn và phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam
15:21' - 17/10/2025
Hội nghị “Ngành quỹ trong tiến trình phát triển thị trường chứng khoán và thu hút vốn đầu tư gián tiếp vào Việt Nam” sáng 17/10 khẳng định vai trò ngành quỹ trong thu hút vốn và phát triển thị trường.
-
Chứng khoán
Chứng khoán sáng 17/10: Áp lực từ các trụ lớn kéo VN-Index lùi dưới 1.755 điểm
12:27' - 17/10/2025
Sáng 17/10, cán cân thị trường nghiêng dần về phía bán khi áp lực từ các trụ lớn chưa hạ nhiệt, còn lực cầu ở nhóm tăng có dấu hiệu chững lại.
-
Chứng khoán
Đà lao dốc của Phố Wall kéo chứng khoán châu Á giảm điểm
11:39' - 17/10/2025
Thị trường chứng khoán châu Á hầu hết giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 17/10, theo sau đà bán tháo trên Phố Wall phiên trước.
-
Chứng khoán
Chứng khoán hôm nay 17/10: 7 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
09:27' - 17/10/2025
Hôm nay 17/10, có 7 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn, trong đó có nhiều mã chứng khoán là tâm điểm chú ý trên thị trường gồm: NVL, DIC, ABI, VST, ACG...