China Mobile muốn huy động 48,7 tỷ NDT khi IPO trên sàn Thượng Hải

21:01' - 21/12/2021
BNEWS Theo tính toán của Bloomberg News, đợt phát hành trị giá 48,7 tỷ NDT sẽ là một trong những vụ IPO lớn nhất trên thị trường nội địa Trung Quốc trong một thập kỷ qua.

Nhiều thông tin ngày 21/12 cho thấy tập đoàn viễn thông nhà nước Trung Quốc China Mobile đặt mục tiêu huy động 48,7 tỷ nhân dân tệ (NDT) tương đương 7,64 tỷ USD) trong lần đầu tiên phát hành cổ phiếu ra công chúng (IPO) trên sàn chứng khoán Thượng Hải, sau khi gã khổng lồ viễn thông này bị hủy niêm yết tại New York do căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng.
Theo tính toán của Bloomberg News, đợt phát hành trị giá 48,7 tỷ NDT sẽ là một trong những vụ IPO lớn nhất trên thị trường nội địa Trung Quốc trong một thập kỷ qua.
Nhà mạng viễn thông không dây lớn nhất Trung Quốc (tính theo doanh thu) đã hủy niêm yết tại Sàn giao dịch chứng khoán New York trong năm nay cùng với hai công ty viễn thông khác của nước này là Công ty viễn thông nhà nước China Telecom và China Unicom khi quan hệ Mỹ-Trung gia tăng căng thẳng.
Bản cáo bạch gửi cho Sàn giao dịch Thượng Hải cho hay tập đoàn có kế hoạch phát hành 845,7 triệu cổ phiếu với mức giá 57,58 NDT/cổ phiếu vào ngày 22/12.

Nếu thực hiện cả quyền chọn phân bổ vượt mức (quyền chọn cho các nhà bảo lãnh cho phép bán thêm cổ phần mà công ty dự định phát hành trong đợt IPO hoặc đợt phát hành tiếp theo), China Mobile có thể nâng giá trị của đợt IPO lên 8,78 tỷ USD.
Số tiền huy động được sẽ giúp China Mobile xây dựng cơ sở hạ tầng 5G, dự án nhà thông minh và các sáng kiến khác.
Một số công ty công nghệ và viễn thông lớn nhất của Trung Quốc đã niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Mỹ vào những năm 2000 trong nỗ lực huy động vốn.
Tuy nhiên, tình hình đã thay đổi khi căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng và Chính phủ Trung Quốc khuyến khích các công ty niêm yết cổ phiếu tại thị trường trong nước, nhằm phát triển thị trường vốn của nước này.
Hồi tháng Một, China Mobile cùng với China Telecom và China Unicom đã bị hủy niêm yết cổ phiếu tại Mỹ theo sắc lệnh hành pháp của cựu Tổng thống Donald Trump.
Sắc lệnh này cấm người Mỹ đầu tư vào một loạt các công ty được coi là đang cung cấp hoặc hỗ trợ hệ thống quân sự và an ninh của Trung Quốc.
Hồi tháng Tám, China Telecom đã niêm yết cổ phiếu tại Thượng Hải và huy động được 7,3 tỷ USD.
Vào tháng 10, các quan chức Mỹ yêu cầu China Mobile ngừng cung cấp dịch vụ tại
nước này, qua đó chấm dứt hoạt động gần hai thập kỷ của hãng viễn thông tại Mỹ.  Trung Quốc coi động thái trên là “đàn áp ác ý” đối với các công ty Trung Quốc.
Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ cho biết "quyền sở hữu và kiểm soát những doanh nghiệp trên của Chính phủ Trung Quốc làm gia tăng những rủi ro an ninh quốc gia và việc thực thi pháp luật"./.

>>>SenseTime tái khởi động kế hoạch IPO


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục