Chính phủ Anh sắp phát hành "đồng xu Brexit"
Kế hoạch này nhanh chóng trở thành tiêu điểm bàn luận tại "xứ sở sương mù" với nhiều ý kiến trái chiều được đăng trên các phương tiện đại chúng và các trang mang xã hội.
Trong một thông cáo, Bộ Tài chính nước Anh cho hay Sở Đúc tiền Hoàng gia Anh có truyền thống phát hành các đồng xu để kỷ niệm các sự kiện đáng nhớ trong lịch sử. Theo truyền thống này, Sở Đúc tiền Hoàng Gia Anh sẽ phát hành "đồng xu Brexit" vào mùa Xuân 2019 nhân sự kiện nước Anh chia tay “ngôi nhà chung”. Hình ảnh đăng trên trang mang của Sở Đúc tiền Hoàng gia cho thấy đồng 50 xu này có khắc dòng chữ “Hòa bình, thịnh vượng và tình hữu nghị với tất cả các dân tộc”.Dòng chữ trên khiến người ta liên tưởng đến câu nói nổi tiếng của vị Tổng thống thứ ba của nước Mỹ, Thomas Jefferson, tác giả của "Tuyên ngôn độc lập", trong bài phát biểu nhậm chức của ông như sau: “Hòa bình, thương mại và tình hữu nghị với tất cả các dân tộc”.
Một số tờ báo ủng hộ ý tưởng phát hành đồng xu Brexit, đồng thời chỉ trích việc công ty bưu chính và chuyển phát Royal Mail đã từ chối việc phát hành "con tem Brexit". Trong khi đó, nhiều người sử dụng Twitter cho rằng đồng xu này sẽ bị mất giá sau khi được phát hành, nếu đồng bảng rớt giá do ảnh hưởng của Brexit. Một số người sử dụng Twitter kêu gọi những người sử dụng mạng xã hội này đăng tải hình ảnh đồng 50 xu được phát hành năm 1973 để đánh dấu thời điểm nước Anh gia nhập Cộng đồng Kinh tế châu Âu.Nhà viết hài kịch James Felton thậm chí đã đăng tải hình ảnh châm biếm về một đồng xu in hình một người tự bắn vào chân mình.
>>> Thủ tướng Anh tìm được sự đồng thuận từ các nghị sĩ đảng Bảo thủ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đối tượng chịu ảnh hưởng kịch bản Brexit “cứng”
05:30' - 29/10/2018
Nguy cơ về việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, mà không đạt được thỏa thuận đang trở nên rõ nét hơn bao giờ hết.
-
Kinh tế Thế giới
Người dân Anh mất niềm tin vào tiến trình Brexit
16:15' - 28/10/2018
"Người dân ở cả hai phe (đồng ý và không đồng ý) đang mất niềm tin vào tiến trình Brexit hiện nay.
-
Tài chính
Fitch cảnh báo nước Anh về nguy cơ bất ổn do vấn đề Brexit
11:41' - 27/10/2018
Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Fitch cảnh báo những nguy cơ liên quan đến thời kỳ chuyển tiếp có thể sẽ rất khó khăn do Brexit.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Động lực từ chiến lược tăng vốn và cơ hội hút dòng vốn ngoại của SHB
07:43'
SHB dự kiến tăng vốn hơn 7.500 tỷ đồng và có khả năng vào rổ FTSE khi Việt Nam nâng hạng, mở ra cơ hội thu hút thêm dòng vốn ngoại.
-
Tài chính & Ngân hàng
Việt Nam cần khoảng 28 tỷ USD cho chuyển đổi xanh đến năm 2030
19:31' - 26/11/2025
Đảng và Chính phủ Việt Nam đã xác định yêu cầu cấp bách của kỷ nguyên chuyển đổi kép, bao gồm chuyển đổi xanh và chuyển đổi số.
-
Tài chính & Ngân hàng
Pháp tăng kiểm tra thuế với người sở hữu tiền số
07:46' - 26/11/2025
Quy định nhằm siết chặt giám sát các dòng tiền kỹ thuật số, đánh thuế chính xác hơn lợi nhuận và ngăn ngừa gian lận thuế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Quy định điều kiện tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu được thu giữ
05:30' - 26/11/2025
Ngày 25/11, Chính phủ ban hành Nghị định số 304/2025/NĐ-CP quy định điều kiện tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu được thu giữ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin đảo chiều sau cú lao dốc đột ngột
13:13' - 24/11/2025
Bitcoin đã ghi nhận mức phục hồi nhẹ, sau đợt bán tháo mạnh trong tuần qua khiến giá trị đồng tiền này trượt dốc về ngưỡng 80.000 USD đổi 1 bitcoin.
-
Tài chính & Ngân hàng
Agribank tiếp tục giảm tới 2%/năm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng bị thiệt hại do bão lũ
10:58' - 24/11/2025
Cùng với chính sách giảm lãi suất cho vay, Agribank còn triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ khác như: cho vay mới, cho vay tháo gỡ khó khăn, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi, phí, khoanh nợ...
-
Tài chính & Ngân hàng
Argentina bác tin đồn về gói cứu trợ 20 tỷ USD từ các ngân hàng Mỹ
08:11' - 24/11/2025
Trên mạng xã hội, Bộ trưởng Kinh tế Argentina Luis Caputo tuyên bố Argentina chưa bao giờ nói chuyện với các ngân hàng về một gói cứu trợ, cũng như số tiền 20 tỷ USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vì sao hơn 1.000 tỷ USD bị "thổi bay" khỏi thị trường tiền điện tử?
06:30' - 23/11/2025
Theo công ty dữ liệu CoinGecko, giá trị của thị trường tiền điện tử toàn cầu đã giảm 25% so với mức đỉnh ghi nhận hồi đầu tháng 10.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng yen tăng trở lại từ mức thấp nhất trong gần 10 tháng
15:40' - 22/11/2025
Đồng yen tăng 0,63% lên 156,549 yen/USD trong phiên 21/11, sau khi các quan chức Nhật Bản đề cập tới khả năng can thiệp để ngăn chặn sự suy giảm của đồng tiền này.
